ไปเที่ยว (ป่า) หน้าฝนกัน สัมผัสดินแดนแห่งนาขั้นบันได

ไปเที่ยว (ป่า) หน้าฝนกัน สัมผัสดินแดนแห่งนาขั้นบันได

“ป่าบงเปียง” ชื่อนี้ผมได้ยินมานานแล้วได้เห็นรูปมาก็บ่อยวันนี้ดีใจได้ไปสัมผัสบรรยากาศจริงสักทีหนึ่ง หากใครต้องการบรรยากาศแบบชาวบ้านจริงๆโฮสเตย์แบบไม่มีน้ำประปาไม่มีไฟฟ้าใช้ ไปอยู่กับดินกับฟ้าจริง ๆ แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาด

Chiang Mai (3)

บ้านป่าบงเปียง อยู่เกือบจะสุดปลายของ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ไฮไลท์ ที่นั้นคือ นาขั้นบันได ในส่วนของผมที่ได้ไปนั้นจะไปในช่วงนาดำหรือที่ชาวบ้านเค้ากำลังดำนากันพอดี และเราก็สามารถไปได้อีกในช่วงนาเขียว

Chiang Mai (1)

ช่วงนั้นข้าวจะเขียวขจี ลดหลั่นกันเป็นขั้นบันใดสวยงาม ที่นี่ขึ้นชื่อว่าแสงเย็นสวยมากถ้าโชคดีก็จะได้เห็นเป็นลำแสงลอดผ่านก้อนเมฆ มากระทบกับหุบเขาที่เรียงรายการสลับ ซับซ้อนเป็นภาพที่งดงามยิ่งนัก

Chiang Mai (4)Chiang Mai (13)

Chiang Mai (7)

ในยามเช้าจะได้พบกับทะเลหมอกที่คลอเคลียอยู่ตามไหล่เขาแต่จะเจอมาก หรือน้อยขึ้นอยู่กับ สภาพอากาศในแต่ละวันด้วย ถ้ามีฝนตกลงมาตอนกลางคืนก็มีโอกาสได้พบเห็นมาก

การเดินทางมาป่าบงเปียนนั้นสามารถมาได้สองทาง แต่ทางที่ผมมานั้น เส้นทางแรก จากฝั่งดอยอินทนนท์ขับไปจนถึงด่านของอุทยาน เลี้ยวไปยังทางแยกที่จะไปอำเภอแม่แจ่ม ขับไปอีก 12 กิโลเมตร จะพบป้ายน้ำตกแม่ปาน เลี้ยวขวาลงไปตามป้ายนั้น  ในระหว่างจะผ่านน้ำตกห้วยทรายเหลือง, น้ำตกแม่ปาน,จะถึงลานจอดรถ (เส้นทางนี้รถทุกชนิดเข้าได้เพราะทางราดยาง)  แต่จากลานจอดรถเป็นเส้นทางรถรถโฟรวิวเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตรจะถึง บ้านป่าบงเปียง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที

Chiang Mai (8)

สำหรับการท่องเที่ยวที่ป่าบงเบียงนั้นแบ่งเป็น 3 ช่วงครับคือ นาดำ นาเขียว นาเหลือง คือในช่วง เดือนกรกฎาคม – สิงหาคม  เป็นช่วงนาดำครับ ต้นข้าวยังเป็นต้นกล้า ไม่เต็มพื้นที่ทำให้สามารถมองเห็นพื้นน้ำของท้องนา

Chiang Mai (9)

เดือนกันยนยน – ต้นเดือนตุลาคม เป็นช่วงนาเขียวต้นข้าวจะเขียวขจีเต็มท้องทุ่ง ส่วนช่วงปลายเดือนตุลาคม เป็นช่วงนาเหลือใครอยากได้นาข้าวสีทองต้องมาในช่วงนี้ครับ

Chiang Mai (2)Chiang Mai (11)Chiang Mai (12)

มีภาพน้ำตกมาฝากด้วย…

Chiang Mai (10)Chiang Mai (6)Chiang Mai (5)

เรื่อง/ภาพ โดย Phasit Pimjuthathikhun (www.facebook.com/phasit.pimjuthathikhun)