วันชิลล์เดย์! หนึ่งวันกับหมู่บ้านในป่าใหญ่ “แม่กำปอง”

วันชิลล์เดย์! หนึ่งวันกับหมู่บ้านในป่าใหญ่ "แม่กำปอง"

สายชิลล์เก็บเป๋า ไปเที่ยวกันดีกว่า! ไม่ต้องเหนื่อยล้าก็เข้าป่าได้ อิอิ ไปเดินเล่น ทำตัวชิลล์ ในหมู่บ้านเล็กกลางป่าใหญ่ “บ้านแม่กำปอง” จังหวัดเชียงใหม่ ให้ร่างกายได้พักผ่อน พร้อมแล้วไปชิลล์กันคร๊าบบ

พร้อมแล้วไปกันเลย เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ด้วยรถทัวร์ ขึ้นรถตั้งแต่ 2 ทุ่มในคืนวันศุกร์ มาถึงเชียงใหม่ตอนประมาณ 7 โมงเช้าของวันเสาร์ มุ่งตรงสู่ตลาดวโรรส (กาดหลวง) ขึ้นรถสองแถวสีเหลือง (เชียงใหม่-ป่าป้อง-น้ำพุร้อน-ดอยสะเก็ด)  

1

วิวระหว่างการเดินทางมาแม่กำปอง ก็จะเจอแต่ธรรมชาติสีเขียวตลอด 2 ข้างทาง ใช้เวลาจากกาดหลวงถึงแม่กำปอง ประมาณชั่วโมงนิดๆ

2

ถึงแล้วคร๊าบ “บ้านแม่กำปอง” หมู่บ้านเล็กในป่าใหญ่ ถ่ายรูปเช็คอินกับป้ายกันซะหน่อย จะได้รู้ว่าถึงแล้ว แหะๆ … บรรยากาศยังเงียบสงบเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง ได้เวลาผ่อนคลายกันได้

1510

แต่ก่อนจะเริ่มทัวร์หมู่บ้าน ของเพิ่มพลังมื้อสายๆ กันก่อน กับเมนู “กระเพราไก่ไข่ดาว” เมนูง่ายๆ แต่ที่นี่เค้ามีสูตรแบบฉบับบ้านแม่กำปอง อร่อยไปอีกแบบ ใครมาเที่ยวแม่กำปอง ต้องมาลองกันน้า

6 5

หลังจากอิ่มท้องกันแล้ว ก็ไปไหว้พระกันที่ “วัดคันธาพฤกษา (วัดแม่กำปอง)” เป็นวัดที่คู่หมู่บ้านแม่กำปองที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่สไตล์ล้านนาโบราณ ชมความงดงามของโบสถ์ไม้สักทองทั้งหลัง มีลายแกะสลักที่สวยงาม รายล้อมด้วยธรรมชาติสีเขียว ชมวิวทิวทัศน์สวยงาม รู้สึกจิตใจผ่อนคลายกันเลยทีเดียว

29 2819 17 1843

ความพิเศษของ “วัดคันธาพฤกษา” ไม่ได้มีแค่โบสถ์ไม้สักทองเพียงเท่านั้น แต่ยังมี “โบสถ์สีขาวกลางน้ำ” ถือว่าเป็นจุดไฮไลท์ของที่นี่เลย จะมีนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่หมู่บ้าน มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน หรือ จะมานั่งรับธรรมชาติ ฟังเสียงน้ำไหล แบบชิลล์ๆ ให้เข้ากับวันพักผ่อนของเรา

11

หลังจากไหว้พระ ถ่ายรูป นั่งพักฟังเสียงสายน้ำกันเสร็จแล้ว ก็ได้เวลาตามหาของอร่อยขึ้นชื่อของที่นี่ นั่นก็คือเมนู “ไข่ป่าม” เมนูอาหารพื้นบ้านล้านนาขึ้นชื่อของที่นี่ เป็นเมนูไข่ปิ้งใส่ใบตอง กลิ่นหอมๆ ชวนให้น่าลองกินมากกกกก

13 12

ต่อมาด้วยเมนู “ไส้อั่ว” อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ มาเที่ยวภาคเหนือทั้งทีถ้าไม่กิน เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงกัน ฮ่าๆ

14

อะไรเอ่ยอยู่ในใบตอง! เมนูต่อมา “แอ็บอ่องออ” อีกหนึ่งเมนูอาหารพื้นบ้านล้านนา เป็นเมนูที่ทำมาจากสมองหมู เอามาคลุกเคล้า ปรุงรส ให้เข้ากัน แล้วนำมาห่อใบตอง แล้วก็เอามาปิ้งใหม่สุก … เมนูนี้ขอผ่านน่ะคร๊าบ ถ่ายรูปมาฝากกันอย่างเดียวละกัน ไม่กล้ากิน ฮ่าๆ

8

ไปชิมของอร่อยกันเสร็จแล้ว ไปหาของหวานกินบ้างดีกว่าที่ร้าน “ปัง! กำปอง” ร้านขนมปังปิ้งใส่ไส้ มีให้เลือกหลายไส้ เช่น หมูหยองพริกเผา, ฝอยทอง,สังขยา และอีกมากมาย ขนมปังนุ่มๆ ยิ่งกินตอนอุ่นๆ นะ ฟินเบยย เสียดายถ่ายรูปขนมปังไม่ทัน

16

กินทั้งของคาวและของหวานกันแล้ว มาถึงที่แม่กำปองทั้งที ต้องไปหาร้านกาแฟ นั่งพักกันซะหน่อย มาครั้งนี้เราเลือกไปนั่งที่ร้าน “เปิ้ลกะตั๋ว” อีกหนึ่งร้านกาแฟน่ารักๆ มีการตกแต่งที่สวยงาม ท่ามกลางธรรมชาติ แถมมีเมนูให้เลือกกันมากมายอีกด้วย ขอเลือกชิมเมนู “Mint Chocolate” ละกัน สีสันสวย แถมกลิ่นหอมอีกด้วย สัมผัสรสมิ้นเพิ่มความเฟรชในตัวเอง ฮ่าๆ

27 26

ชิมกาแฟ กันเสร็จแล้ว ก็เดินเล่นกันซะหน่อย ต้องถ่ายรูปมุมสุดฮิตของร้านกาแฟ “ลุงปุ๊ด-ป้าเป้ง” มาฝากกัน เดินเพลินๆ แปบๆ ก็ใกล้จะถึงเวลากลับเข้าเมืองเชียงใหม่กัน

9

แต่ก่อนกลับของแวะเที่ยวโครงการหลวงกันก่อน ที่แม่กำปองมี “โครงการหลวงตีนตก” ที่เป็นศูนย์วิจัยพวกพรรณไม้ต่างๆ ให้มาแวะชม แวะพักกันได้ ที่นี่มีบริการห้องพัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวกัน

25

ไปเดินชมแปลงกล้วยไม้ใน “โรงเรือนสาธิตการผลิตกล้วยไม้” มีกล้วยไม้สีสันสวยงามให้ดูกันแบบเพลินๆ แถมยังมีมะเขือทรงแปลกๆ “มะเขือมิกกี้เม้า” หรือ มะเขือการ์ตูน ผลสีเหลือง รูปร่างแปลกตา ไม่เคยเห็นมาก่อน

21 22

หรือใครที่ชื่นชอบพวกผักปลอดสารพิษ ผักไฮโดร และ กระบอลเพชร ที่โครงการหลวงแห่งนี้ก็มีน้า

24 23 20

หลังจากเดินเพลิน หมดไปแล้วหนึ่งวันสุดชิลล์ ก็คงต้องเตรียมโบกมือลาความเงียบสงบที่ “หมู่บ้านแม่กำปอง” กันแล้วละ ที่แม่กำปองแห่งนี้ยังมีที่ท่องเที่ยวอีกมากมายท่ามกลางธรรมชาติ รอให้คุณมาเที่ยวกันอยู่ หากใครต้องการมานอนชิลล์ๆ ที่นี่ก็มีบ้านพักไว้คอยบริการกันอีกด้วยครับ

แผนที่การเดินทาง

แล้วมาพบกันใหม่นะ “หมู่บ้านแม่กำปอง” หวังว่ารีวิวอันนี้จะทำให้ชวนออกไปเที่ยวกันนะคร๊าบ