ทำความรู้จัก “ทุ่งปอเทือง” เหลืองอร่ามบานสะพรั่งสดใส

ทุ่งปอเทือง ลำพยนต์ นครสวรรค์

ตอนนี้เชื่อว่าหลายๆ คนกำลังถามถึงสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่อย่าง ทุ่งปอเทือง กันแน่นอน เพราะ ทุ่งปอเทือง นั้นถูกจัดให้เป็น หนึ่งในเมืองต้องห้าม…พลาด  ของทาง ททท. ด้วยครับ(จังหวัดเพชรบูรณ์)

แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถบอกได้ว่าจริงๆ แล้วนั้นเค้าปลูกปอเทืองไว้ทำอะไร? เอาเป็นว่าทีมงาน Paapaii จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จัก ปอเทือง กันคร่าวๆ

 

โดยปอเทืองนั้นเป็นพืชตระกูลถั่ว ชาวบ้านนิยมปลูกเพื่อใช้ปรับปรุงบำรุงดิน และไถกลบเป็นปุ๋ยพืชสดก่อนการปลูกพืชหลัก  ชาวไร่บางคนก็ปลูกปอเทือง เมื่อโตได้ที่ ก็เก็บเมล็ดไปขายเป็นเมล็ดพันธุ์ ส่วนต้น ก็จะไถกลบเลยค่ะ เพื่อบำรุงดินนั้นเอง

 

การปลูกปอเทือง ช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม เหมาะสำหรับเก็บเมล็ดพันธุ์เพราะจะได้เมล็ดที่มีคุณภาพ หลังจากเก็บเกี่ยวในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ถึงเดือน มีนาคม ไถกลบต้นตอทั้งหมด

สำหรับ “ทุ่งปอเทือง” ที่กำลังโด่งดังอยู่บนโลกออนไลน์ในตอนนี้นั้นที่แรกเป็น หมู่4 บ้านน้ำวิ่ง-ซับตะเคียน ต.ลำพยนต์ อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ที่มีป้ายเข้า บ้านซับตะเคียน ค่ะ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 3-4 กม. ค่ะ เส้นทางเข้าตรงป้ายที่เขียนว่าซับตะเคียนค่ะ

ทุ่งปอเทือง ลำพยนต์ นครสวรรค์2
ต่อมาเป็น “ทุ่งปอเทือง” ที่เรียกได้ว่าใกล้เมืองกรุงมากที่สุด หากใครอยากจะไปเก็บภาพสวยๆ ในวันหยุดหน้าแนะนำเลย

ทุ่งปอเทือง

“ทุ่งปอเทือง” ที่ทีมงานกำลังพูดถึงนั้นอยู่ที่ ต.ขุนโขลน อ.พระพุทธบาท สายหลักเส้นสระบุรี-ลพบุรี  ขับเลยหน้าพระลานก่อนถึงตัว อ.พระพุทธบาท แถวทางเขาวัดซับชะอม ติดถนนใหญ่สายหลักเลยจะเห็นทุ่งสีเหลืองกว้างเลยค่ะ

สามารถเที่ยวชมได้ตั้งแต่วันนี้-ช่วงเดือนธันวาคม ใกล้หมดแล้ว ใครอยากได้รูปสวยๆ ก็อย่าช้า….

 

ขอขอบคุณภาพสวยๆ จากคุณ : Phassasi Noveang, Loveza Be Myselfz

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *