รีวิวตลาดวัยรุ่นแห่งใหม่ ย่านบางพลี สมุทรปราการ “ตลาดนัดเรือบิน”

รีวิวตลาดวัยรุ่นแห่งใหม่ ย่านบางพลี สมุทรปราการ "ตลาดนัดเรือบิน"

กลับมาอีกครั้งกับพวกเรา Paapaii.com สำหรับวันนี้ทีมงานจะพาแฟนๆ ไปตามรอย “สมาชิกหมายเลข 2137932” จากเว็บพันทิป ไปช้อปปิ้งตลาดวัยรุ่นแห่งใหม่ ย่านบางพลี สมุทรปราการ หรือ “ตลาดนัดเรือบิน”

ปกติผมเป็นพวกชอบไปเดินเที่ยวตามตลาดนัดชื่อดังต่าง ๆ ที่เป็นกระแส หรือที่วัยรุ่นและเพื่อนๆ ชอบไปเดินกัน อย่างเช่น ตลาดนัดรถไฟ (ทั้งที่แรกหมอชิต ศรีนครินทร์ และรัชดาไปหมดแล้ว 555++)ตลาดนัดเลียบทางด่วนรามอินทรา จตุจักรกรีน,  Art Box หรือแม้แต่ตามต่างจังหวัดอย่าง Cicada หัวหิน ไปจนถึงตลาดน้ำอย่างที่อัมพวา หรือตลาดโก้งโค้ง อยุธยา อันนี้ต้องบอกตรงๆ ก่อนว่าปกติไม่ได้ชอบเที่ยวเท่าไหร่

แต่แฟนผมเนี๋ยเป็นคนชอบเที่ยวมากๆ และพอเห็นที่ไหนดัง คนไปเยอะจะต้องชวนผมไป ไอ้ผมก็เลยต้องพาไปโดยปริยาย เป็นแบบนี้หลายปีจนตอนนี้จะว่าผมติดที่จะต้องหาที่เดินเล่นในวันหยุดก็ว่าได้

planenightmarket (1)

ซึ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้เองผมไม่ได้ไปหาแฟน (แฟนอยู่อยุธยา และผมอยู่สมุทรปราการ) เพราะติดงานหยุดแค่วันอาทิตย์วันเดียวเลยคิดว่าอยู่บ้านดีกว่า

แต่ก็ด้วยความเบื่อและความเคยชินที่ต้องไปหาที่เดินเล่นทุกวันหยุด เลยขับรถออกมากะว่าจะไปหาตลาดเดิน แต่ถึงหน้าซอยบ้าน (เทพารักษ์ กม.17) ก็ต้องเลี้ยวรถเข้าไปที่นี่ “ตลาดนัดเรือบิน” แบบว่าเป็นตลาดนัดที่อยู่หน้าซอยบ้านผมเองแต่ไม่เคยเดินเลยตั้งแต่ตลาดนี้เปิดมา เคยได้ยินคนแถวบ้านพูดอยู่ว่าของขายเยอะบรรยากาศดี แต่ก็ด้วยที่ปกติผมต้องไปหาแฟนที่อยุธยาและไปตามที่แฟนชวนไปจนลืมไปเลยว่าแถวบ้านตัวเองก็มีตลาดแบบนี้ด้วย

พอผมได้มาเดิน “ตลาดนัดเรือบิน” ครั้งนี้บอกเลยผิดคาดจากที่คิดไว้มากๆ จากที่เคยคิดว่าคงเป็นเหมือนตลาดนัดทั่วๆไป แบบที่แถวนี้มีคงไม่ใช่แนวเรา

planenightmarket (2)

แต่มันไม่ใช่เลยของที่ขายทุกอย่างไม่ต่างจากตลาดวัยรุ่นที่อื่นๆ เลย แถมที่นี่คนเดินยังไม่เยอะมากจนเดินลำบาก ที่จอดรถก็มีเยอะมาก บรรยากาศถือว่า Ok เลยที่เดียว ลองถามแม่ค้าพ่อค้าบอกว่าตลาดมีการสร้างและต่อเติมเป็นล๊อคๆ ซึ่งตอนนี้เพิ่งเสร็จไปไม่ถึง 50% ถ้าเต็มพื้นที่คงน่าเดินขึ้นอีกเยอะเลย

วันที่ผมออกมาผมลืมติดโทรศัพท์ออกมาด้วยเลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ผมเห็นว่าทางตลาดมีเพจ Facebook ด้วย ชื่อ “ตลาดนัดเรือบิน” เลยต้องของอนุญาต

นำรูปบางส่วนจากเพจมาให้ชมบางส่วน เห็นตลาดนี้แล้วดีใจจริงๆ บ้านผมที่ใครๆ ชอบบอกว่าบ้านนอกกำลังจะเจริญแล้ว 555

planenightmarket (3) planenightmarket (11) planenightmarket (10) planenightmarket (9) planenightmarket (8) planenightmarket (7) planenightmarket (6) planenightmarket (5) planenightmarket (4)

เพิ่มเติมจากที่มีเพื่อนๆ ถามทางมา ผมได้พยายามวาดแผนที่ประกอบโดยใช้ฝีมือที่มีทั้งหมด ถ่ายทอดลงมาหวังว่าคงมีคนเข้าใจ 555
แต่ผมก็ห่วงว่าจะดูกันไม่รู้เรื่อง 555 งั้นฟังผมอธิบายก่อน แล้วค่อยดูประกอบนะครับ 555

หลักๆ นะครับสำหรับคนที่รู้จักถนนเทพารักษ์อยู่แล้ว อันนั้ไม่ยาก ถ้ามาจากสำโรงตรงไปทางบางบ่อ เลยแยกเทพารักษ์ กม.4 มา
เลยหนามแดง และก็เลยบิ๊กซีบางพลีมาซักประมาณนึง ค่อยดูไว้ว่าอยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 17 ก่อนถึงจะมีร้านเฟอนิเจอร์ และปั้ม ESSO
เห็นปั้มชิดซ้ายเลยปั้มมาเลี้ยวซ้ายเข้าซอยเจอเลย (หรือถ้าใครรู้จักซอยบางปลา นั้นแหละซอยบ้านผม อยู่เยื้องหันฝั่งตรงข้ามกันเลย)

ส่วนสำหรับคนที่มาจากทางบางนา-ตราด ก็ไล่จากบางนามา ผ่านเซนทรัลบางนา ผ่านเมกะบางนา เช่นกันดูหลักกิโลเมตรประมาณ 16-17 ไว้
เลยทางเข้าสนามบินสุวรรณภูมิออกวิ่งเลนนอกเตรียมขึ้นยูเทิร์นเกือกม้า กลับรถลงมาเข้าซอยวัดบางโฉลง (โรงพยาบาลเซนทรัลปาร์ค) ตรงตามทางมาเพื่อออกถนนเทพารักษ์เด๋วก็เจอครับ

ม่ะมาดูศิลปะการวาดแผนที่ของผมกัน มองให้เป็นศิลปะนะครับ 555

planenightmarket (12)

สำหรับใครที่จะนั่งรถประจำทางมา เส้นเทพารักษ์ จะมีรถตู้สำโรง-บางบ่อ (ขึ้นแถวอิมพิเรียลสำโรง) และรถเมล์(รถบัสสีส้ม)ขึ้นได้สำโรงบางนา และเทพารักษ์ตลอดทาง และยังมีรถสองแถวจากบิ๊กซีบางพลีมาลงหน้าตลาดได้เลย

ส่วนจากบางนามีรถตู้บางนา-บางบ่อ รถตู้กรุงเทพ-ชลบุรี และรถเมล์สาย 133 132 365 นั่งมาแล้วลงบางโฉลงนะครับเดินข้ามสะพานลอยมา
และนั่งรถสองแถวสายบิ๊กซีบางโฉลง ประมาณ 5 นาทีก็ถึงตลาดแล้วครับ

ปล. ตลาดเปิดพฤหัส ศุกร์ เสาร์ และวันอาทิตย์ แต่ต้องบอกก่อนว่าตลาดค่อนข้างใหม่ ร้านและล็อคมีประมาณ 50 % ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี
ของขายและคนจะเยอะมากในช่วงวันเสาร์ และวันอาทิตย์นะครับ

ขอบคุณที่มา: สมาชิกหมายเลข 2137932 จากเว็บพันทิป

ขอบคุณที่มาของภาพประกอบ: www.facebook.com/planenightmarket