ลัด เลาะ รอบ น่าน (เส้นทางปัว-บ่อเกลือ-สะจุกสะเกี้ยง)

1

น่าน จ.เล็กๆทางภาคเหนือของไทย ซ่อนตัวอยู่ในขุนเขามานาน น่านมีเสน่ห์ในตัวเอง ด้วยความที่เป็นเมืองที่สงบ อบอุ่น วัฒนธรรมต่างๆ ยังมีให้เห็นอย่างเด่นชัด

ความสวยงามและบรรยากาศประมาณหลวงพระบาง ประเทศลาว อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันก็ได้มาตอนนี้นักท่องเที่ยวเริ่มรู้จักมากขึ้นมีรีวิวแนะนำสถานที่ต่างๆมากมาย จนเป็นเมืองต้องห้ามพลาด ที่นักท่องเที่ยวต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งนึง

อย่างเช่นบันทึกการเดินทางท่องเที่ยวของ คุณ Chytae สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ขึ้นไปสัมผัสกับความงามของธรรมชาติและได้นำมาเล่าสู่ให้เราได้อ่านกัน!!

พูดมาขนาดนี้แล้วมีใครบ้างจะไม่อยากไป อย่ารอช้ารีบตามเราไปดูกันเลยดีกว่า

 

2

ผมเคยไปน่านมาแล้วช่วงหน้าฝนแต่ก็ต้องกลับมาอีก(ดูบรรยากาศน่านหน้าฝนได้ที่ นา เขา เรา น่าน http://pantip.com/topic/34088978) เพราะนอกจากตัวเมืองน่านแล้ว น่านยังรายล้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย กระจายตัวอยู่ทั่วจังหวัด ตามหุบเขาที่สลับซับซ้อนไปมา เป็นเสน่ห์น่านที่ต้องลองมาสักครั้งนึง

และจากการไปครั้งก่อน ทำให้เราเตรียมตัวได้มากขึ้น ทั้งรถ อาหาร Power Bank เสื้อผ้า และกล้องก็เป็นปัจจัยสำคัญครับ ครั้งที่แล้วเอา DSLR ไปตัวเดียวแบตไม่พอ เพราะออกไปครั้งนึงคือ ไปเช้ากลับเย็น หาที่ชาร์ตไม่ได้

ครั้งนี้เลยพา Canon EOS M3 Mirrorless ตัวเล็กออกท่องล่องน่านด้วยกัน พกไปไหนมาไหนสะดวกดีครับ น้ำหนักเบา แถมยังใช้เลนส์ของ DSLR ที่ผมมีอยู่แล้วได้ด้วย แค่ต่อโดย Adapter แล้วที่ชอบสุดคือ ส่งรูปผ่าน Wifi มาที่มือถือได้ทันที บางรูปที่ถ่ายจาก DSLR ก็ต้องสลับเอา Memory card มาใส่ Canon EOS M3 เพื่อส่งรูปเข้ามือถือ

รูปในรีวิวจะไม่ได้แต่งสีเพิ่มเติมนะครับ เพราะอยากให้เห็นว่าความสวยจริงๆของน่าน ที่ไม่ผ่านการแต่งเติม เผื่อหลายๆคนกำลังตัดสินใจที่จะเดินทางมา เพราะบางสถานที่ เช่นบ้านสะจุกสะเกี้ยง นั่นเดินทางลำบากมากถ้าแต่งรูปแล้ว สวยเว่อร์ไป พอมาถึงแล้วจะผิดหวัง ก็เลยใช้สีและแสงจริงๆ จากกล้องครับ

………………………………………………..

การเดินทางของผมครั้งนี้ จะเน้นเส้นทางระหว่างปัวไปที่บ่อเกลือ แล้วเลยไปบ้านขุนน่านครับ เริ่มต้นที่ อ.ปัวอำเภอเล็กๆที่ห่างจาก ตัวเมืองน่าน ประมาณ 1 ชั่วโมงปัวเป็นเมืองที่น่ารัก ทุ่งนาเยอะมากๆ เริ่มตั้งแต่ออกเดินทางละกันเลยตั้งแต่เช้า

3 ตรง downtown เมืองปัวจะเล็กๆครับ มีร้านค้านิดๆหน่อยๆ ซ้ายมือในรูปคือ ธ.กสิกรไทยที่ทำจากไม้ สวยงามมากครับ ดูแบบรักษาเอกลักษณ์ของจังหวัดไว้อย่างดี 4 ขับมาเรื่อยๆ ไปทางบ่อเกลือ แป็ปนึงก็จะเริ่มเข้าสู่เขตภูเขา ถนนลาดยางอย่างดี ขับสบาย วิวสองข้างทางสวยงามมากครับ วิวหลักล้านมากๆ ครั้งที่แล้วมาตอนหน้าฝน สีเขียวฉ่ำมาก ครั้งนี้มาปลายปีเริ่มแห้ง ก็เปลี่ยนเป็นสีทองๆ ได้บรรยากาศไปอีกแบบอันนี้ลองซูมดูครับ ยืนบนถนนแล้วออกมาถ่ายข้างทางเนี่ยแหละ วิวต้นข้าวโพดแห้งๆ โดนแดดเบาๆ เอ่อ มันก็สวยดีเนอะ 5 ขับมาเรื่อยๆ ก็จะผ่านจุดชมวิว 1715 เป็นจุดชมวิวหมู่เขาน่านที่ความสูง 1715 ครั้งนี้ได้เห็นวิวหน่อย ตอนมาหน้าฝนนะแบบว่า หมอกลงจัด มองไม่เห็นอะไรเลย   6 7

ครั้งนี้ได้เห็นวิวแบบชัดเจน ในภูเขาฝั่งนี้อยู่ในส่วนอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จึงเห็นเป้นสีเขียวสวยงามเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ครับ

8โดยผ่านบ้านสว้า มีวิวฟรุ่งฟริ้งสวยงาม เลยแวะลงไปถ่ายรูปเล่นซะหน่อย 9 ผมชอบถ่ายรูปดอกหญ้าที่ปลิวไป ปลิวมา สองข้างทาง จะเป็นดอกหญ้าแบบไหนก็ได้ ผมชอบหมด 10

ถึงจะเล็กแต่ EOS M3 ก็ ละลายหลังได้ดีเลยทีเดียวครับ กำลังเห่อ จริง mirrorless ก็ตอบโจทย์การใช้ของผมดีนะผมว่าเล็ก พกง่าย คือไม่ได้โปรขนาดพี่ๆตากล้องเก่งๆ แต่ก็มีลูกเล่นเยอะไม่แพ้กล้องโปรครับ

11ขับมาเรื่อยก็จะผ่าน บ้านสว้า ซึ่งเป็นที่ตั้งของโฮมสเตย์ที่เราจะพักคืนนี้ แต่เราเลยไปผจญภัยบนดอยก่อนนี่คือสถานที่ที่ผมอยากมามากที่สุดก็ว่าได้ คือ . . . สถานีพัฒนาเกษตรที่สูงบ้านสะจุก- สะเกี้ยงโดยบมาทางถนนสายบ่อเกลือ – เฉลิมพระเกียรติ ถนนโอเค ขับง่ายครับ ลาดยางอย่างดี

ขับมาถึงบ้านขุนน่าน ประมาณหลักกิโลเมตร ที่ 21 ก็เลี้ยวขวาผ่านบ้านขุนน่าน ทางต่อมาจะเป็นทางดินลูกรัง ต้องเป็นรถใหญ่ที่แรงขับดีๆ บางช่วงอันตรายมากๆ อาจจะต้องเป็นผู้ชำนาญการขับ พวก 4wheel การเดินทางมาอาจจะขรุขระและยากเย็นสุดๆ แต่ถ้ามาแล้วขอรับรองว่า ประทับใจสุดๆ 12

นอกจากวิวภูเขาและไร่นาที่เห็นได้ทั่วไปแล้ว ที่นี่ยังมีฝูงน้องแกะ ที่ทางสถานีเกษตรเลี้ยงไว้ มีทั้งขนสั้น ขนยาว บางตัวเพิ่งโดนโกน ถือว่าเป็น Highlight เลยก็ได้ น่ารักดีครับ

1315

รวมถึงฟาร์มต้นมัลเบอรี่(หรือต้นหม่อน) ที่สามารถชิมได้บ้าง แต่ต้องขออนุญาตนิดนึง

1617

นอกจากนี้ยังมีไร่ชา เล็กๆอยู่ด้วยครับ กำลังเขียวเลย เอ๊ะ หรือชาก็เขียวตลอดหว่า

18เราออกมาจาก บ้านบ้านสะจุก- สะเกี้ยงก็แวะระหว่างทาง ก่อนทางขึ้นไปเปียงซ้อ แวะชมวิว พักเหนื่อยกันจากตรงนี้สามารถขึ้นไปที่ โครงการพระราชดำริ ปิดทองหลังพระได้ครับ ไม่ไกลกันมาก 19

ถึงเวลาลงจากดอย แขับย้อนกลับไปทางบ่อเกลือ เพื่อไปที่พักครับ โดยตามที่เกร่นมาตั้งแต่แรก เราพักที่ อุ่น ไอ มาง ณ สปัน ซึ่งตั้งอยุ่ที่ บ้านสปัน อ.บ่อเกลือ เป็นโฮมสเตย์เล็กๆ ริมลำธารที่เพิ่งเปิดไปไม่นานมานี้ บรรยากาศสบายมากครับ

20เดินข้ามลำธารมาฝั่งตรงข้าม รูปนี้คือเอาจริงไม่คิดว่า Canon EOS M3 จะทำแบบนี้ได้ เหมือนกล้องโปรเลย ภาพน้ำแบบฟุ้งๆ พี่กบเอาไปปรับนู่นนี่ แชะออกมา โอ้โห ตอกย้ำความสามารถเรื่องการใช้กล้องของผมเข้าไปอี๊กสวยจนพี่เจ้าของ เอาภาพไปใช้โปรโมตเลย (แกเป็นเพื่อนกับคุณกบ) 21 22

โอยสวยไปอีก บรรยากาศดีมากๆ เริ่มเย็นลง อากาศก็เย็นลง เรียกได้ว่าหนาว

2324

ตอนเช้า ตื่นมากับหมอกจางๆ ไม่อยากลุกจากเตียงเลยครับ

25อาหารเช้าเป็นแบบง่ายๆ เน้นอาหารและขนมไทยๆ 26

อุ่นไอมาง ณ สปัน เป็นโฮมสเตย์เล็กๆนะครับ ถ้าจะมารบกวนจองล่วงนานครับ เพราะจะรองรับแขกได้เพียง 15-20 ท่านต่อคืนเท่านั้น เนื่องจากทางพี่เจ้าของต้องการให้การดูแลนั้นทั่วถึง

ซึ่งรับรองครับว่าอบอุ่น บริการดี เป็นกันเองมากๆ ติดต่อสอบถามเรื่องห้องพักได้ที่คุณเอก 081-374-7004 หรือ Line ID: plawannoinoi

27ภาพนี้ตั้งใจจะถ่ายมุมนี้ แต่ไม่อยากไปยืมแบบคร่อมหัวพี่เค้า touch screen กด Shutter และ พับปรับหน้าจอได้หลายระดับ ช่วยให้มองได้หลายมุม เลยปรับหน้าจอ แล้วกะมุมเอาก่อนถ่ายถือว่าออกแบบมาได้ดี 28

29Group shot นิดหน่อย ก่อนกลับ 30

ขับรถต่อไปไม่ไกลมากจะเจอกับ ศูนย์ภูฟ้า ซึ่งหลายๆคนน่าจะเคยเห็นผลิตภัณท์จากภูฟ้าที่มาขายตามงานต่างๆ ก็มาจากที่นี่ครับ

3132

เราขับรถไปต่อที่บ่อเกลือครับ คือหมู่บ้านกลางหุบเขาเล็กๆที่เมื่อก่อนรุ่งเรืองจากการมีเกลือสินเธาอยู่บนภูเขา เนื่องจาก น่านและพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงฝั่งลาวอยู่ไกลจากทะเลมาก ทำให้เกลือมีค่ามาก มากดั่งทอง คนในพื้นที่ก็มีการค้าขาเกลือกันคับคั่ง จนกระทั่งเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ เกลือเป็นสินค้าที่หาได้สะดวดสบายทำให้อาชีพเกี่ยวกับเกลือ ลดน้อยลง จนตอนนี้ไม่แน่ใจว่าเหลือเพียงบ่อเดียวรึเปล่าครับ

ถ้ามาที่บ่อเกลือ อยากให้ลองอุดหนุนสินค้าเล็กๆน้อยๆ ผมชอบเกลือสมุนไพรขัดตัว นี่กลับมาซื้ออีก 5 กระปุกมาได้จังหวะพอดี ถึงแสงน้อยแต่ Canon EOS M3 ก็ถ่ายภาพบ่อต้มเกลือออกมาได้สวยทีเดียวครับ

33มาเรียนรู้วิธีทำเกลือที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของบ่อเกลือครับ กล้องตัวเล็กๆ พกง่าย ถ่ายง่าย คนโดนถ่ายไม่เคอะเขิน ดูเป็นธรรมชาติ บางคนเจอกล้องตัวใหญ่แล้วจะเกร็งๆ 34

ถ้าเป็นสมัยก่อน 2 ตระกร้านี้คงมูลค่ามากมาย ลองคิดดูว่าพื้นที่แถวนี้กว่าจะถึงทะเล การมีเกลือสินเธาว์อยู่ถือว่ามั่งคั่งมาก

3536

อันนี้เป็นภาพบ่อเกลือ ที่ลึกมากๆ แอบน่ากลัว

37ใครสนใจแวะทานขนมก็มีร้านน่ารักๆ อยู่ครับ ครั้งที่แล้วผมแวะที่ บ่อเกลือวิว รฤกบ่อเกลือ และ กรุ่นไอเกลือ ก่อนกลับขับกลับมาทางปัว แวะทานอาหารนิดๆหน่อยมีสามร้านเด็ดประจำปัว ที่คนปัวแนะนำ แล้วก็อร่อยจริงๆครับ ใครมาปัวลองแวะมาทานนะร้านแรก ร้านขนมจีน แม่หวิน ตั้งอยู่ที่บ้านท่าล้อ ต.แงง อร่อยมากกกกกกกๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ราคาถูกด้วยครับ น้ำเงี้ยวเด็ดมากกกกก 38

3940

อันนี้บริเวณหน้าร้านครับ เผื่อใครจะแวะไปครับ

41ร้านที่สอง ร้านข้าวปัน เป็นขนมทานเล่นเพื่อสุขภาพครับ อันนี้ไม่เคยทานมาก่อน ประมาณขนมเบื้องญวนรวมกับข้าวเกรียบปากหม้อ 5555 จำชื่อไม่ได้ 42

จะไม่ใช้น้ำมันครับ พี่คนขายบอกว่าเป็นเมนูของ อุตรดิตถ์ ราคาประมาณ 20 บาท ร้านนี้ตั้งอยู่ ข้างโรงหนังฟูรามาเก่า เลี้ยวตรงข้ามร้านสุเกียง (พี่เค้าบอกมา จำผิดจำถูก)

43อีกร้านข้างๆกันเป็นร้านสุกี้ ชื่อว่าสุกี้ยายหลอมครับ ตั้งอยู่ติดๆกันเลย น้ำจิ้มสุกี้รสเด็ดมาก 44

4546

แล้วด็ต้องลาปัวกลับกรุงก่อน ต้องรีบไปขึ้นเครื่องที่ อ.เมือง แวะสักการะพระธาตุแช่แห้งพระธาตุประจำปีเถาะครับ เพื่อเป็นสิริมงคล สำหรับชีวิตและรีวิว ฮ่าๆ

47เนี่ยครับ เล็กๆน้อยๆของผมกับการกลับมาเยือนน่านตอนปลายปี…บรรยากาศไม่เขียวเหมือนหน้าฝน แต่สวยงามไปอีกแบบครับ 49

ต้องขอบคุณพี่กบ แห่ง Pua Gallery ที่พาเที่ยวและถ่ายภาพสวยๆให้ รวมถึงสอนการใช้กล้อง ถึงแม้จะจำได้บ้างไมได้บ้าง แต่ก็ทำให้รู้ว่า Canon EOS M3 ก็ทำได้ดีมาก Size does not matter จริงๆ 555+

 

 

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *