แต่งชุดไทยย้อนยุค ท้าแดด ท้าลม เที่ยวพระนครฯ ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส

Cover-Paapaii-x-Banana-1200x800

ออเจ้า ทั้งหลาย ออกไปตามรอยละคร “บุพเพสันนิวาส” ตามหาพี่หมื่นกันที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่งชุดไทย เที่ยวเมืองเก่า ชมดินแดนประวัติศาสตร์ ท้าแดด ท้าลม ไปตามฉากในละคร

ก่อนอื่นเลย ก็ต้องเตรียมแต่งกายย้อนยุคแบบละครก่อน และก็วางแพลนว่าจะไปตามรอยกันที่ไหน วันนี้ที่จะไปก็จะมีทั้งหมด 4 สถานที่สำคัญของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และอยู่ในสถานที่ถ่ายทำของละครบุพเพสันนิวาส ได้แก่ วัดไชยวัฒนาราม, วัดพุทไธศวรรย์, อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา และ ป้อมเพชร

พร้อมแล้ว ไปออกตามหาพี่หมื่นกันเลยยย

4

เริ่มต้นที่สถานที่แรก “วัดไชยวัฒนาราม” โบราณสถานเก่าแก่และโด่งดังของจังหวัด ที่จะมีนักท่องเที่ยวมาเดินชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ สิ่งที่น่าสนใจคือ ปรางค์ประธานที่ตั้งอยู่บริเวณตรงกลางของพื้น รายล้อมด้วยปรางค์บริวาร อีก 4 องค์

ค่าเข้าชมโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม : คนไทย 10 บาท / คน

3738

หลังจากถ่ายรูปบริเวณด้านหน้าของ “วัดไชยวัฒนาราม” กันเสร็จแล้ว ก็เดินมาในส่วนของด้านข้างมีองค์พระปรางค์เก่าแก่ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว

504872

บริเวณด้านข้างของ “วัดไชยวัฒนาราม” ก็จะมีแม่น้ำตัดผ่านบริเวณด้านข้างวัด ถือเป็นอีกมุมสวยๆ สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป ไม่พลาดที่จะมาเก็บรูปมุมสวยๆ เป็น “แม่หญิงการะเกด” กันซะหน่อย

12

เดินเข้ามาในส่วนของภายในวัด เดินชมโบราณสถานเก่าแก่กันเพลินๆ ภายในนี้ก็จะมีมุมถ่ายรูปกันหลายจุด ชอบมุมไหน หยิบกล้อง แล้วเก็บภาพสวยๆ กันเลย … แต่การถ่ายรูปในโบราณสถานเก่าแก่ จะมีข้อห้ามด้วยนะ อย่าทำผิดกฎกันนะคร๊าบบบ

4456 7  41

ก่อนจะไปจาก “วัดไชยวัฒนาราม” ขอเก็บภาพมุมสวยๆ ไว้เป็นที่ระลึกกันก่อน

7139 40

ต่อมาที่สถานที่ตามรอยละครจุดที่ 2 “วัดพุทไธศวรรย์” ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ถือว่าเป็นวัดสำคัญ วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนที่จะเข้าพื้นที่วัด จะมีอนุสาวรีย์พระมหากษัตริย์ไทย 5 พระองค์ ให้ทำการสักการะ ได้แก่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, สมเด็จพระนเรศวรมหาราช, สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง), พระเอกาทศรถ และ สมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

51

พอเดินเข้ามาภายในวัด ก็จะพบกับ “ปรางค์ประธาน” ที่ยังมีความสมบูรณ์อย่างสุดๆ มีระเบียงคตรายล้อมกับองค์ปรางค์ประธาน ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปปูนปั้นตลอดแนว

69 70

ก่อนอื่นเลยก็จะต้องกราบไหว้ ขอพร ขอสิ่งดีๆ กับองค์พระพุทธรูป กันซะหน่อย หุหุ … หลังจากไหว้พระกันเสร็จแล้ว ก็เดินชมภายในวัด มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมาย ใครชอบมุมไหน เลือกกันได้เลยคร๊าบ หรือ จะเอามุมเป๊ะๆ แบบในละครก็จัดเลยคร๊าบ

68655756  5862  6420 23

ถ่ายรูปบริเวณรอบๆ กันแล้ว ก็เดินออกไปยังนอกระเบียงคต เพื่อที่จะไปยัง “วิหารพระพุทธไสยาสน์” ก่อนออกไปยังบริเวณวิหาร ก็มีมุมกำแพงอิฐเก่าแก่ เลยขอแวะถ่ายรูปกันก่อนไปสักการะองค์พระพุทธไสยาสน์

53  5552

กราบไหว้พระกันเสร็จแล้ว ก็เดินทางมาตามรอยกันต่อที่จุดที่ 3 “อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา” ที่นี่ถือได้ว่าเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ได้รับพิจารณาให้ได้เป็นมรดกโลก มีโบราณสถานที่เก่าแก่มากมาย ให้ได้เดินชม และเรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของที่นี่ แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ของโบราณสถาน โบราณวัตถุ และสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมาย

ค่าเข้าชมโบราณสถานอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา : คนไทย 10 บาท / คน

369 7310 11 35

เดินทางมาตามรอยกันต่อที่จุดที่ 4 “ป้อมเพชร” ประตูสู่กรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเมืองอยุธยา นับได้ว่าเป็นป้อมปราการที่อยู่ใน จุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในการป้องกันข้าศึกของอยุธยาที่จะเข้ามาทางแม่น้ำ ยังคงมีความสมบูรณ์ของโบราณสถาน มีผนังก่ออิฐสลับกับศิลาแลงให้ใครที่มาที่นี่ได้สัมผัสถึงความเก่าแก่ของสถานที่

ในส่วนของบริเวณป้อมเพชรก็มีมุมถ่ายรูปมากมายให้ได้ถ่ายกัน ไม่ว่าจะเป็นถ่ายรูปริมแม่น้ำ มองชมวิวของแม่น้ำเจ้าพระยา

2416 2515

หลังจากได้ตามรอยกับสถานที่ต่างๆ ตามในละครกันมาทั้งวัน ก็ได้เพลากลับเรือนที่ “คุ้มขุนแผน” ตั้งอยู่ใกล้กับ “วัดมงคลบพิตร” สร้างขึ้นเพื่ออนุรักษ์บ้านของขุนนางในสมัยก่อนไว้ให้ชนรุ่นหลังได้มาศึกษาสถาปัตยกรรมแบบโบราณ

ใน “คุ้มขุนแผน” ยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ภายในบ้านไม้เรือนไทยโบราณ ให้ได้เลือกถ่ายกันอีกด้วย

12 33322931302827

จบอีกหนึ่งวันกับการตามรอยละคร “บุพเพสันนิวาส” ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา การตามรอยละครครั้งนี้ เรามีสปอนเซอร์ใจดีสนับสนุนจากครีมกันแดด Banana Boat ที่ทำให้การตามรอยไม่ต้องกลัวแดด กลัวลม แถมยังทำให้ผิวเราชุ่มชื่นตลอดเวลา ไม่เหนียวเหนอะหนะด้วย

74

ใครกำลังที่จะไปตามรอยละคร “บุพเพสันนิวาส” ก็เตรียมหาชุดไทยให้พร้อม เตรียมกล้อง เตรียมพร๊อบ กันนะคร๊าบ จะได้มีภาพสวยๆ แบบในละคร

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *