รอวันนั้น วันที่ซากุระเบิกบานที่ “ขุนวาง”

รอวันนั้น วันที่ซากุระเบิกบานที่ "ขุนวาง"

ถ้าจะพูดถึงไฮไลท์ของหน้าหนาวที่นอกจากหมอกแล้ว ก็คงจะไม่พ้นกับการไปชมดอกไม้สีชมพู “ดอกพญาเสือโคร่ง” และดอกไม้ฤดูหนาวพันธุ์ต่างๆ ที่ “ศูนยวิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง” แห่งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายรอมาชมกันอยู่

1

“ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวาง” ตั้งอยู่ที่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นศูนย์การศึกษาพันธุ์ไม้ฤดูหนาวต่างๆ บริเวณด้านหน้าของศูนย์จะมีการจัดแปลงดอกไม้ฤดูหนาว ไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่กัน

6 7

“ดอกพญาเสือโคร่ง” เป็นพันธุ์ไม้ที่จะออกดอกปีละครั้งเท่านั้น โดยระยะเวลาบานจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ อยู่ที่แต่สภาพอากาศของแต่ละปี ยิ่งมีอากาศที่หนาวเย็นนานขึ้น การบานของดอกพญาเสือโคร่งก็จะเบ่งบานนานขึ้นด้วยเช่นกัน

43

จุดไฮไลท์สำคัญของที่ศูนย์ เมื่อดอกพญาเสือโคร่งบานเต็มต้น ทางเดินในศูนย์ก็จะกลายเป็น “อุโมงค์ดอกพญาเสือโคร่ง” ที่สวยงาม ไม่แพ้ที่อื่นกันเลย

2

ช่วงเวลาการเบ่งบานของ “ดอกพญาเสือโคร่ง” ที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวางนั้น จะเบ่งบานในช่วงเดือนสิ้นเดือนธันวาคม จึงถึงเดือนมกราคม ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของในแต่ละปีด้วย หากใครกำลังมีแพลนที่จะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ในช่วงต้นปีนี้ ลองแวะเข้าไปชมความสวยงามของดอกพญาเสือโคร่งกันได้นะครับ

5

การเดินทาง

1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ก่อนถึงอำเภอจอมทอง มีทางแยกขวามือขึ้น ดอยอินทนนท์ ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1009 ราวหลักกิโลเมตรที่ 30-31 มีสามแยกตรงหมู่บ้านขุนกลาง ก็เลี้ยวขวาไปอีก 16 กิโลเมตร จะถึงหมู่บ้านขุนวาง เลยหมู่บ้านไปประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงสถานนีเกษตรฯ ขุนวาง ถนนเป็นถนนลาดยาง อาจจะมีหลุมบาง
2. โดยรถสาธารณะ
หากต้องการเดินทางวางโดยไม่มีรถส่วนตัว ต้องอาศัยเช่ารถสองแถวสีเหลือง โดยสามารถเช่าได้ตรงอำเภอจองทอง ตรงคิว รถสองแถวขึ้นดอยอินทนนท์ตรงวัดพระธาตุศรีจอมทอง

แผนที่การเดินทาง