เที่ยวแบบ One Day Trip ตามหาของอร่อยที่ตลาดโบราณ “ตลาดคลองสวน 100ปี”

MEUGE2833

“One Day Trip” กันหน่อยป่ะละ เพราะวันนี้คนพื้นที่ อุ๊ตะ อร่อย พาตะลุย จะพาเราไปเดินตามหาของอร่อยที่ “ตลาดคลองสวน 100 ปี” ตลาดริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ มีเเม่น้ำเล็กๆ กั้นเขตเเดนของจังหวัด คือ สมุทรปราการ เเละ ฉะเชิงเทรา และมีสะพานไม้เก่าแก่เชื่อมต่อสามารถเดินข้ามไปมาระหว่าง 2 จังหวัดได้

ถือเป็นตลาดเก่าเเก่โบราณที่มีอายุยาวนานมากว่า 100 ปี เเละยังเป็นตลาดโบราณที่ยังคึกคักจนถึงตอนนี้!!!

Processed with VSCO with e3 preset

รวมไปถึงรถส่วนตัว แต่ส่วนใหญ่ก็ไปรถส่วนตัวกันนะ สะดวกและง่ายที่สุด ควบคุมเวลาได้ด้วย ขับรถออกจากกรุงเทพใช้เวลาประมาณ 50 นาทีกว่า หรืออาจมากกว่านั้นนิดหน่อย แล้วแต่กำลังเหยียบของคนขับ

ทริปนี้พวกเราออกจากกรุงเทพ 11 โมงกว่าๆ เพราะตั้งใจจะไปกินข้าวเที่ยวที่โน่นเลย เพราะที่ตลาดมีของอร่อยๆ เยอะมาก

ตลาดนี้เหมาะเเก่การเดินเล่นดูของเก่าๆ ที่มีความทรงจำดีๆ เเละเดินซื้อของกิน ที่นี่ของกินอร่อยๆ มากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นคาวหรือหวาน ขนมโบราณหากินยากก็มีให้ลอง

มุมยอดนิยมหลังคาสังกะสี ถ่ายภาพออกมาแล้วแต่งรับรองสวยถูกใจ

ถึงแล้วก็ต้องหาอะไรกินก่อนเลย เที่ยงแล้ว งั้นเริ่มต้นกันที่ร้าน “นฤมล ฮ่อยจ๊อ” เจ้าดังกันก่อนเลย ร้านจะตั้งอยู่ตลาดฝั่งสมุทรปราการ

ไฮไลท์คือฮ่อยจ๊อ, ปูจ๋า ที่ทำจากเนื้อปูล้วน มีทั้งเนื้อปูล้วนและเนื้อปูผสมไข่ปู อร่อยต้องลองจ้า ยิ่งเจอกับน้ำจิ้มบ๋วย อร่อยลงตัว

ส่วนใครที่ไม่อยากซื้อกลับบ้าน ก็สามารถซื้อแล้วทอดกินที่ร้านได้เลย

นอกจากฮ่อยจ๊อ ปูจ๋า แล้วที่ร้านยังมีอาหารตามสั่ง ข้าวผัดปู ส้มตำ ให้สั่งมาลองอีกด้วย

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง…

ต่อกันด้วยกาแฟโบราณ “แป๊ะหลี่” ร้านกาแฟโบราณชื่อดังที่อยู่คู่กับตลาดมานับร้อยปี ร้านแปะจะตั้งอยู่ตลาดฝั่งฉะเชิงเทรา มีคนบอกว่าถ้ามาถ้ามาเที่ยวคลองสวนแล้วไม่แวะชิมกาแฟของแกนี่คือมาไม่ถึงตลาด 100 ปีกันเลยทีเดียว

“ร้านรุ่งเรื่อง” ร้านจะตั้งอยู่ตลาดฝั่งฉะเชิงเทรา เป็นอีกร้านขนมเก่าแก่ ที่ยากให้มาลอง ขนมทุกอย่างในร้านทำกันสด ใหม่ ขายวันต่อวัน ที่ร้านมีขนมให้เลือกลองกันหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น ขนมกุยช่าย, ขนมหัวไชเท้า, ขนมบ๊ะจ่าง และอันนี้ชื่อแปลกดี คะน้าช่าย

“เจ๊หลำเป็ดพะโล้” ร้านจะตั้งอยู่ตลาดฝั่งสมุทรปราการ  ร้านเจีหลำเป็นอีกร้านที่อยู่คู่กับคลองสวนมาเป็นเวลายาวนาน เป็ดเนื้อแน่น นํ้าพะโล้เข้มข้น จุดขายหลักๆ ที่ร้านนั้น คือ อร่อย ทำให้มีการบอกต่อๆ กัน จะเด็ดแค่ไหนอยากให้ไปลองกันเอง

“ขนมเปี๊ยะรตนพร” ร้านจะตั้งอยู่ตลาดฝั่งสมุทรปราการ

“ขนมไข่เจ๊หงษ์” ร้านจะตั้งอยู่ตลาดฝั่งสมุทรปราการ ขนมไทยโบราณหาทานยาก เนื้อนุ่มฟู อร่อยลิ้น ที่ร้านเจ๊หงษ์จะทำแบบแผ่นใหญ่ ราคาขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาโรยหน้า

นอกจากร้านดังๆ ที่เรานำมาแนะนำกันในบทความนี้แล้ว “ตลาดคลองสวน 100 ปี” ยังมีของอร่อยซ่อนอยู่อีกมากมายไม่เชื่อมาดูกัน!

ของกินที่แปลกๆ ที่เราสามารถหากินได้จากทีนี่แล้ว ที่คลองสวน คุณยังสามารถเห็นอดีตของวิถีชีวิตริมน้ำผสมผสานกับชีวิตในปัจจุบันได้อย่างลงตัว!

ห้องแถวบางห้องถูกทิ้งร้าง ไร้ผู้อาศัยบางห้องใช้เป็นที่อยู่อาศัยไม่ได้ค้าขายเช่นเก่าก่อน

มองไปทางไหนก็ยังเห็นความเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน

วิถีชีวิตของลูกหลานริมคลองแห่งนี้

บรรยากาศเก่าของของร้านค้า รวมทั้งของโบราณต่างๆ ที่ยังมีให้เห็น

หากวันหยุดยังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหนกัน “ตลาดคลองสวน 100 ปี” ถึงเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุง ลองแวะไปดูครับ

แผนที่ตามการไป  ตลาดคลองสวน 100ปี

ส่วนคนที่ไม่มีรถก็สามารถมาเที่ยวโดยรถโดยสารได้เช่นกัน การเดินทางไปตลาดสามารถไปได้ทั้งรถโดยสาร-รถตู้ สามารถไปขึ้นได้ที่สถานีขนส่งหมอชิตคันที่ไป ฉะเชิงเทรา แต่ไปไม่ถึงตลาดนะต้องต่อรถอีกนิดหน่อย

ตลาดคลองสวนเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00น. เพียงแค่ถ้าคุณมาเที่ยววันธรรมดาพ่อค้าแม่ค้าจะน้อย

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *