พาไปหลงรักเขา “ดอยหลวงเชียงดาว” มนตร์เสน่ห์ ที่อยากให้คุณไปเห็นด้วยตา

พาไปหลงรักเขา "ดอยหลวงเชียงดาว" มนตร์เสน่ห์ ที่อยากให้คุณไปเห็นด้วยตา

ดอยหลวงเชียงดาว สรวงสวรรค์บนดอย ความงดงามของภูเขาและสายหมอกในยามเช้า แหล่งท่องเที่ยวในหน้าหนาวที่กำลังเป็นที่นิยมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ จะมีความงดงามจนน่าหลงใหลขนาดไหน มาดูกันเลย

“ดอยหลวงเชียงดาว” ถือได้ว่าเป็นยอดดอยที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 2,275 เมตร และยังมียอดเขาอีกหลายดอยที่มีความสูง สามารถที่จะมารับชมทิวทัศน์กันได้แบบ 360 องศา กันเลยทีเดียว

ดอยหลวงเชียงดาว
ดอยหลวงเชียงดาว

“ดอยหลวงเชียงดาว” ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์รอบข้างที่สวยงามไม่แพ้กับแหล่งท่องเที่ยวใดๆ ลักษณะของดอยหลวงเชียงดาว เป็นภูเขาหินปูนเป็นส่วนใหญ่ เรียงรายสำหรับซ้ำซ้อนกันไปมา จนเกิดเป็นความสวยงามแบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

20
ดอยหลวงเชียงดาว
11
ดอยหลวงเชียงดาว

หากใครจะมารับชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกในยามเช้ากัน ก็ต้องมาที่ “ดอยกิ่วลม” มีความสูงจากระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 2,140 เมตร จุดชมวิวแห่งนี้ เป็นจุดสำคัญของดอยหลวงเขียงดาวที่นักท่องเที่ยวจะมารวมตัวรอชมความงดงามในตอนเช้ากัน

15
ดอยหลวงเชียงดาว
4
ดอยหลวงเชียงดาว
6
ดอยหลวงเชียงดาว

แสงยามเช้าและการชมหมอก ถือว่าเป็นจุดขายที่สำคัญ ของ “ดอยหลวงเชียงดาว” นักท่องเที่ยวส่วนมากจะหาเวลาไปพักผ่อน หามุมสงบๆ หามุมสวยๆ นั่งจิบกาแฟ ให้ร่างกายได้พักผ่อน ที่นี่ถือได้ว่าเป็นสรวงสวรรค์ในยามเช้ากันเลยทีเดียว

8
แสงยามเช้าและการชมหมอก
13
สดชื่น!!!

ที่นี่ยังมีลานกางเต็นท์ มีบริการที่พัก ไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวที่นี่กันอีกด้วย เรียกได้ว่านอนกันฟินๆ ใกล้ชิดหมอกกันเลยทีเดียว

17
กางเตนท์นอน ณ เชียงดาว
14
กางเตนท์นอน ณ เชียงดาว

ที่นี่ไม่ได้มีความสวยงามแค่ในช่วงยามเช้าเท่านั้น … แต่ยังมีความสวยงามของพระอาทิตย์ตกในยามเย็น ที่ผาดผ่านเมฆ ก่อนร่วงลับไปในแต่ละวัน สามารถมารับชมกันได้ที่ “ยอดดอยสูงสุด” ของดอยหลวงเชียงดาว

9
ดอยหลวงเชียงดาว

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการชมความสวยงามของดอกไม้ป่าพันธุ์ต่างๆ ที่นี่ก็มีดอกไม้สีสันสวยๆ มากมายรอให้ได้มาชมกันอีกด้วย

7
ดอยหลวงเชียงดาว
2
ดอยหลวงเชียงดาว

ความมหัศจรรย์ของดอยหลวงเชียงดาว ยังไม่ได้มีแค่ช่วงเช้า ช่วงเย็น แต่ยังคงมีความสวยงามของดวงดาวแบบนับไม่ถ้วนในเวลากลางคืน แถมยังสามารถรับชมทางช้างเผือกกันได้อีกด้วย สายล่าช้างทั้งหลายไม่ควรพลาดกันนะ

19
ทางช้างเผือก

เส้นทางการขึ้นดอยหลวงเชียงดาว

1. เส้นทางเด่นหญ้าขัด ต.แม่นะ อ.เชียงดาว เป็นเส้นทางที่นิยมใช้มากที่สุด ถือเป็นเส้นทางที่ไกลที่สุดจากจุดเริ่มต้นขึ้นไปถึงยอดดอย การเดินเท้าจากหน่วยฯ เด่นหญ้าขัด ระหว่างทางจะมีทั้งพันธุ์ไม้ทั่วไป และพันธุ์ไม้หายาก จากระดับที่สูงขึ้นและสูงขึ้น ไต่ไปตามทางที่ทั้งลื่นและแคบ บางช่วงก็กว้างพอที่จะเดินแบบเกาะกลุ่มกันได้ บางช่วงก็แคบชนิดที่ต้องเดินเรียงเดี่ยวเท่านั้น

2. เส้นทางนาเลา ค่อนข้างจะรก สามารถควบคุมเวลาการเดินทางได้แน่นอนเส้นทางเด่นหญ้าขัดและเส้นทางนาเลา ใช้เวลาเดินทางใกล้เคียงกัน คือ ประมาณ 4-6 ชั่วโมง แล้วแต่สภาพร่างกาย

การจะไปท่องเที่ยวที่ดอยหลวงเชียงดาว ต้องทำการขออนุญาตกับทางสถานที่ก่อน โดยขอได้ 2 แห่ง คือ
1.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพรรณพืช เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
โทร. 02-5614836
2.สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
โทร. 053-455802 , 089-9551471

ก่อนเข้าในเขตฯ เชียงดาว ให้ยื่นหนังสือขออนุญาตและเสียค่าบริการ หรือค่าตอบแทนที่สำนักงานเขตฯ เชียงดาวก่อน โดยอนุญาตให้เข้าได้ไม่เกินจำนวน 150 คนต่อวัน (รวมผู้นำทางและลูกหาบด้วย)

ช่วงเวลาท่องเที่ยว

ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียเชียงดาวเปิดให้ท่องเที่ยวได้เป็นเวลา 5 เดือนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ถึง 31 มี.ค. ของทุกปี

12

แผนที่การเดินทาง

หากยังมีแรง จงหาเวลาไปพักผ่อน ให้ร่างกายได้รับความสดชื่นกันนะครับ แล้วคุณจะอาจหลงรักเขา “ดอยหลวงเชียงดาว” แบบไม่ทันได้ตั้งตัวกันเลยทีเดียว

แถมให้อีกนิ๊ด! สำหรับคนที่สนใจเรามีรีิวิวเที่ยว “เชียงดาว” มาฝากกัน “มุมเดียว ล้านความรู้สึก” ณ ดอยหลวงเชียงดาว จ่ายแค่ 500 แลกวิวหลักล้าน