5 ม่อนดัง ที่อยากให้ไปลองความหนาวสักครั้งจะไม่เสียดาย!!

DSC_2158ม่อนแจ่ม

เชียงใหม่นั้นขึ้นชื่อว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เราได้เดินทางมาสัมผัสกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ถนนคนเดิน ยอดดอยดังๆ มากมายแล้วเชียงใหม่ยังมี “ม่อน” ดังๆ ให้เราได้ลองไปเที่ยวอีกหลายแห่ง(โดยม่อนแปลว่าเนินสูง)

ซึ่งแต่ละแห่งนั้นเหมาะสำหรับไปเที่ยวหน้าหน้า ใครที่อยากสัมผัสอากาศหนาวพร้อมทั้งชมทะเลหมอกอันสวยงาม รับรองไว้หากไปแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

ดอยม่อนจอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

วันนี้ “พาไปดอมคอม” จึงได้รวบรวม “ม่อน” ชื่อดังต่างๆ ในเชียงใหม่มาแนะนำกัน ไม่ว่าจะเป็น  ม่อนล้าน, ดอยม่อนจอง, ม่อนล่อง และอื่นๆ อีกหลายที่ จะมีที่ไหนบ้างนั้นผมว่าไปดูกันเลย

– ดอยมอนจอง

ดอยม่อนจอง ตั้งอยู่บนทิวเขาถนนธงชัยตอนกลาง ครอบคลุมพื้นที่อำเภออมก๋อยจังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอสามเงา จังหวัดตาก

ลักษณะโดยทั่วไปของ ม่อนจอง คือไหล่เขาด้านตะวันออก จะค่อย ๆ ลาดลงไปและถูกปกคลุมไปด้วยป่าดิบเขาแน่นขนัด ส่วนด้านตะวันตก เป็นหน้าผาตัดสูงชันดำทะมึน มองไกลออกไปตามสันเขาแคบ ๆ ที่เลียบเลาะไปตามไหล่ผาอย่างน่าหวาดเสียวสู่ทิศใต้ ก็จะเห็นยอดภูผาดอยม่อนจอง ที่มีลักษณะคล้ายหัวสิงห์ ชูยอดเด่นตระหง่านอย่างน่าเกรงขาม

ดอยม่อนจอง มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เป็นดอยสวยงามอีกดอยหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักจะไม่ค่อยรู้จัก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม บนเส้นทางเดินบนสันดอยไปสู่ยอดสูงสุดกว่า 3 กิโลเมตรเป็นจุดชมวิวที่เปิดโล่งครับ

สำหรับฤดูการท่องเที่ยว ดอยม่อนจองคือ จะเปิดให้ท่องเที่ยวในช่วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ไปจนถึง 15 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะปิด ไม่อนุญาตให้ นักท่องเที่ยวขึ้นเพื่อใช้เวลาปิดดอยนั้นเอง

ตั้งอยู่ที่ ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

– ม่อนกิ่วลม

ถือเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่สวยที่สุดจุดหนึ่งของเมืองเหนือ หากได้มาเที่ยวเราจะได้เห็น มียอดเขาสูงต่างๆ โผล่พันสายหมอกแล แถมที่ม่อนกิ่วลมนั้นอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

ม่อนกิ่วลม เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวมากที่สุดเพื่อดูพระอาทิตย์ยามเช้า เหนือทะเลหมอก ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปทางทิศเหนือประมาณ 14  กิโลเมตร

“ม่อนกิ่วลม” ตั้งอยู่ที่  อุทยานแห่งชาติแม่เมย อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

– ม่อนล้าน

ม่อนล้านที่ตั้งอยู่ในโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ ในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ

จุดเด่นของที่นี่คือบนยอดดอยนั้นมีทะเลหมอกสวยๆ ให้เราได้เห็นกันยามพระอาทิตย์ขึ้น
จุดชมวิวดอยม่อนล้าน มีธรรมชาติป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นกฤษณา กล้วยไม้ป่า และดอกนางพญาเสือโคร่งบานในฤดูหนาว สวยงามเป็นอย่างมาก

หากผู้ใดสนใจเข้าไปท่องเที่ยวและค้างแรมที่ศูนย์แห่งนี้ บริเวณศูนย์ฯ จะมีบ้านรับรองแขกอยู่ 3 หลัง ติดกับลำห้วยที่ไหลผ่านหน้าบ้าน ทั้งนี้ สามารถโทรสอบถามเพื่อจองที่พักได้ล่วงหน้ากับทางศูนย์ฯ โดยตรง โทร.0 5322 8524

“ม่อนล้าน” ตั้งอยู่ที่  ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

– ม่อนแจ่ม

ถือว่าเป็นม่อนที่ดังมากที่สุดในตอนนี้ ม่อนแจ่มเป็นส่วนหนึ่งของโครงการหลวงหนองหอย ในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เดิมที่บริเวณนี้ชาวบ้านเรียกว่ากิ่วเสือเป็นป่ารกร้าง ต่อมาชาวบ้านเข้ามาแผ้วถางและปลูกฝิ่น จนในท้ายที่สุดโครงการหลวงมาขอซื้อพื้นที่เข้าโครงการหลวงหนองหอย

ม่อนแจ่ม มีอากาศเย็นสบายตลอดปีและมีหมอกในยามเช้า ที่นี่ยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ ทิวภูเขาสลับกันไกลสุดลูกหูลูกตา ยอดเขาทางทิศตะวันออกมีจุดชมวิวม่อนล่อง เหมาะสำหรับชมทิวทัศน์ของพื้นที่โครงการหลวง อีกทั้งเป็นจุดชมทะเลหมอกบนหน้าผา ส่วนทางด้านทิศใต้เป็นไหล่เขามองลงไปจะเห็นหมู่บ้านม้งหนองหอยและพื้นที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยโดยรอบ

“ม่อนแจ่ม” ตั้งอยู่ที่ ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

– ดอยม่อนกระทิง

ทิ้งท้ายด้วยม่อนที่เค้าลือว่าชุดชมวิวของที่นี้นั้นสวยไม่แพ้ที่ไหน มีทั้งป่าเขา  ยังมีสัตว์ป่าต่างๆ เช่น กวาง ละมั่ง นก ฯลฯ  และสายธารหมอกในยามเช้า จุดที่จะชมทะเลหมอกดอยม่อนกระทิงมีหลายจุด เช่น ม่อนครูบาไส ม่อนพูนสุดา และม่อนกิ่วลม ซึ่งหากใครเคยไปเที่ยวก็จะรู้ว่าสถานที่เหล่านี้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดีครับ

“ม่อนกระทิง”ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติแม่เมย อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

 

ขอบคุณที่มาของข้อมูล:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *