เที่ยวเกาะเต่า ฟินกับสวรรค์ของโลกใต้น้ำ

ซัมเมอร์นี้! เก็บกระเป๋าไปติดเกาะสักวัน ไปชมความสวยงามของโลกใต้น้ำ “เกาะเต่า” แหล่งดำน้ำที่สวยไม่แพ้ที่ไหนในประเทศไทย ใครที่ชื่นชอยการดำน้ำ ต้องห้ามพลาดที่จะมาที่นี่

“เกาะเต่า” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นส่วนหนึ่งของ อ.เกาะพะงัน ที่จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาเที่ยวเล่น มาพักผ่อน กันอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นช่วง Low Season หรือ High Season ภายในเกาะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งร้านอาหาร แหล่งบันเทิง แหล่งช้อปปิ้ง ที่พัก ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวทั้งหลายที่จะมาพักผ่อนภายในเกาะ

5

ภายในเกาะมีชายหาดที่ขึ้นชื่อมากมาย หาดทรายรี, หาดปะการัง, อ่าวโฉลกบ้านเก่า, หาดแม่หาด, อ่าวแหลมเทียน, อ่าวหินวง และ อ่าวเทียนนอก ซึ่งแต่ละหาดก็จะ หาดทรายสีขาว น้ำทะเลสีฟ้าใส และมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป

14 15 11

“แสงยามเย็น” เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ภายในเกาะ ที่จะมีนักท่องเที่ยวทั้งหลายมานั่งรอชมพระอาทิตย์ตก ชมแสงอาทิตย์ผาดผ่านน้ำทะเล ลับขอบฟ้า อยู่ริมชายหาด

9 13

บริเวณร้านอาหารริมชายหาด ก็จะมีการแสดงโชว์ควงกระบอกไฟ ในยามค่ำคืน จนกลายเป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากมาย ที่จะมานั่งรับชมการแสดงกันตามร้านอาหารต่างๆ ทำให้กลางคืนของที่นี่กลายเป็นสถานที่ที่จะมีแต่ความบันเทิง

8

กิจกรรมไฮไลท์ภายในเกาะเต่า “การดำน้ำ” ถือว่าได้เป็นแหล่งฝึกน้ำดำที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งภายในประเทศไทย ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการดำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก มาที่นี่สอนการดำน้ำหมดทุกรูปแบบ

“เกาะเต่า” มีแหล่งดำน้ำ ชมความสวยงามของปะการัง และ ปลาอีกหลายสายพันธุ์ ถือว่าได้ว่าเกาะเต่าเป็นแหล่งดำน้ำอีกแห่งในประเทศไทย ที่จะมีคนนิยมมาดำน้ำชมความสวยของโลกใต้น้ำกัน

แหล่งดำน้ำตื้น : อ่าวม่วง, อ่าวหินวง, อ่าวโตนด และ อ่าวลึก

แหล่งดำน้ำลึก : กองหินตุ้งกู, เจแปนนิส การ์เด็นท์, กองหินชุมพร, หินใบ, เกาะฉลาม และ แหลมเทียน

1 12 10 16

อีกหนึ่งสถานที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงเกาะเต่า นั่นก็คือ “เกาะนางยวน” เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ที่สวยงามและมีเสน่ห์อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะเต่า ประกอบด้วยเกาะเล็กๆ 3 เกาะเชื่อมตัวกัน มีสันทรายเชื่อมต่อระหว่างแต่ละเกาะให้มาเดินชมความสวยงายงามภายในเกาะได้ และมีจุดชมวิวที่เป็นมุมสุดฮิต มุมถ่ายรูป มุมเช็คอิน ภายในเกาะ ที่สามารถเห็นวิวของทั้ง 3 เกาะ จนทำให้ชื่อเสียงของ “เกาะนางยวน” โด่งดังไปไกลทั่วโลกกันเลยทีเดียว

  • ค่าธรรมเนียมขึ้นเกาะสำหรับคนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท

3 4 2

“เกาะเต่า” มีความอุดมสมบูรณ์ของทั้งธรรมชาติบนบกและใต้ท้องทะเล ปะการังสวย ปลาหลายพันธุ์ และ เต่าทะเล ไฮไลท์ของที่นี่ … หากใครกำลังมองหาที่เที่ยว ที่พักผ่อน มาที่นี่ สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมทั้งกิจกรรมมากมาย

ฤดูกาลท่องเที่ยว

ช่วงสิงหาคม – กันยายน จะเป็นช่วงไฮซีซั่นเพราะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเป็นจำนวนมาก

ช่วงพฤศจิกายน – มกราคม เป็นช่วงหน้ามรสุม

แต่สามารถมาเที่ยวเกาะเต่า ได้กันตลอดทั้งปีกันเลยน้า ชอบช่วงไหน เลือกกันเลย

7

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว หรือเช่ารถขับเองจากกรุงเทพ ใช้เส้นทางถนนพระราม 2 หรือ ธนบุรีปากท่อ เข้าสู่สมุทรสาคร สมุทรสงคราม จากนั้นไปยังชุมพร หรือถ้าคุณจะไปขึ้นเรือที่สุราษฎร์ธานี ให้ขับต่อจากชุมพรตามทางหลวงหมายเลข 41 ไปยังอำเภอไชยา เข้าสู่สุราษฎร์ธานี รวมระยะทางประมาณ 685 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง

รถโดยสารประจำทาง สามารถขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งสายใต้ กรุงเทพ-ชุมพร หรือสุราษฎร์ธานี มีให้บริการทุกวัน สอบถามได้จากบริษัทขนส่งจำกัด โทร.1490

รถไฟ มีให้บริการทุกวัน ทั้งรถไฟธรรมดา รถด่วน และรถด่วนพิเศษจากสถานีหัวลำโพง โดยสามารถเลือกไปลงได้ที่ชุมพรหรือที่สุราษฎร์ธานี สอบถามได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690

การเดินทางโดยเรือ

  • ท่าเรือจากจังหวัดชุมพรไปยังเกาะเต่า

บริษัทเรือต่างๆ มักมีบริการรับส่งจากสถานีขนส่งหรือสถานีรถไฟไปยังท่าเรือ รวมถึงบริเวณท่าเรือยังมีจุดบริการรับฝากรถสำหรับคุณที่ขับรถไปเองด้วย

ท่าเรือท่ายาง อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 8 กิโลเมตร มีเรือเอกชนให้บริการหลายบริษัท มีทั้งแบบเรือนอน (ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณคนละ 200 บาท) และเรือด่วน (ใช้เวลาประมาณ 2ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณคนละ 400 บาท)

ท่าเรือเร็วลมพระยา บริเวณหาดทุ่งมะขามน้อย ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 28 กิโลเมตร เรือไปเกาะเต่าใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.45 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณคนละ 600 บาท

  • ท่าเรือจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีไปยังเกาะเต่า

ท่าเรือนอน ใกล้เทศบาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8-9 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณคนละ 250 บาท

ท่าเรือซีทรานเฟอร์รี่ ตำบลดอนสัก ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 80 กิโลเมตร ซึ่งทางบริษัทฯ มีบริการรถรับส่งจากสนามบินสุราษฎร์ธานีไปยังท่าเรือ รวมทั้งค่าเรือไปส่งยังเกาะเต่า มีค่าโดยสารประมาณคนละ 950 บาทต่อเที่ยว โปรดตรวจสอบตารางการเดินทางกับผู้ให้บริการอีกครั้ง

แผนที่การเดินทาง