รีเฟรชปอดให้เขียว! ณ แม่ลาน้อย (มัน) ดีต่อใจนะเธอว์

รีเฟรชปอดให้เขียว! ณ แม่ลาน้อย (มัน) ดีต่อใจนะเธอว์

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่นักเดินทางหลาย ๆ คนมักหลงเสน่ห์ จดบันทึกลงในแผนการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวของแต่ละปี แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

หากได้มาเยือน  ณ ที่แห่งนี้สิ่งแรกที่เราเห็นจนชินตาคือ บรรดาแปลงผักสีเขียว ทุ่งนาข้าวขั้นบันไดสีต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล รวมไปถึง ภาพวิวทิวทัศน์เขียวขจีของภูเขาในมุม 360 องศา

mae-hong-son1

กว่าจะถึงที่หมาย เส้นทางที่พวกเราเดินทางมานั้น มันไม่ได้ง่ายเลย  แต่เราจะเห็นสิ่งดี ๆ สวยงามตลอดการเดินทาง

MaeHongSon (29)

7.45 นั่งปิดตัวอยู่บนรถโดยสารเปิดโทรศัพท์เช็ค GPS ว่าอีกกี่นาทีถึงจุดหมายปลายทาง GPSแจ้งว่าอีกประมาณ65 นาที นั่งคิดอยู่ในใจนี้เป็นครั้งแรกเลยนะที่นั่งรถโดยสารนานขนาดนี้ รถออกจาก กทม 16.00 จนตอนนี้ก็เกินสิบชั่วโมงละคิดอยู่ในใจนี้ผมกำลังไปไหนแล้วมาทำอะไรเนี้ย ที่แม่ฮองสอน

MaeHongSon (17)

ทริปนี้เกิดจากเปิดไปในอินเตอเน็ตแล้วเจอภาพรีสอร์ทแห่งหนึ่งสวยมากบรรยากาศดีมากเลยไปหาข้อมูลมา รีสอร์ทนี้อยู่ที่แม่ลาน้อย ในใจคิดว่าอะไรคือแม่ลาน้อย ไม่รู้อะคือแค่อยากโดนเลยต้องไป จองที่พักจองตั๋ว เริ่มกำหนดวันเดินทาง แต่ไหนๆก็ไปแม่ลาน้อยแล้วเลยไปแม่ฮองสอนด้วยเลยดีไหม โอเค งั้นไปแม่ฮ่องสอนด้วย

ทริปของผมจะเป็นแบบนี้

วันแรกมาถึง แม่ฮ่องสอน 9โมง ล้างหน้าแปรงฟัน ซื้อตั๋วรถตู้นั่งย้อนกลับไปแม่ลาน้อย รอบบ่ายสอง จากนั้นเหมารถสามล้อพาไปเที่ยว วัดพระธาตุดอยกองมู วัดจองคำ-วัดจองกลาง  สะพานซูตองเป้ แล้วก็หาอาหารพื้นบ้านทาน เป็นพวกข้าวซอย พวกขนมนิดหน่อย

MaeHongSon (24)MaeHongSon (12)MaeHongSon (19)MaeHongSon (28)MaeHongSon (23)

พอบ่ายโมงก็มานั่งรอขึ้นรถตู้กลับไปแม่ลาน้อย ใช่เวลาเดินทางจากแม่ฮ่องสอนไปแม่ลาน้อยประมารสองชั่วโมงคับ พอถึงจุดลงรถก็โทรหารีสอร์ทเจ้าก็ขับรถมารับเองเลย หายเหนื่อยเลย ที่พักสวยกว่าในรูปที่ดูอีกบรรยากาศธรรมชาติมากๆแถมบริการดีอีกต่างหาก

MaeHongSon (22)

MaeHongSon (32)

วันที่สองตื่นเช้ามาทานอาหารเช้าแล้วแปดโมง รถก็มารับผมกับเพื่อนเหมารถขึ้นบ้านหวยหอมกัน จากเฮินไต ขับรถมาอีก 30 กม. ฝ่าผ่านภูเขาสูงกว่า 1200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ผ่านโค้งกว่าร้อยโค้ง ทั้งทางถนนเรียบ ถนนขรุขระ และดินลูกรัง

MaeHongSon (31)

MaeHongSon (2)MaeHongSon (3)MaeHongSon (7)MaeHongSon (27)MaeHongSon (11)MaeHongSon (20)

ขอบอกว่าข้างล่างอากาศไม่หนาวเลยแต่พอขึ้นไปข้างบนหนาวเอาเรื่องเลย11 โมงยังมีหมอกเต็มอยู่เลย สดชื่นมากๆระหว่างทางก็แวะถ่ายรูปนาขั้นบันได้ไปดูโครงการหลวงแม่ลาน้อย กินอาหารกลางวันที่โฮมสเตย์ บ้านห้วยหอมบอกได้เลยว่าฟินสดชื่นปอดมากๆคับ ประมาณสี่โมงเย็นรถก็พากลับมาส่งที่เฮือนไต

MaeHongSon (30)

MaeHongSon (13)MaeHongSon (14)

วันที่สาม หลังจากสองคืนที่นอนที่เฮือนไตรู้สึกอิ่มเอมและได้พักผ่อนสุดเช้ามาเราก็โบกมือลา รีสอร์ทและสัญญาว่าจะมาใหญ่แต่ไม่ลืมที่จะทานอาหารเช้าที่นั้นก่อน

MaeHongSon (6)

เฮินไตรีสอร์ท

MaeHongSon (15)MaeHongSon (10)MaeHongSon (4)MaeHongSon (8)

เราเหมารถตู้ไปเชียงใหม่โดยที่รถตู้มารับเราที่รีสอร์ทเลย ระหว่างทางก็จะพาเราแวะออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว และแวะซื้อของฝากก่อนขึ้นเครื่องกลับ กทม

MaeHongSon (9)

MaeHongSon (34)

แม่ฮ่องสอน สัญญาเลยว่าจะต้องกลับมาใหม่ ประทับใจมากกลับความเป็นธรรมชาติที่นั้น คนและวัฒนธรรมเหมือนหลุดออกไปอยู่อีกโลกหนึ่งเลยโลกที่เวลาเดินช้าลงโลกที่มีพื้นที่ให้เราเยอะขึ้นที่สงบเงียบและผ่อนคลาย มันดีจริงๆนะ

MaeHongSon (5)MaeHongSon (16)MaeHongSon (21)MaeHongSon (25)MaeHongSon (18)MaeHongSon (33)MaeHongSon (30)MaeHongSon (26)

เขียน/ภาพ:  Phasit Pimjuthathikhun