เที่ยวเกาะแสมสาร สัตหีบ [วันเดียวทริป]

เที่ยวเกาะแสมสาร สัตหีบ [วันเดียวทริป]

วันนี้ทีมงาน Paapaii.com จะพาเพื่อนๆ ตามรอยคุณ Ramble to Mango Juice ไปเที่ยวกับทริปวันเดียวจบที่ เกาะแสมสาร (Koh Samaesarn) เกาะสวยน้ำใสอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ตามไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สวัสดีครับ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของผม ณ ที่แห่งนี้ ผมจะพาทุกท่านไปเที่ยวแบบลวกๆ กับผมที่ “เกาะแสมสาร” ครับ

 

เรื่องคือ ผมได้ไปทำงานที่จังหวัดระยอง และโดยปกติ ก็จะพกอุปกรณ์ถ่ายภาพติดตัวไปเสมอ (คือไม่ได้ถ่ายภาพเก่งนะครับ แค่ชอบเท่านั้นครับ) และเสร็จงานประมาณ 8 โมงเช้า และคิดว่าคงจะกลับมาเคลียร์งานที่ กทม. ปรากฏนึกขึ้นได้ว่า เคยอยากไปเกาะแสมสาร ที่ อ.สัตหีบ ชลบุรี ซึ่งนั่นก็น่าจะเป็นทางผ่านได้ เลยนึกสนุกอยากข้ามเกาะไปที่นั่นครับ

 

สิ่งเดียว …. ที่คิดกังวลใจจริงๆ คือ ผมว่ายน้ำไม่เป็น แล้วจะเอาอย่างไรดี คิดจะกลับก็ง่ายนิดเดียว แต่ถ้าจะผ่านมาแถวนั้นบ่อยๆ คงไม่ใช่

 

งั้นผมจึงเปิดมือถือ เข้ากูเกิ้ล หาข้อมูลแบบด่วนโคตรๆ ซึ่งได้ความว่าที่นี่เค้ามีการดูแลนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดีครับ

 

ผมตัดสินใจไป …. ปกติ ไม่ใช่คนที่ไปไหนมาไหนคนเดียวนะครับ แต่งานนี้ไม่รู้ทำไม อะไรสักอย่างเรียกร้องให้ผมต้องดูแลตัวเองให้ดี ต้องปลอดภัย และต้องไปให้ได้ มาถึงก็เข้าไปในช่องแสมสารครับ ผมไปถึง 10 โมงครับ

 

เข้ามาตามทาง โทรถามเจ้าหน้าที่ เค้าแจ้งว่ามาทางเขาหมาจอ และเข้ามาที่ “พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย” ครับ และผมก็มาถึง ซื้อตั๋วเรียบร้อย ราคาผู้ใหญ่ 300 บาท (รวมค่าข้ามฝาก) ได้รอบ 11.00 น. ครับ ที่นี่มีรอบเรือออกทุก ชม. ตั้งแต่ 9.00 น. ถึง 12.00 น. ครับ (เสาร์-อาทิตย์ คิดว่าคงมีคนมาแต่เช้า อย่าลืมวางแผนการเดินทางด้วยนะครับ)

 

สถานที่จอดรถก็ค่อนข้างสะดวกครับ แต่วันที่ผมไปคือวันธรรมดา จึงมีที่จอดข้างๆ ทางก่อนไปท่าเรือครับ แล้วเราก็เริ่มเดินไปที่ท่าเรือเลยครับ

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (2)
เกาะแสมสาร สัตหีบ Koh Samaesarn

 

สภาพทุกๆ อย่าง ดูสมบูรณ์จริงๆ ครับ ผมว่าน่าจะเป็นเพราะอยู่ในการดูแลของกองทัพเรือด้วยนะครับ ขอบคุณที่ยังมีสถานที่ธรรมชาติเช่นนี้ให้เดินทางไปฟินอยู่บ้างครับ

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (3) เกาะแสมสาร สัตหีบ (4)

 

แล้วก็มาถึงปลายท่า นักท่องเที่ยวก็มากันพอสมควรครับ นี่ขนาดวันธรรมดานะครับ เสาร์-อาทิตย์ เลิกคิดครับ เพียบ !

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (5) เกาะแสมสาร สัตหีบ (6)

แล้วเราก็ล่องเรือไป ชมน้ำทะเลสีฟ้า สลับสีเขียวใสปิ๊งครับ ผมไม่ต้องรอนานมาสำหรับระยะเวลาการข้ามฝั่งครับ ประมาณไม่เกิน 20 นาที ถึงแล้วครับ

เกาะแสมสาร สัตหีบ (7)

ทรายขาวจั๊วะ ไม่มีเศษขยะรกสายตาเลยครับ ที่นี่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็มีมาเหมือนกันนะครับ ผมเองก็ส่งรอยยิ้มให้พวกเค้าบ้าง ในสมฉายา แลนด์ ออฟ สไมล์ ครับ

เกาะแสมสาร สัตหีบ (8)

 

ก่อนลงจากเรือก็เห็นทัศนียภาพต่างๆ จนทำให้ผมรู้สึกได้ว่า “ทำไม ? ไม่มาตั้งนานแล้วฟระ ???”

 

พอมาถึงก็มาฟังบรรยาย ซึ่งพี่ทหารก็อธิบายความเป็นมา กฏเกณฑ์ต่างๆ เวลาอยู่บนเกาะแห่งนี้ มีสถานที่ไหนน่าไปบ้าง กิจกรรมเป็นอย่างไรบ้าง ฟังบรรยายไม่นานครับ แป๊บเดียวก็ได้เดินเล่นแล้วครับ ที่ผมอยู่หาดนี้คือ “หาดเทียน” ครับ ที่นี่มี 2 หาด อีกหาดนึงคือ “หาดลูกลม” ครับ

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (9)

หลังจากนั้น เวลาชิลของผมก็ได้เริ่มขึ้น ออกตัวแรงๆ ล้อฟรีเลยว่า ผมเป็นคนรักทะเลมากๆ ครับ แต่ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้ไปไหนไกลๆ เช่น ทะเลใต้สวยๆ ราคามันค่อนข้างแพง ถ้าดูแล้วไปไม่ไหว ก็คงหาใกล้ๆ นี่แหละครับ

เกาะแสมสาร สัตหีบ (10)

บรรยากาศฟินเว่อร์ครับ เหมาะเจาะอะไรอย่างนี้ คืนก่อนที่ระยอง ฝนตกหนัก ฟ้าหรัว วันนี้ฟ้ามีแต่แดด เมฆน้อย มันสุดยอดจริงๆ ครับ

เกาะแสมสาร สัตหีบ (11)

 

ด้วยการที่สถานที่เค้าจำกัดคนเที่ยว จึงทำให้บรรยากาศกำลังดี คนไม่หนาแน่นจนเกินไปครับ บางคนอาจจะมาคนเดียวเหมือนผม จากหลายๆ สาเหตุครับ อย่าง เพิ่งอกหัก หรืออยากพักใจ อาจจะมาพักร้อนแบบผม ไม่หนีร้อน ก็หนีรัก ชีวิตมีไม่กี่อย่างครับ ก็ขอให้มีสิ่งใหม่ที่ดีกว่าเดิมนะครับ

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (12)เกาะแสมสาร สัตหีบ (13)เกาะแสมสาร สัตหีบ (14)

 

เดินรอบๆ ครับ รอเวลาเพื่อที่จะดำน้ำดูปะการังครับ ซึ่งวันนั้นมีโชคดี ก็จะมีโชคร้ายอยู่บ้างครับ คือ น้ำทะเลค่อนข้างจะแห้ง เพราะฉะนั้น หาดลูกลม จะไม่สามารถดูปะการังน้ำตื้นได้ครับ ผมจึงได้อยู่ที่หาดเทียนที่เดียวครับ แอบเซ็งเล็กน้อย แต่คราวหน้าวางแผนไป คงจะดีกว่านี้ครับ

 

จากนั้น เราก็เตรียมเงินไว้ 50 บาท พร้อมบัตรประชาชนครับ เพื่อเช่าสน็อคเกิ้ล ดูปะการัง แล้วก็เตรียมไปฝากของ แล้วก็หยิบเสื้อชูชีพ (ฟรีครับ หยิบตามไซส์ตัวเองได้เลยครับ)

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (15) เกาะแสมสาร สัตหีบ (16)

 

นี่ก็ห้องน้ำครับ ค่อนข้างสะดวกเลยครับ

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (17)

 

หลังจากนี้คงต้องรองท้อง ร้านสวัสดิการที่เกาะ มีอาหารง่ายๆ ราคาไม่ได้แพงเกินไป จำหน่ายอยู่ครับ พร้อมกับน้ำดื่ม เครื่องดื่มต่างๆ ไว้จำหน่ายครับ ยังไงทานแล้วรบกวนเก็บทิ้งถังขยะกันด้วยนะครับ เก็บของในซุ้มด้านขวามือนี้ได้เลยครับ

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (18)

 

เมื่อใกล้เวลารอบที่จะไปดำน้ำ เจ้าหน้าที่พี่ทหาร จะมาบรรยายซ้ำ และอธิบายวิธีการใช้อุปกรณ์ พร้อมกับให้ซ้อมการดำน้ำตื้นๆ ครับ

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (19)

 

หลายๆ คน ก็คงเป็นเหมือนผมครับ กลัวเล็กๆ สำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็นนะครับ แต่มีชูชีพ และฟังคำบรรยาย ก็จะอุ่นใจครับ เพราะพี่ๆ เค้าดูแลอย่างใกล้ชิดครับ

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (20) เกาะแสมสาร สัตหีบ (21)

 

คราวนี้ก็ขึ้นเรือไปกันเลยครับ เตรียมตัวไปชมความงามใต้ทะเลกัน ซึ่งเราจะใช้เวลาในรอบนึงประมาณ 1 ชม. ครับ และสิ่งที่ต้องพึงระวังเสมอๆ คือ การว่ายน้ำ เราจะไม่เอาเท้าต่ำเกินไป เนื่องจากมีอันตรายจาก ปะการังที่คมอาจจะบาดเท้าได้ พร้อมกับหอยเม่นที่มีหนามต่ำ จะไม่สนุกได้ครับ และจะได้ไม่ทำให้ปะการังบอบช้ำด้วยครับ (หลายๆ คนต้องเย็บกัน กลับไปด้วยความหมดสนุกเลย ระวังกันด้วยนะครับทุกๆ คน)

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (22)

 

พอถึงที่เราก็เตรียมตัวดำดิ่งไปดูสภาพใต้ทะเลกันเลยครับ ซึ่งพี่ทหารเล่าว่า เคยมีปลา Nemo อาศัยอยู่ แต่มีคนคอยมาจับมันไป ตอนนี้เหลือตัวเดียว ??? (มุกมากกว่านะครับ 55+) ตอนนี้ปลาก็มีเฉพาะ ปลาลายเสือครับ ซึ่งก็น่ารักไม่แพ้กันเลยครับ (นักท่องเที่ยวคนอื่น น่าจะมองไม่เห็นผมพอดีครับ อาหารปลาเต็มหัวผมเลย 555+ ไม่ว่ากันครับ ถ้าไม่เกรงใจ ผมงับกินแล้วนะครับ หอมปลาทูมากเลย)

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (23)

ปะการังสมอง หลายสี สวยงามมากครับ

เกาะแสมสาร สัตหีบ (24)

ที่เห็นถ่ายใกล้ๆ เช่นนี้ จริงๆ มันเป็นเพราะกล้อง Gopro ผมนะครับ ถ่ายห่างเลยครับ ^^

เกาะแสมสาร สัตหีบ (25)

 

โผล่ศรีษะมาดูคนอื่นๆ บ้าง เพราะมันเหนื่อยครับ คลื่นจะพัดเราเข้าฝั่ง ส่วนผมก็ว่ายน้ำไม่เป็นด้วย จึงต้องเหนื่อยหน่อยครับ แนะนำคนที่จะมาดำน้ำอีกนิดนะครับ ควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายพร้อมด้วยนะครับ ตะคริวอาจขึ้นได้เลยนะครับ

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (26)

 

และก่อนจะหมดแรง ขอเก็บภาพสุดท้าย ก่อนกลับฝั่งอีกสักรูปครับผม

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (27)

 

ทั้งหมดคือ Trip ที่เรียกว่า “ด่วน” พอสมควรครับ และสาแก่ใจผมแล้วล่ะครับ ซึ่งแนะนำทุกๆ คนว่า “ต้องไปสักครั้ง” ครับ แล้วจะติดใจครับ

 

คลิปที่ผมไปมาแบบรวบรัดนะครับ ลองชมกันได้ครับกด HD เพื่อรับความคมชัดสูงสุดนะครับ

 

อย่าลืมดูสภาพอากาศด้วยนะครับ และเน้นว่าถ้าไปช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ คนจะเยอะมาก ต่อคิวกันแต่เช้ามืด บางคนถึงกับไม่ได้ไปเพราะโควต้าในวันนั้นเต็มครับ ก็ขอให้ทุกๆ คนที่ได้มาชมกระทู้ผม ได้รับความสุขกันไปเต็มๆ นะครับ เดินทางปลอดภัย กลับมาฟินแต่งรูปที่บ้านเอามาโชว์เพื่อนๆ ในเฟส เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยกันต่อไปคร้าบบบ …

 

เพิ่มเติมเรื่องการเดินทางนะครับ มีสมาชิกบางท่านแนะนำให้นำมาวางบนกระทู้เลย (ไปต่อคอมเม้นท์แล้วไม่เห็นครับ ^^)

 

หลายๆ ท่านถามถึงการเดินทางไปโดยรถโดยสารหลังไมค์มากเลยครับ ผมขออนุญาติอธิบายคร่าวๆ ดังนี้นะครับ

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ (28)

 

1. ขับรถจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง (ความเร็วชิลๆ 100 – 120 กม./ชม. ครับ) สามารถไปได้ 2 เส้นทางครับ ทั้งมอเตอร์เวย์ เส้นทางหมายเลข 7 ครับ ยาวจากพระราม 9 ยิงยาวไปลงพัทยา แล้วต่อสุขุมวิทถึงสัตหีบเลยครับ ||| หรือ ไปทางด่วนบูรพาวิถี วิ่งสุขุมวิททั้งเส้นยาวถึงสัตหีบเลยครับ

 

2. นั่งรถทัวร์

2.1 สถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) กรุงเทพฯ – ระยอง ออกเวลาประมาณตี 5 ไปลงที่ตลาด กม. 10 แล้วนั่งรถสองแถวไปสัตหีบ หรือแสมสารครับ

2.2 สถานีขนส่งกรุงเทพเอกมัย ก็มีไปสัตหีบนะครับ กรุงเทพฯ(เอกมัย)-ตราด(ก) ออกรอบแรก ตี 4.00 น. ครับ รถออกทุกๆ 50 นาที ครับ ไปลงที่ตลาด กม. 10 แล้วนั่งรถสองแถวไปสัตหีบ หรือแสมสารครับ

 

3. รถตู้

3.1 อนุสาวรีย์ชัยฯ – สัตหีบ หรือ อนุสาวรีย์ชัยฯ – ระยอง ค่ารถ 160 บาท ใช้เวลา 2 ชม. มีรอบออกที่เห็นๆ เช้าสุดๆ ก็ตี 3 ครับ แล้วมาลงที่ตลาด กม.10 แล้วนั่งรถสองแถวไปสัตหีบ หรือแสมสาร (วินรถตู้มี ที่เซ็นจูรี่ครับ)

3.2 สถานีขนส่งกรุงเทพเอกมัย จุดจำหน่ายตั่ว เริ่มเที่ยวแรกเวลา 05.40 – 20.40 น. จุดจําหน่ายตั๋ว รถตู้สัตหีบ. ช่อง 26 เอกมัย

3.3 สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ จุดจำหน่ายตั๋วสายใต้ – สัตหีบ เริ่มเที่ยวแรกเวลา 05.30 อยู่ช่องหมายเลข 1 ครับ อยู่บริเวณชั้นล่าง ชานชาลาขาเข้า สักเกตุง่ายและชัดเจนมากครับ

 

ปล. สำหรับรถตู้ไปสัตหีบมีหลายจุดครับในกรุงเทพฯ มีให้บริการในกรุงเทพฯหลายจุดครับ สามารถขึ้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หมอชิต 2 สถานีขนส่งเอกมัย เมเจอร์รังสิต ฟิวเจอร์ ดอนเมือง ลำลูกกาบางนา พระราม 2 สายใต้ใหม่ บางแค สุวรรณภูมิ พระราม 9 ดินแดง ลาดพร้าว การเดินทางค่อนข้างสะดวกสบายด้วยเป็นรถที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย สบายใจได้ครับ

 

รายละเอียดเพิ่มเติม ขากลับ รบกวนเช็คที่เว็บ http://marinestravel.blogspot.com/2015/01/blog-post_15.html ได้เลยนะครับผม

 

ปิดท้ายกันด้วยคลิป แสมสาร และฝากกดติดตามผลงานอื่นๆ  ได้ที่ช่อง 108Life Channel


Array
(
)

 

ขอบคุณบทความจากคุณ : Ramble to Mango Juice สามารถตามดูผลงานอื่นๆ ของเค้าคนนี้ได้ที่ 108Life  สำหรับวันนี้สวัสดีครับ