7 ที่เที่ยวยอดนิยมกลางขุนเขา หนาวนี้ห้ามพลาด!!

7 ที่เที่ยวยอดนิยมกลางขุนเขา หนาวนี้ห้ามพลาด!!

“ไปสูดโอโซนให้เต็มปอด” คงได้ยินประโยคนี้กันบ่อย ๆ และจุดหมายปลายทางของการเดินทางแต่ละครั้งมักจบลงที่ทะเลเช่นทุกครั้ง แต่จะมีใครกี่คนรู้บ้างว่าตอนนี้นั้นเทรนด์การท่องเที่ยวนั้นเปลี่ยนไปแล้ว คนหันมานิยมแบกเป้เดินป่าไปขึ้นดอย เสาะหาโอโซนตามธรรมชาติกันมากขึ้นทุกวัน
        เมืองไทยมีที่เที่ยวมากมายและแต่ละที่นั้นอัดแน่นไปด้วยธรรมชาติที่งดงามและเป็นแหล่งโอโซนติดอันดับโลกมากมายไม่ว่าจะเป็น “เขาใหญ่” ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก หรือจะเป็นหมู่บ้านคีรีวง ซึ่งใครๆ ก็บอกว่าเป็นจุดที่สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย

        ฤดูหนาวใกล้มาถึงเราอีกรอบ!! ทำให้ใครหลายๆ คน อยากออกเดินทางไปกอดสายหมอก โอบลมหนาวกันสักครั้ง

        วันนี้ทางทีมงาน paapaii.com คัดสรรแหล่งท่องเที่ยวรับลมหนาวที่ว่ากันสวยสุดยอด บรรยากาศดี และหลายๆ คนใฝ่ฝันอยากไปเยือนสักครั้ง รับรองว่าไปแล้วไม่เหงาหัวใจแน่นอน

       เอาเป็นว่าตอนนี้ใครกำลังมองหาที่พักนอนสบาย ท่ามกลางขุนเขา รับอากาศสดชื่นแสนสบาย ลองมาชมที่สกู๊ปนี้กันเลย….

1. หมู่บ้านคีรีวง สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย

          บ้านคีรีวง อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช กลางวงล้อมแห่งเทือกเขาหลวง อันเป็นเสมือนหลังคาของแดนดินถิ่นใต้ กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มาแรงที่สุดของปีก็ว่าได้ ด้วยคำบอกเล่าปากต่อปาก ทำให้มีนักท่องเที่ยวมากมายแวะเวียนไปพักผ่อนยังสถานที่แห่งนี้

หมู่บ้านคีรีวง (1) หมู่บ้านคีรีวง (2)

ขอบคุณภาพสวยๆ จากคุณ Jubmontana Mana

          แม้ว่าการเดินทางจะไม่ได้ง่ายเลยก็ตามเพราะ “บ้านคีรีวง” ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวมันเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ เป็นหมู่บ้านที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200ปี ซึ่งตั้งอยู่ในหุบเขามีวิถีชีวิตหากินอยู่กับป่า ของดีเมืองนครศรีธรรมราช หมู่บ้านคีรีวง “เมืองต้องห้ามพลาด” อยากให้ลองไปเที่ยวครับ

          ไฮไลท์: ของที่นี่คือการได้พักโฮมสเตย์ การลองชิมอาหารพื้นเมืองและถ้าหากมาในฤดูผลไม้ จะได้อร่อยกับผลไม้นานาพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอ และอื่นอีกมากมาย

 

2. บ้านแม่กำปอง บ้านน้อยในป่าใหญ่ที่เขียวและเย็นตลอดปี

          เป็นอีกหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางป่าเขาที่มีการพูดถึงกันมากบนโลกออนไลน์ในตอนนี้ แม่กำปอง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้และป่าเขา อากาศเย็นตลอดปี มีทรัพยากรและระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์มาก ส่งผลให้ชาวบ้านมีน้ำในการทำการเกษตรตลอดปี

maekampong (27)

maekampong (14)

          ไฮไลท์: สำหรับจุดเด่นของที่นี่คือมีธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์อยู่เกือบร้อยเปอร์เชนต์และมีน้ำตกไหลผ่านหมู่บ้านทำให้สภาพอากาศของที่นี่นั้นเย็นสบายตลอดปี 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้จากลิงค์นี้เลย ภาพสวยๆ ทั้งนั้น!! >>> แม่กำปอง !!!!! บ้านน้อยในป่าใหญ่ที่เขียวและเย็นตลอดปี

 

3. ปางอุ๋ง สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย  เขตชายแดนไทย-พม่า จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวท๊อปฮิตของนักท่องเที่ยวอันดับต้นๆ เหมือนเดิมครับสำหรับ ปางอุ๋งหรือที่เรารู้จักกันดีอีกชื่อว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง 2” นั้นเองครับ

          เสน่ห์และความงดงามของที่นี่คือการได้ตื่นขึ้นมาตอนเช้าและได้พบกับภาพอันสวยงามของสายหมอกหนาๆ ที่ลอยอยู่เหนือทะเลสาป(ปางอุ๋ง ภาษาพื้นเมืองใช้เรียกพื้นที่ลักษณะคล้ายแอ่งกระทะ และมีแหล่งน้ำอยู่
ยั้นเอง) ซึ่งมันคือสถานที่สุดแสนจะโรแมนติกที่สุดของเมืองไทย

pangong

ขอบคุณที่มาของภาพ: thai.tourismthailand.org

         ไฮไลท์: สำหรับจุดเด่นของที่นี่คือควาวยงามของไอหมอกที่ลอยขึ้นมาเหนือทะเลสาป บวกกับความหนาวเย็นของอากาศในยามเช้า ทำให้ปางอุ๋งกลายเป็นเป้าหมายของหลายๆ และไม่ได้เกินความจริงเลยสำหรับสมญาว่า “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย”

 

4.  เที่ยวนาขั้นบันได ณ บ้านป่าบงเปียง เรียบง่าย งดงามกลางขุนเขา

          เส้นทางจากบงเปียงสู่แม่กำปอง แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักท่องเที่ยว และช่างภาพที่ชอบเก็บภาพความอุดมสมบูรณ์ของภูเขาและป่าไม้ ยิ่งในช่วงต้นเดือนกันยายาและปลายตุลาคมแบบนี้ นาข้าวที่บ้านบงเปียงจะเขียวชอุ่ม ดูแล้วสบายตาอย่างบอกไม่ถูก

Chiang Mai  (27)Chiang Mai  (26)           ที่นี่ไม่มีที่เที่ยวอะไรเลยนอกจากนาขั้น บันไดอันตระการตา ทั้งยังไม่มีไฟฟ้าอีกด้วย แต่นี่ก็เป็นเสน่ห์สำคัญที่ไม่อยากให้เวลามาเปลี่ยนแปลงเลยจริง ๆ Chiang Mai  (29)

          ไฮไลท์: วิวสวยๆ เยอะแยะๆ  มีมุมให้เลือกหลากหลายๆ ถูกใจคนรักการถ่ายภาพแน่นอน..กดกันมันมือ!! แถมด้วยอาการเมื่อยมือเพราะรัวชัตเตอร์เก็บภาพกันเป็นว่าเล่นจริงๆ ฟินมว๊ากกก….

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้จากลิงค์นี้เลย ภาพสวยๆ ของ ดอยอินทนนท์ / แม่กลางหลวง / ป่าบงเปียง ทั้งหมดได้ที่นี่ครับ

 

5.  ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

          ดอยหลวงเชียงดาว เชียงใหม่เป็นอีกสถานที่ซึ่งได้รับความนิยมในตอนนี้ ที่นี่มีโฮมสเตย์ให้เลือกพักมากมาย มีร้านกาแฟหอมๆ มีวิวดอยหลวงเชียงดาวเป็นจอหนังขนาดยักษ์อยู่ตรงหน้า

          การเดินทางไปยังขึ้นไปยัง ดอยหลวงเชียงดาว นั้นค่อนข้างลำบากนิดหน่อย แต่เมื่อไปถึงและได้พบกับธรรมชาติที่งดงามเรียกได้ว่าสมบูรณ์เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์พูดได้คำเดียวว่าคุ้มแสนคุ้มแน่นอน

เดินทางไปท่องโลก (7)

          ไฮไลท์: นั่งชิลอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางขุนเขาเขียวขจี พร้อมทั้งสัมผัสสายหมอกโอบกอดขุนเขา สวย ๆ พร้อมทั้งสัมผัสกับวิถีชีวิตชนเผ่าลีซอ พร้อมทั้งชิมอาหารพื้นเมือง วิถีชีวิตง่ายๆ ที่หาไม่ได้จากเมืองหลวง แถมไม่มีสังคมก้มหน้า เพราะมือถือเป็นแหล่งอัพสัญญาณ

          สำหรับใครอยากอ่านรีวิวเพิ่มเติมต่อได้ที่ เมื่อเด็กเนิร์ดตัดสินใจออกเดินทางไปท่องโลก

 

6.  ขุนช่างเคี่ยน ดอยอินทนนท์

          เป็นอีกสถานที่ซึ่งได้รับการบอกต่อกันว่าเป็น 1 ใน 3 สุดยอดสถานที่ชมพญาเสือโคร่งบานสวยที่สุดในเมืองไทย อีกหนี่งเส้นทางที่น่าหลงใหล อีกหนึ่งปลายทางสุดฮอตของนักท่องเที่ยว

          ที่ขุนวางที่นี่กางเต็นท์ได้เลยมากางที่นี่กันครับ ค่ากางเต็นท์ละ 100 บาทเท่านั้น แต่หากใครอยากพักก็สามารถติดต่อพักได้ที่ โฮมสเตย์ของหมู่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน พร้อมชมวิถีชีวิตชุมชนชาวม้งที่เรียบง่ายและยังคงเอกลักษณ์ของวิถีชีวิต

ดอกนางพญาเสือโคร่ง (11)

        ไฮไลท์: เสน่ห์ของที่นี่นั้นคือดอกไม้บานแค่ปีละครั้ง เส้นทางอันน่าหลงไหล เงียบสงบและสวยงามระยะทางยาวกว่า 25 กิโลเมตร การเดินทางก็สะดวกสะบายเนื่องจากใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มาก

          ส่วนใครที่อยากรู้่ว่าสวยแค่ไหนสามารถอ่านรีวิวได้ที่ >>> ล่าดอกนางพญาเสือโคร่ง ขุนวาง-ดอยอินทนนท์-ดอยหลวงเชียงดาว-ม่อนสน

 

7.  จิบกาแฟ แลขุนเขา ณ โครงการเกษตรหลวงอ่างขาง

          สถานที่ซึ่งคุณสามารถพักผ่อนและใช้ชีวิตเรื่อยๆ ดอยอ่างขาง ดินแดนที่ได้ชื่อว่า เป็นดินแดนมหัศจรรย์ ที่นี่นั้นากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีที่พักให้เลือกหลากหลายและที่สำคัญมีกาแฟสด หอมๆ ไว้ค่อยบริการ คุณสามารถนั่งดื่มกลางแจ้งได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ

โครงการเกษตรหลวงอ่างขาง (40)โครงการเกษตรหลวงอ่างขาง (43)

        ไฮไลท์: อากาศดี๊ดี…เย็นสบายน่าไปพักผ่อนไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน จึงทำให้นี้กลายมาเป็นจุดเด่นของ โครงการเกษตรหลวงอ่างขาง

         ใครอยากรู้ว่ากาแฟที่นี่อร่อยแค่ไหน สามารถอ่านรีวิว กันก่อนได้ที่นี่ >> จิบกาแฟ แลขุนเขา ณ โครงการเกษตรหลวงอ่างขาง

         เชื่อว่าถ้าหากคุณได้มาพักในสถานที่ซึ่งมีบรรยากาศแบบนี้ สัมผัสบ้านกลางธรรมชาติดูสักครั้ง คงจะต้องกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งได้แน่นอน

         แต่ที่แน่ๆ คือหากคุณเดินทางมาเยือนสถานที่เหล่านี้ในวันธรรมดานั้น เรื่องของการจองที่พักทำได้ง่ายมาก ไม่ต้องแก่งแย่งกันเหมือนช่วงวันหยุดยาวหรือช่วงฤดูหนาว และมีอีกสิ่งหนึ่งที่อยากย้ำเตือนเสมอว่า การออกมาเที่ยววันธรรมดา ก็ได้ประสบการณ์ดีๆ ไม่แพ้วันหยุดสุดสัปดาห์เช่นกันครับ

         ทั้งหมดนี้คือเสน่ห์ของป่า ของคนท้องถิ่นที่จะเป็นพลังให้เรากลับมามีแรงในการทำงานอีกครั้ง!!