เรียนรู้การขับขี่ปลอดภัยกับ “โรงเรียนทักษะพิพัฒน์”

เรียนรู้การขับขี่ปลอดภัยกับ "โรงเรียนทักษะพิพัฒน์"

เรียนรู้ การขับขี่อย่างปลอดภัย สำหรับการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ “โรงเรียนทักษะพิพัฒน์” โดยเอสซีจี โลจิสติกส์ จังหวัดสระบุรี

ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ แอดได้มีโอกาสไปเข้าร่วมงานรณรงค์ร่วมกันสร้าง “สังคมขับขี่ปลอดภัย” เนื่องจาก  ในช่วงเทศกาลสงกรานเมื่อปีที่ผ่านมาพบว่าสาเหตุหลักในการเกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ ขับรถเร็วเกินกำหนด, ดื่มแล้วขับ และการขับรถตัดหน้ากระชั้นชิด ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ รถจักรยานยนต์ และรองลงมาคือ รถปิกอัพ ทาง “โรงเรียนทักษะพิพัฒน์” โดยเอสซีจี จึงได้มีการจัดการอบรม ฝึกสอน การขับขี่อย่างปลอดภัย พร้อมแนะนำเคล็ดลับ เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนนอย่างยั่งยืน

กิจกรรมภายในงานจะเป็นอย่างไรนั้น ไปชมกันเลยครับ…

46

เริ่มต้นกันที่ “ศูนย์ฝึกปฏิบัติ โรงเรียนทักษะพิพัฒน์” สถานที่สาธิตการขับขี่กลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่รถยนต์ รถบรรทุก รถมอเตอร์ไซต์ และรถพยาบาล มาที่นี่ที่เดียวจบครบทุกหลักสูตร

3515

โดยเคล็ดลับหลักสำคัญที่ทางโรงเรียนทักษะพิพัฒน์แนะนำสำหรับการเตรียมพร้อมในการขับขี่จักรยานยนต์ให้ปลอดภัยนั้น ประกอบด้วยหลักการ 5 พร้อม ได้แก่

  • ร่างกายพร้อม :  ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง
  • จิตใจพร้อม : มีสติ มีสมาธิ มอง สังเกต และคาดการณ์อันตรายอเสมอ และปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด
  • ชุดพร้อม : สวมหมวกกันน็อค เสื้อแขนยาวสีสว่างมองเห็นชัดเจน สวมถุงมือ กางเกงขายาว และรองเท้าหุ้มส้น ให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง
  • รถพร้อม : ตรวจสอบระบบเบรก ระบบไฟส่องสว่าง สภาพยาง สารหล่อลื่น และฟังเสียงผิดปกติของเครื่องยนต์
  • เอกสารพร้อม : พกใบอนุญาตขับขี่ สำเนาทะเบียน และเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

121617

18

และนอกจากการเตรียมความพร้อมในเบื้องต้นแล้ว ทางโรงเรียนยังได้มีการจัดการจำลองสถานการณ์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมแนะนำเคล็ดลับการขับขี่มอเตอร์ไซต์อย่างไรให้ปลอดภัย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วยครับ ทั้งสนุกสนานทั้งได้ความรู้ไปพร้อมกันถ้วนหน้าทั้งคนขับคนสาดเลยทีเดียวครับผม ฮ่าๆ โดยมีเทคนิคการขับขี่รถจักรยานยนตร์ให้ปลอดภัย ผ่านกลุ่มผู้เล่นน้ำสงกรานต์ ดังนี้

  1. ไม่ขับหนีกลุ่มคนเล่นน้ำ
  2. ลดความเร็วลง
  3. จับแฮนด์ให้มั่นคง

ไม่ควรขับหนี-ขับเร่งนะครับ เดี๋ยวล้ม!

20

และเมื่อพบเจอกับรถบรรทุกระหว่างการเดินทาง ทางโรงเรียนอธิบายถึง “จุดบอด” ของรถบรรทุก มุมอันตรายที่หลายๆคนมองข้ามไป เนื่องจากรถบรรทุกขนาดใหญ่นั้นไม่สามารถมองเห็นรถหรือสิ่งต่างๆที่อยู่ที่อยู่ด้านข้างและด้านหลังของตัวรถ จุดนี้จึงเป็นมุมอันตรายซึ่งสามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ในหลายๆครั้ง ขอให้ทุกคนระมัดระวังกันด้วยนะครับ

222324

นอกจากนี้ เนื่องจาก “โรงเรียนทักษะพิพัฒน์” โดยเอสซีจี มีเปิดหลักสูตรขับรถปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์และรถพยาบาลโดยเฉพาะ จึงมีคำแนะนำ “หลักการหลีกทางรถพยาบาลฉุกเฉิน”  โดยเจ้าหน้าที่ได้จำลองสถานการณ์สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนทั่วไปเมื่อพบเจอกับรถฉุกเฉิน ว่าควรจะหลบให้ทางกับรถพยาบาลอย่างไร เพราะนอกจากผู้ขับขี่รถพยาบาลต้องมีการเตรียมพร้อมแล้ว ผู้ใช้รถใช้ถนนทั่วไปก็สามารถช่วยให้การนำส่งผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินไปถึงโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัยเช่นกัน ดังนี้

1.) ตั้งสติ เมื่อพบเห็นสัญญาณไฟและได้ยินเสียงสัญญาณไซเรน

2.) พยายามมองกระจกหลัง เพื่อกะระยะของรถพยาบาลที่วิ่งมา 

3.) พิจารณาปริมาณรถทั้งซ้ายและขวา ให้ลดความเร็วรถและเบี่ยงซ้าย เพื่อหลีกทางให้รถพยาบาลทันที

4.) หากไม่สามารถหลีกทางได้ ให้หยุดชะลอรถ เพื่อให้รถพยาบาลฉุกเฉินวิ่งผ่านไป และห้ามขับตาม
     เด็ดขาด

5.) ในกรณีที่รถติด เมื่อรถพยาบาลฉุกเฉินอยู่ด้านหลัง ให้หลบทางพร้อมเปิดไฟเลี้ยว เพื่อให้สัญญาณ
  รถพยาบาลฉุกเฉินแซงผ่านไปได้สะดวก

2627

“โรงเรียนทักษะพิพัฒน์” โดยเอซีจี แห่งนี้ นอกจากจะมีศูนย์ปฏิบัติกลางภายนอกอาคารแล้ว ภายในอาคารยังมีจุดทดสอบประสิทธิภาพของร่างกาย ทั้งเรื่องสายตา เรื่องปฏิกิริยาตอบสนองการรับรู้ต่างๆ รวมไปถึงหลักสูตรของการสอบภาคทฤษฎีในการสอบใบขับขี่ … หลังจากทดสอบแล้ว ผ่านฉลุยทุกหัวข้อเลยคร๊าบบ

44  48

ภายในอาคารนี้มีเครื่อง Simulator จำลองเหตุการณ์การขับขี่ ให้ลองมาทดสอบกันมากมายหลายสถานการณ์เลยนะครับ อย่างเจ้าเครื่องนี้จะเป็นการจำลองการขับรถบรรทุกซึ่งสามารถจำลองสถานการณ์ต่างๆขณะขับขี่ได้ เช่น การขับขึ้นเขา การพบเจออากาศแปรปรวน หรือเกิดเหตุฉุกเฉินรถยางแตกขณะขับขี่ โดยมีผู้เชี่ยวชาญยืนประกบคอยให้ความรู้การรับมือสถานการณ์ต่างๆได้อย่างปลอดภัย เช่น เทคนิคหรือ วิธีการการประคองรถ ในเหตุการณ์ต่าง ๆ ว่าควรที่จะปฏิบัติอย่างไร เพื่อหลีกเลี่ยงไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้

10

มาต่อที่การจำลองสถานการณ์การขับรถยนต์กันเลย โดยกิจกรรมนี้จะมีการจำลองสถานการณ์ต่าง ๆที่เสี่ยงต่ออันตาย เช่น เกิดเหตุฉุกเฉินรถยางแตก พร้อมมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำการรับมืออย่างปลอดภัยเช่นกันครับ

37

และการจำลองสถานการณ์สุดท้าย ก็คือ การขับขี่รถจักรยานยนต์ ในขณะที่มึนเมา โดยอุปกรณ์ในการจำลองนี้ จะมีระดับความเมาให้ได้เลือกทดลองกันตั้งแต่ดื่ม 1 แก้ว จนถึง 6 แก้ว บอกเลยว่าแค่ 6 แก้ว ก็ขับรถเซไป เซมา จนชนรถคันหน้า ไหลตกข้างทางกันเลยทีเดียว ฮ่า ๆ เพราะฉะนั้น เมาไม่ขับ นะครับ

39

หลังจากที่ได้เรียนรู้ และทดสอบกิจกรรมของทาง “โรงเรียนทักษะพิพัฒน์” โดยเอสซีจี ที่ร่วมสร้าง สังคมขับขี่ปลอดภัยถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เข้าใจและระมัดระวังในการขับขี่อย่างครบถ้วนจริงๆ ครับ มาร่วมมือร่วมใจกันขับขี่อย่างปลอดภัยตลอดสงกรานต์นี้นะครับ

สำหรับผู้ที่สนใจหลักสูตรต่างๆ ของโรงเรียนทักษะพิพัฒน์ โดยเอสซีจี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 081-816-5624 ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-18.00  น. หรือwww.facebook.com/scg.skills