พาไปสัมผัสความงดงามของ Bohey Dulang เกาะในฝันแห่งใหม่

พาไปสัมผัสความงดงามของ Bohey Dulang เกาะในฝันแห่งใหม่

กลับมาอีกครั้งแล้วครับสำหรับรีวิวดีๆ ที่พวกเราไปเสาะหามาฝากกัน สำหรับรีวิวล่าสุดเป็นผลงานของคุณ  Weneedmore สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ครับเป็นเรื่องราวของการไปท่องเทียวยัง ทะเลมาเลเซีย 6 เกาะ 4 วัน 3 คืน ด้วยงบไม่เกิน 13,000 บาทแต่ตอนที่พวกเราได้ขออนุญาตนำมาลงใน Paapaiii นั้นเป็นรีวิวตอนที่สองครับ มีชื่อว่า “Explore Semporna | EP.2 Bohey Dulang เกาะในฝันแห่งใหม่ในมาเลเซีย”

Bohey Dulang (1)

แหม…เกริ่นความงดงามมาซะขนาดนี้ เชื่อว่าคงมีคนอยากอ่านรีวิวกันแล้ว

เกาะ Bohey Dulang (โบ-เฮ-ดู-ลัง) หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินหรือยังไม่คุ้นกับชื่อนี้มากนัก เนื่องจากเป็นเกาะที่ยังไม่ค่อยมีใครในประเทศเราพูดถึงสักเท่าไหร่  แถมยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแวะมาทักทายเหมือนอย่างเกาะอื่นๆในประเทศมาเลเซีย

จุดที่น่าสนใจของเกาะนี้ที่ทำให้กลายเป็น”เกาะในฝันแห่งใหม่”ของมาเลเซีย ก็คือ จุดชมวิวระดับล้านจากบนยอดเขาบนเกาะแห่งนี้ค่ะ

Bohey Dulang เป็น 1 ใน 8 เกาะของอุทยาน Tun Sakaran Marine Park (TSMP)  คือเกาะ Bodgaya, Mantabuan, Sibuan, Maiga, Bodgaya, Selakan และ Sebangkat  ซึ่งเป็นอุทยานทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดของรัฐซาบาห์ค่ะ

Bohey Dulang เป็นเศษส่วนนึงของภูเขาไฟ ที่ปัจจุบันได้จมลงไปอยู่ใต้ทะเลแล้ว ตามตำนานเล่าว่า มีเจ้าหญิงแสนสวยจากเกาะ Bum Bum นามว่า Salamia  พ่อแม่ของนางได้ซ่อนตัวเจ้าหญิงไว้ที่เกาะแห่งนี้ เพื่อหนีจากการบังคับในการแต่งงานกับสุลต่านตอนใต้ของฟิลิปปินส์  หลังจากนั้นก็ไม่ใครหาเจ้าหญิงพบอีกเลย…

ตามตำนานเชื่อว่า จิตวิญญาณของเกาะนี้ ได้เปลี่ยนเจ้าหญิงให้เป็นนางฟ้าซึ่งทุกวันนี้ ชาวบ้านหรือผู้คนที่แวะเวียนมายังเกาะ Bohey Dulang นี้ ในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง จะได้ยินเสียงร้องเพลงของเจ้าหญิง และบางครั้ง ก็ยังจะเห็นเจ้าหญิงเดินเล่นอยู่รอบๆเกาะอีกด้วยค่ะ

แค่ฟังตำนานก็สนุกแล้ว คาดว่าการเดินทางต้องสนุกกว่านี้แน่นอนค่ะ

ก่อนการเดินทาง สามารถติดตามอ่านรายละเอียดตอนที่ 1 ได้ตามลิงค์ด้านล่างนะคะ

EP.1 : Mabul, Kapalai สวรรค์ใจกลางทะเล (และรายละเอียดการเดินทาง) m.pantip.com/topic/34988587

มาเริ่มการเดินทางกันเลยค่ะ !

Tetagan/Bohey Dulang/ Mantabuan/Sibuan

เราออกจากท่าเรือ Semporna ตอน 9 โมงเช้า ที่แรกที่เราจะแวะไปกันก็คือเกาะ Tetagan (เตอ-ตา-กาน) ค่ะ

จากท่าเรือ ใช้เวลาในการเดินทางจนถึงเกาะประมาณ 30 นาที แต่เป็น 30 นาทีหฤโหดที่สุดตั้งแต่เราเคยนั่งเรือมาเลยก็ว่าได้

เรือที่เรานั่งเป็นเรือขนาดเล็ก นั่งได้ประมาณ 8-10 คน ตลอดทางเราฝ่าคลื่นลมแรง กระแทกแล้วกระแทกอีกจนตัวลอยข้าวของ เสื้อผ้า กระเป๋า ทุกอย่างในเรือ ชุ่มไปด้วยน้ำทะเล(เปียกยิ่งกว่าเล่นสงกรานต์รอบคูเมืองที่เชียงใหม่ ไปอีก)

Noted : อย่าเผลอหยิบกล้อง หยิบโทรศัพท์ออกมา เพราะอาจปลิวหรือชุ่มน้ำทะเลได้กระเป๋าควรหาแบบที่กันน้ำ อุปกรณ์ทุกอย่างที่เอามาก็ควรกันน้ำเพราะเรือเล็กมาก เปิดโล่ง  ไม่มีผ้าใบปิด น้ำสาดเข้ามาได้เต็มที่ ทุกคลื่นที่ผ่านค่ะ

 

ในที่สุดก็ถึงเกาะ…

ภาพแรกที่เห็นคือ กลุ่มเรือพายนับสิบ พายมาหาเรือของเราอย่างเร็วในเรือเต็มไปด้วยเด็กน้อย เด็กใหญ่ ทั้งชายหญิง พลางยื่นมือขอเงิน บ้างก็ขึ้นมาเกาะเรือขอขนม ขออาหาร

Bohey Dulang (2)

ความรู้สึกตอนนั้นคือกลัวมาก!!! ไม่ได้กลัวเด็กนะคะ แต่กลัวเรือตัวเองจะล่ม เพราะเด็กมาเกาะเรือ เขย่าไปมา ปีนป่ายรอบๆเรือ

คุณบิลลี่ ไกด์ของเราวันนี้ เลยช่วยไล่พวกเด็กๆไปให้ และสอนให้เราพูดกับเด็กๆว่า “อาลัมนา” แปลว่า “หมดแล้ว” “ไม่มีแล้ว” เป็นการตัดปัญหาเพื่อให้เด็กไม่มากวนใจค่ะ

หลังจากฝ่าดงเด็กๆมาได้ เราก็มาวนเรือชมรอบๆหมู่บ้านค่ะ ที่เกาะ Tetagan เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านกลางทะเลของชาว Sea Gypsies (ยิปซีทะเล) หรือที่เรียกว่า Bajau Laut

Bohey Dulang (3)

Bohey Dulang (4)

Bohey Dulang (5)

Bohey Dulang (6)

Bohey Dulang (7)

Bohey Dulang (8)ที่นี่มีบ้านอยู่มากกว่า 20 หลัง เท่าที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆและผู้หญิงที่อาศัยอยู่ คุณบิลลี่บอกว่า ที่ Tetagan ไม่มีพายุหรือมรสุม ทำให้ชาวยิปซีทะเลอาศัยอยู่ที่นี่ได้

Bohey Dulang (9)

Bohey Dulang (10)

Bohey Dulang (11)

Bohey Dulang (12)

Bohey Dulang (13)

Bohey Dulang (14)

บ้านของชาวยิปซีทะเล ไม่มีน้ำ ไม่มีไฟฟ้า จะทำอาหารก็ต้องคอยก่อกองไฟบนบ้าน แต่ที่ลำบากมากที่สุดก็คือน้ำดื่ม ชาวยิปซีทะเลจะต้องปีนขึ้นไปบนเขาเพื่อรองน้ำใส่แกลอนกลับมากินที่บ้าน บางครั้งมีน้ำบ้าง ไม่มีน้ำบ้าง ก็ต้องเดินขึ้นเขาหาไปเรื่อยๆเป็นสิบๆกิโล

Bohey Dulang (16)

Bohey Dulang (17)

Bohey Dulang (18)

Bohey Dulang (19)

Bohey Dulang (20)Bohey Dulang (21)

บ้างก็อาศัยบนเรือ ลอยไปเรื่อยๆตามเกาะต่างๆ เห็นแล้วน่าสงสารมากค่ะ ไม่ใช่แค่เพียงเกาะ Tetagan เท่านั้นที่มีหมู่บ้านของชาวยิปซีทะเล แต่เกือบจะทุกเกาะบริเวณเซมปอร์น่า จะมีหมู่บ้านยิปซีทะเลอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ เรานั่งเรือชมหมู่บ้านอยู่ประมาณ 20 นาที ก็ถึงเวลาไปปีนขึ้นเขาที่เกาะ Bohey Dulang กันต่อค่ะ

จาก Tetagan ประมาณ 10 นาทีก็ถึง Bohey Dulang ตอนเรือใกล้จะถึง ใจมันตุ้มๆต่อมๆ ตื่นเต้นไปหมดว่า..ในที่สุด..เราก็จะได้เจอเกาะในฝันที่เค้าร่ำลือกัน..สักที แต่กว่าจะขึ้นไปเห็นได้ เรายังต้องเดินเข้าป่า ฝ่าดงพงไพร ขึ้นเขาไปอีก 600 เมตร

Bohey Dulang (22)Bohey Dulang (23)เรือมาถึงยังบริเวณของเกาะ ภาพที่เห็นคือแทบไม่มีอะไรบ่งบอกได้เลยว่าที่นี่จะสวย เพราะตอนเราไปถึง ฟ้ามืด เมฆปิด น้ำเป็นสีเขียวขุ่นตัดกับสีน้ำเงินเข้ม ชายหาดก็ดูมีแต่โขคหิน เราได้ภาวนาในใจว่า “ขอให้ขึ้นไปแล้วสวยด้วยเทอญ”
Bohey Dulang (24)Bohey Dulang (25)

ที่เกาะนี้จะมีชุดตำรวจคอยแวะมาตรวจตราความปลอดภัยอยู่เสมอ ตอนที่ไปถึง เราเจอตำรวจชุดใหญ่ 3 ลำเรือแวะมาตรวจตราพอดี รู้สึกปลอดภัยมาก ถึงมากที่สุด ณ จุดจุดนี้ค่ะ หลังจากรวมพลกับกลุ่มทัวร์ที่มาด้วยกันแล้ว เราก็ค่อยๆทยอยกันเดินขึ้นเขาค่ะ

Bohey Dulang (26)ร้อยเมตรแรกยังพอมีขั้นบันไดให้ปีน ก็พอไหว เพราะมีบันไดช่วยBohey Dulang (27)พอสองร้อยเมตร ก็เข้าป่าอย่างสมบูรณ์ มีราวบันไดบ้าง ก็ยังพอไหว ใจต้องสู้

Bohey Dulang (28)

Noted : แนะนำเป็นให้เตรียมรองเท้าผ้าใบ ที่ดอกยางแข็งแรงมาด้วยนะคะ ถ้ารองเท้าแตะมา อาจขาดได้ เพราะหนทางชัน ชื้น ลื่นไหลมากค่ะ

Bohey Dulang (29)

สามร้อยเมตร เริ่มมีแต่หินและรากไม้ให้คอยไต่ คนก็เริ่มหายไป เหลือแค่เราและคุณสามี
Bohey Dulang (30)สี่ ร้อยเมตร ก็เริ่มหอบ ใจเต้นรัว วิงเวียนศรีษะ คล้ายจะเป็นลม “กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง” จุดๆนี้ เริ่มรู้สึกอยากยอมแพ้ แต่ก็พยามนึกถึง ภาพความสวยงามของวิวระดับล้านของบนยอด เพื่อเพิ่มพลังใจ

Bohey Dulang (31)Bohey Dulang (32)

พอถึงตรงนี้ ตามที่เคยหาข้อมูลมา แปลว่าใกล้จะถึงแล้ว กำลังใจมาเต็ม ทำให้มีแรงสู้ต่อไป

Bohey Dulang (33)

เข้าสู่ห้าร้อยเมตรแล้วค่ะ สู้ !!! โชคดีที่ทางบางช่วงมีเชือกให้ไต่ ไม่งั้นอาจเป็นลม กลิ้งลงเขาได้

Bohey Dulang (34)ในที่สุดก็ใกล้จะถึงแล้ว เริ่มได้ยินเสียงคน เริ่มเห็นแสงของท้องฟ้า สู้ต่อไป เฮ้ !!!

Bohey Dulang (35)

“ฉันปีนเขาขึ้นมา 600 เมตร เพื่อมาเจอเธอ” ในที่สุดเราก็ได้เจอกัน !!! ภาพแรกที่ได้เห็น เราลืมความเหนื่อยทั้ง 600 เมตรที่มีมา และพยามใช้พลังเฮือกสุดท้าย ถีบตัวเองออกไปรัวชัตเตอร์ให้มากที่สุด
Bohey Dulang (36)

ขยับเข้าไปใกล้อีกนิด…
Bohey Dulang (37)Bohey Dulang (38)Bohey Dulang (39)

Bohey Dulang (40)มันช่างคุ้มค่า ทุกหยาดเหงื่อ และค่าเคาน์เตอร์เพนจริงๆ

Bohey Dulang (41)

Bohey Dulang (42)

วิวของอีกฝั่งก็สวยไม่แพ้กันค่ะ
Bohey Dulang (43)Bohey Dulang (44)Bohey Dulang (46)Bohey Dulang (45)

เรามาถึง 2 คนสุดท้ายของกลุ่ม และลงถึงข้างล่าง 2 คนสุดท้ายของกลุ่มเช่นกัน ประมาณว่าใช้เวลาให้เต็มที่ข้างบน จนลืมไปว่ายังมีอีก 2 เกาะที่ต้องไปต่อ

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ ก็ได้เวลาลงเขา ตอนขึ้นว่ายากแล้ว ลงยิ่งยากกว่าไปอีก อยากจะไถ่กระดาษลังลงมาจากข้างบนจริงๆค่ะ ขากลับนี่ ขาเราสั่นตลอดทาง ปวดเข่าขั้นสุด (ปกติเราไม่ค่อยได้ออกกำลังเท่าไหร่ เพิ่งรู้ว่าตัวเองอ่อนแอ ก็ตอนนี้)

พอถึงข้างล่างก็หิวโซ คุณบิลลี่รีบแจกข้าวกล้องให้เราทานอย่างเร่งรีบ เพราะบ่ายโมงต้องรีบออกเดินทาง เรานั่งทานข้าวบริเวณท่าเรือของเกาะ ทานเสร็จก็รีบวิ่งไปถ่ายรูป เพราะไอ่ที่ว่าหาดไม่สวยตอนแรก ตอนนี้แดดออก ฟ้าเปิด ชายหาดก็เปล่งประกายสีสันสวยงาม เราวิ่งไปรีบถ่ายรูปแบบไม่ลืมหูลืมตา สุดท้ายก็ล้มคว่ำกลางท่าเรือ น่าอายที่สุด

Bohey Dulang (48)Bohey Dulang (49)Bohey Dulang (50)Bohey Dulang (51)ยอดเขาด้านซ้าย คือจุดชมวิวที่เราเพิ่งขึ้นไปมาค่ะ สูงใช่มั๊ยหล่ะ
Bohey Dulang (52)Bohey Dulang (53)บริเวณใกล้ๆกับท่าเรือยังมี Marine Centre และฟาร์หอยมือเสือให้เข้าไปเยี่ยมชมด้วยค่ะ แต่ด้วยความที่เราลงมาช้า เลยทำให้ต้องรีบออกเดินทางไปยังเกาะต่อไป…อดเลย

บ่ายโมงตรง เราก็เดินทางออกจาก Bohey Dulang ไปยังเกาะ Mantabuan (มาน-ตา-บวน) ค่ะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็มาถึงที่นี่ปะการังสวย น้ำใส ปะการังน้อยใหญ่มากมาย คุณไกด์ใจดีพาเราไปดำน้ำหาคุณเต่าเช่นเคย แต่กว่าจะเจอได้ก็เกือบครึ่งชั่วโมงเลยค่ะ

ไปชมบรรยากาศใต้น้ำกันต่อเลยค่ะ
Bohey Dulang (55)

มีฝูงปลาเล็กๆ สีสันน่ารักมากมาย อยู่ตามปะการัง และยังมีดอกไม้ทะเลด้วยค่ะ

Bohey Dulang (54)

เจอคุณเต่าแล้ว..  ดีใจที่สุด !!! เย้ เย้ !!!

Bohey Dulang (62)Bohey Dulang (61)

เราใช้เวลาดำน้ำที่นี่ประมาณ 40 นาที ก่อนจะเดินทางต่อไปยังเกาะสุดท้ายของวันนี้ เกาะ Sibuan ค่ะ

เกาะ Sibuan (ซี-บวน) อยู่ไม่ไกลมากเท่าไหร่ ใช้เวลาประมาร 15 นาที ก็มาถึงค่ะ เรามาถึงที่นี่ตอนบ่ายสอง คุณบิลลี่ให้เวลาจนถึงบ่ายสามครึ่งในการเดินเล่นพักผ่อนก่อนจะเดินทางกลับขึ้นฝั่งเซมปอร์น่าค่ะ เกาะนี้เป็นเกาะที่มีทหารตั้งแคมป์ประจำอยู่ เพราะฉะนั้นจะต้องมาลงทะเบียนทันทีเพื่อขอเข้ามาเยี่ยมชมเกาะค่ะ

Bohey Dulang (63)Bohey Dulang (64)Bohey Dulang (65)Sibuan เป็นเกาะขนาดเล็ก ที่มีทะเลแหวกขนาดยาวเชื่อมออกไปยังกลางทะเลคล้ายๆสะพาน
Bohey Dulang (67)Bohey Dulang (66)Bohey Dulang (68)มีปะการังสวย น้ำใสแจ๋ว และมีปลาดาวจำนวนมากนอนเล่นอยู่ใต้ทะเลแหวกค่ะ
Bohey Dulang (69)Bohey Dulang (70)บรรยากาศบนทะเลแหวกให้อารมณ์เหมือนเรายืนอยู่กลางทะเล ที่มีแค่เรากับทะเลเท่านั้น !!!
Bohey Dulang (72)Bohey Dulang (71)

ชายหาดก็สวย ทะเลก็ใส ทรายก็ขาว มันจะฟินอะไรขนาดนี้Bohey Dulang (73)Bohey Dulang (74)

Bohey Dulang (76)หมดเวลาแห่งความสุข ถึงเวลาขึ้นฝั่งกลับไปพักผ่อน ทริปนี้ต้องขอขอบคุณคุณบิลลี่ ไกด์ของเรา ที่ให้ข้อมูลอย่างละเอียดประกอบรีวิว และคุณกัปตัน คุณผู้ช่วย ที่คอยดูแลเราและคุณสามีเป็นอย่างดีตลอดทริปการเดินทาง ถึงฝั่งอย่างปลอดภัยค่ะ
Bohey Dulang (77)จากซ้าย คุณกัปตันเรือ คุณผู้ช่วย และคุณบิลลี่ไกด์ของเราค่ะ ค่ำนี้เรามาลองที่ร้าน Fish Village สั่งอาหาร 3 อย่าง รวมทุกอย่างแล้วก็ 43 ริงกิต เราลองสั่งปลาแบบ Thai Sauce มาทาน เพราะคิดว่าคงมาแนวปลาราดพริกหรือปลานึ่งมะนาวแน่ๆ

Bohey Dulang (78)พรุ่งนี้ต้องเตรียมตัวกลับบ้านแล้ว… คืนนี้ ขอกลับไปนอนนวดเคาน์เตอร์เพนก่อน หนทางยังอีกยาวไกล ของอะไรก็ยังไม่ได้เก็บ

วันสุดท้ายแล้วของทริปนี้แล้ว !!! อยากอยู่ต่ออีกหลายๆคืน เพราะยังมีอีกหลายเกาะที่ยังไม่ได้ไป

เกือบ ทุกคนที่เราเจอที่นี่แนะนำว่า ถ้ามีโอกาสควรแวะไปเที่ยวฝั่งเกาะ Mataking, Pom Pom, Padanan ทั้งความสวยงามของหาด ความสมบูรณ์ของโลกใต้ทะเลและฝูงปลานานาชนิด รับรองว่าไม่ผิดหวัง

คราวหน้า…เราไม่มีทางพลาดแน่นอนค่ะ

มื้อ เที่ยงนี้ เราแวะไปร้านแม่อ้วน ทิ้งท้ายก่อนกลับ กับหมี่ผัดทะเลและราดหน้าหมี่กรอบทะเล รวมค่าน้ำค่าไรทั้งหมด 22 ริงกิต กลับไปเราคงจะคิดถึงพุดดิ้งมะม่วงของแม่อ้วนแน่ๆ
Bohey Dulang (79)Bohey Dulang (80)กิน อิ่มแล้วก็ไปเดินย่อยรอบๆเล็กน้อยที่บริเวณ Semporna Ocean Tourism Centre ที่นี่เป็นอาคารกลางน้ำ ภายในมีทั้งร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร บริษัททัวร์ และ Diving Center และยังเป็นที่ตั้งของโรงแรม Dragon inn อีกด้วยค่ะ

Bohey Dulang (81)Bohey Dulang (82)ร้านขายของฝาก ราคาสูงใช้ได้ เราเลยไม่ได้ซื้ออะไรกลับมา
Bohey Dulang (85)Bohey Dulang (84)สังเกตุว่าต่อให้น้ำทะเลในเซมปอร์น่าจะสกปรก เต็มไปด้วยขยะขนาดไหน ก็ยังคงความใสอยู่
Bohey Dulang (83)Bohey Dulang (86)Bohey Dulang (88)ทางเชื่อมไปยังร้านอาหารกลางน้ำ
Bohey Dulang (89)Bohey Dulang (90)Bohey Dulang (91)Bohey Dulang (92)เจอเรือตำรวจอีกแล้ว !!! ลำสีดำนี่หล่อจริงๆ
Bohey Dulang (93)

Bohey Dulang (94)รถของคุณ Hatta มารับเราประมาณบ่าย 3 โมง มาส่งที่สนามบิน ไฟลท์ที่เรากลับคือ 18.55 น. มื้อเย็นวันนี้เลยต้องฝากท้องไว้ที่สนามบินแทน

และแล้วก็สิ้นสุดการเดินทาง… ถึงเวลาจากลากันแล้ว กับเซมปอร์น่าเมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยเกาะในฝัน

สำหรับทริปนี้ เป็นทริปที่ได้ทำกิจกรรมหลายอย่างทั้งดำน้ำ ปีนเขา ชิวชายหาด สัมผัสหมู่บ้านยิปซีทะเล ชมวิถีชีวิตชาวเกาะและรีสอร์ทสุดหรูในฝัน เป็นทริปที่คุ้มค่าทั้งราคา และประสพการณ์ ทั้งสนุก ทั้งประทับใจ และจะกลับมาอีกแน่นอนค่ะ

Bohey Dulang (95)
วันนี้ขอลาไปก่อน…หวังว่ารีวิวทั้ง 2 ตอนนี้จะให้ทั้งประโยชน์และความสุข กับทุกคนที่สนใจ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้าค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากคุณ Weneedmore สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมสามารถเข้าไปตามฟอลโล่กันได้ที่เพจ: facebook.com/weneedmoreholidays