ชมธรรมชาติของสวรรค์บนดินที่ กิ่วแม่ปาน

เชิญชวนเที่ยวงาน "ท่องเที่ยวอุทัยธานี ช้อปของดีลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง"

ถ้าพูดถึงการเส้นทางธรรมชาติอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ก็คงจะไม่พ้นที่ “กิ่วแม่ปาน” สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ รับลมหนาว ดูวิวสวย เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ

cover

“กิ่วแม่ปาน” เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เป็นไฮไลท์ในหน้าหนาว ที่จะมีนักท่องเที่ยวเกือบทุกวัยเข้ามาเดินชมเส้นทางธรรมชาติกัน ซึ่งระยะการเดินจะอยู่ที่ประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นป่าดิบเขาที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ โดยตามเส้นทางจะมีป้ายสาระความรู้อธิบายถึงพื้นที่ต่างๆ อยู่รอบๆ ทาง ถือว่าเป็นการบอกความรู้ใหม่ๆ ให้กับนักท่องเที่ยวได้ดีเลยอีกด้วย

9 3

ในพื้นที่ของเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานนั้น ยังมีที่เที่ยวอื่นๆ นอกจากเส้นทางธรรมชาติอีกด้วย เริ่มต้นด้วย “น้ำตกลานเสด็จ” เป็นน้ำตกเล็กๆ กลางป่าเขา ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้รอบๆ ซึ่งจะมีน้ำไหลในช่วงฤดูหนาว และจะมีน้ำมากหลังจากฤดูฝนผ่านไปแล้ว แต่เสียดายที่น้ำตกแห่งนี้ไม่อนุญาติให้ลงไปเลยน้ำกันได้น่ะคร๊าบ ได้แค่ชมและถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกกันอย่างเดียว

2

หลังจากเดินเข้าป่ากันเสร็จแล้ว ก็ออกมาพบกับ “ทุ่งหญ้าเมืองหนาว” ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่บนเนินเขาของกิ่วแม่ปาน จนทำให้คุณรู้สึกแตกต่างคนละเรื่องกับในป่ากันเลย ความสวยงามของทุ่งหญ้าจะกลายเป็นสีทองเมื่อไม่มีฝนและจะพริ้วไหวตามสายลม โบกพัดไปมา พร้อมชมวิวสวยงามของภูเขาด้านหลัง สุดสวยงาม

12

อึกมุมถ่ายรูปที่ต้องไม่พลาดมาชม หรือ เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของกิ่วแม่ปานเลยก็ว่าได้ “ผาแง่มน้อย” เป็นลักษณะแท่งหิน 2 แท่ง ประกบคู่กันริมเชิงหน้าผา ที่มีความยาวนานหลายร้อยล้านปี โดยหินแห่งนี้มีเรื่องเล่ากันด้วยนะ อยากรู้ต้องไปเดินเที่ยวกัน ฮ่าๆ

13

มาถึงมุมยอดฮิตก่อนจะไปถึงจุดไฮไลท์ของที่นี่ “สันกิ่วแม่ปาน” เป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวจะขึ้นมาชมความสวยงามของหมอกในยามเช้า แต่ในความสวยงามก็มีความอันตรายซ่อนอยู่ในตัว เนื่องจากทางขึ้นมาชมความงดงามบนสันกิ่ว เป็นเส้นทางที่ชันมาก ถึงแม้ว่าทางอุทยานได้ทำราวไม้ให้จับกันแล้ว แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวังและสติในการเดินชมความงดงามกันด้วยนะคร๊าบบ

1

และแล้วก็มาถึงจุดรวมตัวของนักนักท่องเที่ยวที่มาเดินเส้นทางธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คของที่นี่เลยก็ว่าได้ มายืนดูเมฆหมอกพร้อมพระอาทิตย์ในช่วงเช้า พร้อมถ่ายรูปมุมสวยๆ เช็คอิน หรือ เอาไว้ไปอวดเพื่อนๆ กัน ให้เพื่อนๆ อิจฉาเล่น ฮ่าๆ เพียงแค่เดินทางมาถึงจุดนี้ความเหนื่อยก็จะหายไป จนกลายเป็นร้องว้าว กับความสวยงามของที่นี่

10 7 4

การเดินทาง

มีบริการรถสองแถวเหลืองไปยังดอยอินทนนท์สายจอมทอง เชียงใหม่ ให้บริการอยู่ที่หน้าประตูเชียงใหม่ เวลาบริการ 08.00-16.00 น. หรือจะเหมารถจากที่นี่ไปอินทนนท์ก็ได้ ราคาไม่ควรเกิน 1,800 บาท/คัน

8

แผนที่การเดินทาง