One day trip พาไปเที่ยวอยุธยา ชมความงามของโบราณสถาน

One day trip พาไปเที่ยวอยุธยา ชมความงามของโบราณสถาน

ปู๊น ปู๊นน เสียงรถไฟมาแบบนี้ ก็ได้เวลาเที่ยวอีกแล้วสิครับ ทริปนี้เราพาไปเที่ยวแบบ One Day กันอีกเหมือนเดิม ก็แหม ชีวิตมนุษย์เงินเดือน จะให้ลาไปเที่ยวหลายวันก็เสียดายวันลาเนอะ มาครับ ขึ้นรถไฟฟรีไปเที่ยวไหว้พระ เข้าพิพิธภัณฑ์ของเล่น กินก๋วยเตี๋ยวเรือกันที่ จ.พระนครศรีอยุธยากันดีกว่า

DSCF6477

ทริปนี้เรามารอขึ้นรถไฟฟรีกันที่สถานีรถไฟหลักสี่ครับ กะเวลากันไว้ดิบดี มาถึงสถานีแลกตั๋วรถไฟได้แป๊บเดียวรถไฟก็มาแล้ว เมื่อทุกอย่างพร้อมก็ออกเดินทางกันเลยยยยยยย

DSCF6484

003

นั่งรับลมชมวิวข้างทางมาเกือบ 2 ชั่วโมงก็ถึง จ.พระนครศรีอยุธยา แล้วครับ

DSCF6508

ลงรถไฟแล้วก็มาต่อเรือกันครับ

000

ผู้ช่วยของเราวันนี้ครับ แผนที่เที่ยวอยุธยานั่นเอง ขอรับได้ที่สถานีรถไฟเลยนะครับ

DSCF6539

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เช่าจักรยานเสร็จก็ปั่นไปแวะทานก๋วยเตี๋ยวเรือที่ร้านคลองสระบัวกันก่อนเลยครับ ร้านอยู่ริม ถ.อู่ทอง เลยโรงพยาบาลมานิดเดียวครับ นอกจากก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วยังมี ผัดไทย หมูสะเต๊ะ ขนมหวาน แล้วก็ไอศกรีมโบราณด้วยนะครับ

006

007

ห่างจากร้านมาไม่ไกลจะมีร้านโรตีสายไหมอยู่ครับ ร้านนี้มีดีที่เค้าทำแป้งให้เห็นกันแบบสดๆ เลยทีเดียว ว่าแล้วก็จัดมาซะหน่อย

008

009

อิ่มแล้ว เดินทางต่อได้

ที่ต่อมาที่เราไปกันก็คือ พิพิธภัณฑ์ของเล่นครับ เข้ามาถึงก็จะเจอจักรยานคันใหญ่ตั้งต้อนรับกันเลย

DSCF6630

ตัวอาคารเป็นปูน ด้านหน้ามีอ่างบัวเรียงราย

DSCF6564

แล้วก็มีไก่วิ่งเล่นด้วยครับ 555

DSCF6568

เข้ามาด้านใน เสียค่าเข้าชมคนละ 50 บาทนะครับ จะใช้เวลาอยู่ข้างในนานเท่าไหร่ก็ได้ เปิดทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. มีตุ๊กตาแล้วก็ของเล่นทั้งสมัยโบราณและสมัยใหม่เพียบเลยครับ

DSCF6602

DSCF6569

013

นอกจากนี้ยังมีข้าวของเครื่องใช้ในสมัยอยุธยามาจัดแสดงให้ชมด้วยนะครับ

DSCF6571

มีจุดให้ลงชื่อว่าเราเคยมาเยี่ยมชมสถานที่ด้วย หรือใครอยากเขียนโปสการ์ดแล้วส่งให้เพื่อนก็สามารถซื้อแล้วเขียนส่งได้เลยครับ

015

มีสไปเดอร์แมนมาส่งตอนกลับ ^__^

016

ได้เวลาไปชมโบราณสถานวัดเก่าแก่ของ จ.พระนครศรีอยุธยากันแล้วครับ เริ่มจากวัดมหาธาตุ ตั้งอยู่เชิงสะพานป่าถ่าน ซึ่งมีการค้นพบพระบรมสารีริกธาตุและเครื่องประดับต่างๆ ปัจจุบันได้ย้ายพระบรมสารีริกธาตุ ไปประดิษฐานไว้ที่ี่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยาแล้วครับ

DSCF6650

มาต่อกันที่วัดพระงามครับ จุดที่ห้ามพลาดของวัดนี้คือประตูโบราณที่มีต้นไม้หุ้มอยู่ มีชื่อเรียกว่า ประตูแห่งกาลเวลา ที่เมื่อเดินผ่านประตูนี้เข้าไปจะเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในสมัยที่อยุธยายังรุ่งเรืองเลยครับ

DSCF6660

DSCF6661

ออกจากวัดพระงาม เรามุ่งหน้าไปกันที่ป้อมเพชร เป็นป้อมปราการที่ยังเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในอยุธยาครับ ซึ่งป้อมนี้สร้างขึ้นเพื่อป้องกันข้าศึกที่จะมาทางน้ำครับ

019

020

มุมนี้จะเป็นมุมที่เห็นแม่น้ำป่าสักและแม่น้ำเจ้าพระยามาบรรจบกันครับ สวยมากๆ

021

มาถึงสถานที่สุดท้ายที่เราพาไปเที่ยวกันแล้ว นั่นก็คือวัดไชยวัฒนาราม ครับ มีเสียค่าธรรมเนียมเข้าชมคนละ 10 บาทนะครับ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 06.00 น.-18.30 น.

DSCF6753

วัดไชยวัฒนารามเป็นวัดสำคัญอีกวัดหนึ่งของอยุธยา ตั้งอยู่นอกเกาะกรุงศรีอยุธยา เป็นพระอารามหลวงสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง พระปรางค์ประธานของวัดไชยวัฒนารามมีชื่อว่า “พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ” สูงถึง 35 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจตุรัส ที่มุมฐานมีปรางค์ทิศประจำอยู่ทั้ง 4 ทิศ ครับ

DSCF6724

DSCF6804

024

การมาเที่ยวอยุธยาครั้งนี้ของแอด ถึงไม่ใช่ครั้งแรก แต่ก็ประทับใจทุกครั้งที่ได้มา ได้ซึมซับความรุ่งเรืองของอยุธยาในอดีต เหมือนได้ย้อนเวลาไปเลยหละครับ

สุดท้ายแอดอยากฝากไว้นิดหนึ่งครับสำหรับนักท่องเที่ยวเวลาไปเที่ยวที่ไหนไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หรือโบราณสถานต่างๆ แอดอยากให้ทุกคนปฏิบัติตามกฏของสถานที่นั้นๆ อย่างเคร่งครัดนะครับ เพื่อที่สถานที่แห่งนั้นจะได้อยู่กับเราไปนานๆ ครับ