เมืองโตช้า มหานครแพร่รีส II 3 วิธี เที่ยวเมืองแพร่แบบสโลว์ลี่ฮิปฮิป ใน 1 วัน

เมืองโตช้า มหานครแพร่รีส  II 3 วิธี เที่ยวเมืองแพร่แบบสโลว์ลี่ฮิปฮิป ใน 1 วัน

หลายคนอาจมองแพร่เป็นเมืองทางผ่าน หลายคนอาจนึกไม่ออกว่าแพร่มีสถานที่ท่องเทียวน่าสนใจอะไรบ้าง จริงๆแล้วเมืองแพร่เป็นเมืองที่มีสเน่ห์อย่างมาก สมควรแก่การท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งการมาใช้ชีวิตอยู่

ในฐานะเจ้าถิ่น เราขอนำเที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วันสำหรับคนที่มีเวลาน้อย ด้วยการท่องเที่ยวรูปแบบของเราเอง ให้เพื่อนๆได้รู้จักสเน่ห์เมืองแพร่นอกจากการเที่ยววัดวา ให้มากยิ่งขึ้นด้วย 3 วิธีเที่ยวง่ายๆนะคะ

-พยาบาลสาวพาเที่ยวเอง-

 

#1 เดินเรื่อยๆเปื่อยๆรอบเมืองโตช้า

“สโลว์ไลฟ์ในเมืองนี้มีอยู่จริง”

Phraeris2

แพร่เป็นเมืองเล็กๆ ที่สามารถเที่ยวได้รอบเมืองในเวลา 1 วัน ซึ่งไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน หน้าตาของเมืองแพร่ในความทรงจำของเรานั้นแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย
ตัวเมืองแพร่เติบโตอย่างช้าๆ หน้าตาบ้านเรือน ร้านค้า ร้านอาหารที่เรากินในวัยเด็ก ทุกอย่างยังคงพร้อมจะต้อนรับเราทุกครั้งที่เรากลับบ้านด้วยความรู้สึกแบบ เดิมๆ

ใครที่ชอบบรรยากาศเมืองที่มีหน้าตาบ้านเรือนย้อนยุค ที่มีอารมณ์แบบสงบๆไม่วุ่นวาย อยากให้ลองมาเดินเล่น ลองมาปั่นจักรยานรอบเมือง ซึ่งใช้เวลาไม่มากนัก

Phraeris3Phraeris4Phraeris5Phraeris6ทุกครั้งที่เหนื่อยจากภาระหน้าที่การงาน เหนื่อยจากสังคมวุ่นวายในเมือง การที่เราได้กลับแพร่ จะมีความรู้สึกหนึ่งที่ชอบมากเป็นพิเศษ คือ แพร่มักจะทำให้เราระลึกถึงภาพในวัยเด็กแบบชัดเจน full HD มากทุกครั้งที่เรากลับบ้าน ความอบอุ่นของเมืองแพร่ยังคงอยู่เหมือนเดิม

แพร่อาจจะไม่เจริญเท่าเมืองใหญ่อื่นๆ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก แหล่งสถานที่บันเทิง เหมือนหลายๆที่
แต่เชื่อสิว่าแพร่มีความรู้สึกบางอย่างที่ไม่ว่าจะเป็นคนท้องที่ หรือ นักท่องเที่ยวจะได้รับทุกครั้งที่มาเยือน

เราบรรยายมันออกมาเป็นคำพูดไม่ได้นะ เพราะต้องมาสัมผัสความรู้สึกนั้นด้วยตัวเอง

Phraeris7#2 ประตูชัย ชิลเอาท์ยามเช้า แฮงค์เอาท์ยามค่ำ

Phraeris8ตื่นเช้ามาในเมืองแพร่ ย้อนกลับไปตอนเป็นเด็ก ยุคสมัยที่บ้านเมืองยังไม่มีคาเฟ่ให้นั่งชิคๆกัน

หากนึกถึงร้านกาแฟในตอนนั้น คงต้องคิดถึง “เปี๊ยก” ร้านกาแฟโบราณ ตรงข้ามตลาดเทศบาล
ตอนนั้นเราซ้อนรถเครื่องพ่อแม่ออกมาตลาดตอนเช้าๆ แล้วแค่ได้นมชมพูเย็นถุงละ 5 บาท ติดมือกลับบ้าน ก็ถือว่าเป็นความสุขเล็กๆของเด็กน้อยคนนึงแล้ว

Phraeris9ทุกวันนี้ถ้าได้กลับบ้านก็ยังต้องแวะไปนั่งกินตอนเช้า

จาก 5 บาท เป็น 15 บาท จากนมชมพู เป็น กาแฟ เปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่สิ่งที่ยังคงอยู่คือ ความทรงจำน่ารักเล็กๆที่มีกับร้านกาแฟร้านนี้ที่เรายังไม่เคยลืมเลย

Phraeris10Phraeris11ส่วนในยามค่ำคืน เราออกไปแฮงค์เอาท์กัน !!!!

เราเคยคุยกับเพื่อนๆที่โตมาในกรุงเทพว่า สมัยเรียนมัธยมหลังเลิกเรียนนิยมไปเที่ยวไหนกันบ้าง

เพื่อนๆบอกว่า สยามเซนเตอร์พอยต์ สยามแควร์ มาบุญครอง เป็นแหล่งยอดฮิตของนักเรียน เพราะนิยมเดินเล่นจ๊าบๆหลังเลิกเรียนพิเศษ เดอะเบรนด์ เคมีจารย์อุ๊ หรือ ครูลิลลี่

วัยรุ่นเมืองแพร่ ก็มีแหล่งรวมตัวจ๊าบๆนะ “ประตูชัย” ใครๆก็ต้องมา ไม่มานี่เอาท์มากขอบอก !!!! แต่ที่ประตูชัยไม่มีร้านเสื้อผ้าแฟชั่น ไม่มีโรงหนัง ไม่มีโบลิ่งนะ

แต่เรามี “บ๊วยนมสด”!!!! เท่มากบอกเลย ดึกๆหน่อยซ้อนรถเครื่องมาเป็นแก๊งค์ มานั่งปาตี้นมสด ขนมปังสังขยา !!! หนุ่มสาวมานั่งมองหน้ากัน สารภาพเลยว่าสมัยนั้นแค่นี้มันก็จ๊าบมากละ ( ต้องจ๊าบนะ ยุคนั้นไม่มีชิคๆ ไม่มีฮิปสเตอร์ 5555 )

Phraeris12

Phraeris13ร้านบ๊วย เปิดมาเกือบ30ปีแล้ว จัดว่าเป็นศูนย์รวมวัยรุ่นวัยละอ่อนเลย ใครอยากเจอละอ่อนหน้าตาดีๆ แนะนำให้มานั่งได้ที่นี่ นั่งจิบนมสดร้อนๆรสชาตกลมกล่อมมาก ( ในกรุงเทพยังไม่เจอนมร้อนอร่อยเท่านี้เลย มนต์นมสดยังชิดซ้าย)

ใครอยากได้ประสบการณ์วัยรุ่นเมืองแพร่ ดึกๆแวะมาประตูชัยได้นะ ไม่ผิดหวังเจ้า

 

#3 สโลว์ สโลว์ คาเฟ่ บนถนนคำลือ
หากเพื่อนๆได้มาเยือนเมืองแพร่ เราขอบอกว่าห้ามพลาด “ถนนคำลือ” เด็ดขาด

ถนนคำลือ เป็นถนนสายเล็กๆ ที่เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง อาทิเช่น วัดพระนอน วัดพงษ์สุนันท์ บ้านวงศ์บุรี หรือ ถนนคนเดินกาดกองเก่า

Phraeris14แต่ไฮไลท์เราไม่ได้พามาเที่ยววัด เที่ยวคุ้มนะคะ
บนถนนสายนี้มีร้านกาแฟร้านโปรดอยู่ 2 ร้าน ที่เรามั่นใจว่าเพื่อนๆชาวฮิปสเตอร์ชื่นชอบเป็นพิเศษ

ที่แรก คือ  “บ้านเบ้ววว” ร้านกาแฟสุดฮิปประจำถนนคำลือ
เราชอบ บ้านเบ้ววว ตั้งแต่ชื่อร้าน “เบ้ว” ในภาษาคำเมือง แปลว่า เบี้ยว !!! ซึ่งที่มาของชื่อร้านมาจากพื้นร้านเบี้ยว หลังคาร้านเอียง ชื่อร้านภาษาอังกฤษก็ชื่อ “slope coffee” 5555 น่ารักใช่มะล่ะ

Phraeris15Phraeris16Phraeris17ร้านตกแต่งด้วยวัสดุง่ายๆแบบพื้นบ้าน และจัดวางศิลปะไว้ตามมุมต่างๆของร้าน แบบดูไม่ตั้งใจแต่ออกมาน่ารักน่านั่ง ใครเดินเล่นแถวกาดกองเก่าแล้วอยากได้เครื่องดื่มดับร้อนรสชาตอร่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ชา หรือ italian soda ลองแวะมาร้านบ้านเบ้ว ตรงข้ามวัดพงษ์สุนันท์ได้นะคะ

Phraeris18Phraeris19Phraeris20ร้านที่สอง คือ ” The owl school ” คาเฟ่ที่อยากแนะนำให้ลองมานั่งชิลๆกันอยู่ตรงข้ามบ้านวงศ์บุรี
ตึกแถวเก่าสไตล์คลาสสิคย้อนยุค เป็นที่ตั้งของร้านกาแฟสีขาว กับเฟอร์นิเจอน์ไม้ย้อนยุค สเน่ห์ของร้าน คือ ความเรียบง่ายแต่แฝงด้วยความเท่ของวัสดุตกแต่งภายในที่ดูดิบแต่กลับให้ความ รู้สึกอบอุ่น
Phraeris21Phraeris22Phraeris23Phraeris24คนแพร่อาจจะเห็นอาคารลักษณะแบบนี้จนชินตา แต่เชื่อว่าถ้าร้านนี้ตั้งอยู่ในกรุงเทพจะเป็นร้านที่มีสไตล์ไม่เหมือนใคร

บ่ายวันเงียบๆถ้าได้นั่งจิบกาแฟดิ๊บรสชาตเข้มข้นที่ปราณีตชงผ่านกระดาษกรอง ด้วยฝีมือบาริสต้าหนุ่ม ในราคากาแฟที่ถูกกว่ากรุงเทพเกินครึ่ง แต่รสชาตไม่แพ้ใครเลย คงจะเป็นความรู้สึกที่ดีไม่น้อยเลย

Phraeris25Phraeris26

ส่งท้ายค่ะ ใครได้ไปเมืองแพร่ช่วงนี้ เรามีคาเฟ่ฮิปๆอีกที่ที่อยากแนะนำให้ได้ไปกันนะคะ

#‎แพร่‬ | โฮะ

Phraeris27Phraeris28

แพร่และหลายๆจังหวัดที่ไม่ใช่เมืองใหญ่ กำลังกลายเป็น Aging society (สังคมผู้สูงวัย) ซึ่งวัยรุ่นวัยทำงานต่างเดินเข้าสู่หัวเมืองใหญ่
แต่ในช่วง2-3 ปีที่ผ่านมา เราเริ่มเห็นกระแสการกลับบ้านของวัยทำงานมากขึ้น

“โฮะ คาเฟ่” เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของนักออกแบบหนุ่มที่ต้องการหนีสังคมเมืองกลับบ้านใช้ ชีวิตที่บ้านเกิด คาเฟ่นี้จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา
คาเฟ่น่ารักๆชิคๆ ที่เปิดใต้ถุนบ้านต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยบรรยากาศแบบน่ารักเป็นกันเองเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อนที่ต่างจังหวัด

สำหรับเรานี่คือคาเฟ่ที่ให้ความรู้สึกชิล สงบ อบอุ่น พร้อมบริการด้วยกาแฟ เครื่องดื่ม และเบเกอรี่โฮมเมดรสชาตดี

Phraeris29Phraeris30Phraeris31หากแวะมาเมืองแพร่ โฮะคาเฟ่เป็นอีกหนึ่งร้านกาแฟน่ารักที่ไม่อยากให้พลาดค่ะ แล้วมาเจอกันที่ถนนรอบเมืองนะคะ

Phraeris32หากเพื่อนๆมีโอกาส อยากให้ได้ลองมาสัมผัสความน่ารักของเมืองเล็กๆแห่งนี้กันสักครั้งนะคะ รับรองจะอยากกลับมาอีกแน่นอนค่ะ แล้วพบกันเร็วๆนี้นะแป้ จะรีบกลับมาหาเธอนะ

– พยาบาลสาวพาเที่ยวเอง –

ติดตามการเดินทางแบบงงๆได้ที่
“ฉันกลัวที่แคบ” https://www.facebook.com/claustrophobiatravel