หนีฝนไปเจอนี่…..ทะเลหมอก ที่ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

หนีฝนไปเจอนี่.....ทะเลหมอก ที่ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

รอบนี้ขอหนีฝนที่กรุงเทพฯ ไปภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ และแล้วก็ต้องยัดเสื้อผ้าลงกระเป๋า เพราะน้องโทรมาบอกตอนดึกว่า จะไปไม่ไป อยู่ดีๆ ก็มีที่ให้นอน

แต่เป็นเตนท์นะ แม่ไปด้วย….อ่ะ ว่าไงก็ว่าตามกัน ด่วนก็ด่วน

phutubberk (3)

และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่นอนดูหมอกกัน เมื่อ 2 ปีก่อน ก็มานอนภูหินร่องกล้า ปีที่แล้ว ก็มานอนเขาค้อ ปีนี้ก็มาอีก อากาศก็ดีไม่เคยเปลี่ยนเลยจริงๆ

ออกจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่ 7 โมงเช้า แวะไปบ้านที่สระบุรีแป๊บนึง ดูท่าจะไม่แป๊บ ออกจากบ้านที่สระบุรีอีกทีก็ 10 โมงจนได้

การเดินทางง่ายนิดเดียว ขับรถเส้นรังสิต ตรงยาวๆ จนถึงสระบุรี ถ้าเลี้ยวขวาจะไปโคราช (ถ.มิตรภาพ) แต่ถ้าไปภูทับเบิก เราไม่ต้องเลี้ยวตรงยาวๆ จะมีป้ายตามทางไปเพชรบูรณ์เลย ระยะทางประมาณ 300 กว่ากิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาขับรถประมาณ 2-3 ชั่วโมง แบบไม่รีบ ก็ถึงแล้ว

ถึงแล้วๆๆๆ…เพชรบูรณ์ รอบนี้ตั้งใจแวะไปเขาค้อก่อน เพราะจะแวะไปร้านกาแฟ ที่เค้าว่าวิวสวย งานดี แล้วก็ค่อยกินข้าวกลางวันกัน แต่ดันซวย หนีฝนจากกรุงเทพฯ มาต่อด้วยฝนชุดใหญ่ที่เขาค้อ เอาเป็นว่าอดร้านกาแฟ แต่ได้กินข้าวร้านอร่อยเด็ดแทน แถมราคาไม่แพงด้วย

มันไม่ใช่แค่ฝนตกธรรมดา นี่มันฝนชุดใหญ่มาก ใหญ่จนน้ำป่าไหลหลากลงมาตามถนนเส้นทางไปเข้าค้อเลย ที่ปัดฝนเบอร์ 3 มันเอาไม่อยู่เลยจริงๆ เอาเป็นว่าโปรแกรมร้านกาแฟ พับไปก่อน หนีฝนจากตรงนี้ ไปภูทับเบิกก่อน

จากเขาค้อ ไปภูทับเบิก ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร แต่ทางขึ้นไปภูทับเบิก เป็นภูเขาหมดเลย ขับรถใช้เกียร์ต่ำ อย่าจี้ตูดคันข้างหน้า เดี๋ยวเค้าไหลมา งานกร่อยเลยนะ

นี่คือภาพแรกของทริปนี้ ระหว่างทางของการขึ้นไปภูทับเบิก ข้างบนจะเป็นไงนะๆ

phutubberk (2)

ในที่สุดก็เข้ามาในดงภูทับเบิก สำหรับเราความเป็นธรรมชาติมันหายไป มันเจริญเกินไปหน่อย มีตึกและบ้านพักขึ้นเยอะแยะ และเรากำลังจะไปที่พักกัน ระหว่างทาง แต่ละรีสอร์ทขึ้นป้ายว่า เต็มๆๆๆๆ หมดเลย

ส่วนที่พักเรา ไปไกลพอสมควร แล้วทางขึ้นก็โหดสุดพลัง เฉียงไปเลย 45 องศา พร้อมกับดินโคลน ปนน้ำฝนที่เพิ่งตก ขับขึ้นไปถึง เจ้าของถามว่า นี่ขับขึ้นมาเองจริงๆ เหรอ ผมตกใจ…

แต่ความโหดร้ายของเส้นทาง ของการมาที่น้องเราบังเอิญได้คิวรีสอร์ทนี้ ดันคุ้มค่ากับการมานอนมาก เพราะวิวมันไม่ธรรมดาจริงๆ ไม่ต้องเสียเวลาไปถึงจุดชมวิวของภูทับเบิกเลย เพราะถ้าหมอกเยอะ ขึ้นไปจุดชมวิว เราก็มองไม่เห็นอะไรเลย

phutubberk (3)

ส่วนเรื่องความสบาย พูดเป็นแต่คำว่า ลื่นนนนเว้ยยย จะลื่นเว้ยยยย เพราะดินมันกำลังชื้นๆ เดินไป เท้าปักดิน ดึงรองเท้าไม่ขึ้น จนตัดสินใจ ถอดรองเท้าเดิน แต่ไม่ต้องกลัว ใครที่ไปหลังจากนี้ ป้าเจ้าของเค้าบอกว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็ทำถนนใหม่แล้ว!! ห๊ะะะะ…..แล้วที่ผ่านมาเมื่อกี้คืออะไร??

ที่นี่มีบ้านพัก 3 หลัง ใครจองได้ ขอคาราวะมาก เพราะคงข้ามหลายเดือนอยู่ ไม่ก็ดวงดีมากจริงๆ แต่นอกนั้น ใครอยากนอนที่นี่ ก็จองเป็นนอนเตนท์เอาละกันนะ มีผ้าห่ม พร้อมหมอน พร้อมฟูก แต่ให้ดี พกผ้าห่มไปเพิ่มเองก็ดี คนละ 400 บาท รวมอาหารเช้า คือข้าวต้ม และโอวัลตินกาแฟ แบบไม่อั้น ส่วนตอนเย็น ใครไม่อยากออกไปหาของกิน ก็สั่งหมูกระทะ หรืออาหารตามสั่งของป้าแกได้เหมือนกัน

phutubberk (4)

ตามเสต็ปกด SKIP การอาบน้ำรอบเย็นไปอีกหนึ่งทริป เพราะน้ำเย็นมาก เหมือนเอาน้ำจากช่องฟรีซมาอาบ ก็เลยนั่งเล่นดูดาวกันไป ที่นี่เห็นดาวชัดมาก สมชื่อรีสอร์ทจริงๆ คืนนี้นอนไวหน่อย 4 ทุ่มก็นอนแล้ว เพราะตั้งใจว่าจะตื่นตี 4 มาอาบน้ำสระผม ถ้าเอาตามจริง น้ำมันเย็นกว่าตอนกลางคืนอีกนะ ส่วนอากาศที่นี่ช่วงปลายฝนนี้ ตอนกลางคืน 18 องศา ตอนเช้า 14 องศา

ตื่นเช้าอาบน้ำแต่งตัว รอดูทะเลหมอก ตรงที่รีสอร์ทนี่แหละ แล้วเดี๋ยวค่อยไปต่อที่จุดชมวิวภูทับเบิกก่อนกลับ แต่โชคดีที่รีสอร์ทวิวดีมาก ทะเลหมอกหน้าบ้านเลยจริงๆ และแล้วในที่สุด ก็คุ้มค่า

phutubberk (5)phutubberk (6) phutubberk (7)

ส่วนที่จุดชมวิวพอไปถึงจริงๆ รถแน่นมาก ไม่มีที่จอดรถ ได้แค่แวะเก็บภาพตามทางนิดหน่อย

phutubberk (8)phutubberk (11)

จากนั้นก็มุ่งตรงไปยังเขาค้อ แวะข้าวร้านเดิม ในราคาที่ถูกกว่าเดิมอีก แล้วไปต่อด้วยร้านกาแฟที่ตั้งใจไว้ ส่วนที่เขาค้อ ก็ไม่น้อยหน้า มีหมอกเหมือนกันนะเอ้อ…

phutubberk (12)phutubberk (13)phutubberk (14)

รอบนี้ไม่ได้แวะไปผาซ่อนแก้ว เพราะคนก็ไปเยอะเช่นกัน เราเลยขับรถหนีไปอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ทุ่งหญ้าสะวันนา แห่งเพชรบูรณ์ ที่นี่เป็นป่าสน และเป็นทุ่งหญ้า แทบไม่มีคนมาเลย มีแค่กลุ่มเดียวเอง ที่มากางเตนท์

phutubberk (16)phutubberk (17)

เส้นทางกลับกรุงเทพฯ เราสามารถออกจากทุ่งแสลงหลวง แล้วออกอีกเส้นทาง เพื่อเข้าเมืองเพชรบูรณ์ได้เลย ไม่ต้องกลับไปเส้นเขาค้อแล้ว หลังจากนั้นก็ยิงยาวกลับบ้านได้เลย

สำหรับใครที่อยากไป แนะนำว่าให้จองก่อน เพราะมันไม่มีที่นอนจริงๆ ขนาดที่กางเตนท์ยังจะเต็มเอาเลยที่ภูทับเบิก ถ้าไม่มีทีนอนจริงๆ ไปกางเตนท์ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าก็ได้ เลยภูทับเบิกขึ้นไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร มีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำพร้อมเหมือนกัน

รอบนี้ก็แค่นี้ก่อนเนอะๆ แล้วเดี๋ยวไปเที่ยวอีก ก็จะเอามาฝากอีก

 

เล่าเรื่องโดย: kunbeejourney

ติดตามการโดดงานเที่ยวกันได้  www.facebook.com/kunbeejourney