เสน่ห์ความงามของเมืองกลางหุบเขา “สังขละบุรี”

เสน่ห์ความงามของเมืองกลางหุบเขา "สังขละบุรี"

สังขละบุรี เคยได้ยินชื่อนี้กันไหม! หากใครกำลังมองหาที่สีเชียวๆ เพื่อการมาพักผ่อน “สังขละบุรี” นี่แหละ จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะน่าจะมาพักผ่อนอีกที่ ทีมงาน Paapaii.com มีความงดงามของเมืองกลางหุบเขาที่คุณต้องมาลองสัมผัสกันสักครั้ง

cover

“สังขละบุรี” เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นอำเภอที่ติดกับชายแดนพม่า ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีประมาณ 215 กิโลเมตร ที่นี้ถือว่าเป็นสถานที่เชื่อมความสัมพันธ์ของชาวมอญทั้งสองประเทศ เป็นที่อยู่อาศัยของชาวมอญเป็นหลัก

2

เส้นกันกลางระหว่าง 2 ฝั่ง จะมี “แม่น้ำซองกาเรีย” ที่คอยหล่อเลี้ยงทำให้ชุมชนสังขละบุรีมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

8

ถ้ามาถึงสังขละบุรีแล้ว จะไม่พูดถึงสิ่งนี้เป็นไปไม่ได้ “สะพานมอญ” หรือ สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดประเทศไทย มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตรกันเลยทีเดียว สะพานนี้ถือว่าเป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ของคนทั้งสามกลุ่ม (ไทย – กะเหรี่ยง – มอญ) เพื่อการไปมาหาสู่กันได้ และที่นี้ยังถือว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญของที่นี้ ถ้าพูดถึง “สะพานมอญ” ก็ต้องมาที่ “สังขละบุรี”

6

เสน่ห์ของสะพานมอญ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดูกัน นั่นก็คือ การมองดูวิถีชมชุมของคนทั้ง 2 ฝั่ง และมาดูความงดงามของพระอาทิตย์ยามเช้าและยามเย็น กันเลยทีเดียว

7

อีกหนึ่งเสน่ห์ของที่นี่ “เมืองบาดาล” เป็นสถาปัตยกรรมวัดเก่าแก่ที่อยู่ใต้น้ำ สามารถลงไปเดินเที่ยวชมได้ใน ฤดูน้ำแล้ง (ประมานเดือน มีนาคม – เมษายน) ในช่วงหน้าน้ำก็สามารถล่องเรือชมยอดของโบสถ์ที่โผล่ขึ้นมาจากน้ำ ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่น่าสนใจมีเสน่ห์จนกลายเป็นแหล่ง ท่องเที่ยว Unseen Thailand

5 9

ถัดมาฝั่งตรงข้ามของเมืองบาดาลก็จะเจอกับ วัดสมเด็จ(เก่า)” เป็นวัดที่ถูกปล่อยทิ้งร้างตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ จึงทำให้วัดนี้ไม่ได้จมอยู่ในน้ำ ด้านในมีพระประธานองค์เก่าแก่แต่ยังคงมีความสมบูรณ์ รอบตัวพระอุโบสถมีต้นไทรปลุกคลุมทำให้ดูมีความคลั่งมากขึ้น

10

ถ้าพูดถึงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่สังขละบุรี ก็ต้องเป็นที่นี่ “วัดวังก์วิเวการาม” หรือ วัดหลวงพ่ออุตตะมะ วัดเก่าแก่ที่เป็นที่จำพรรษาของ “หลวงพ่ออุตตะมะ” ซึ่งเป็นที่เคารพของประชาชนชาวไทย ชาวมอญ และ พม่า มีความงดงามของสถาปัตยกรรมทั้งด้านนอกและด้านในและเป็นวัดที่สำคัญเมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงสังขละบุรีกันแล้วต้องมาที่นี่กัน

14

อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดและเป็นเสน่ห์ของที่นี่ “เจดีย์พุทธคยา” เป็นเจดีย์องค์ใหญ่ บนยอดเจดีย์ ซึ่งประดับด้วยฉัตรทองคำหนัก 400 บาท เป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุที่หลวงพ่ออุตตมะอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา มีความงดงามแบบตันฉบับของเจดีย์พุทธคยาของแท้กันเลย

4

มาพูดถึงประเพณีที่สำคัญของชุมชนสังขละบุรีกันบ้าง นั่นก็คือ “พิธีตักบาตรมอญ” เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวบ้านที่นี่ ทุกเช้าตรู่เวลาประมาณ 6.30 น. ชาวบ้าน นักท่องเที่ยว ต่างต่อแถวเนื่องแน่น เพื่อรอใส่บาตรพระสงฆ์ อีกหนึ่งเสน่ห์ของพิธีนี้คือ คุณจะได้พบกับรอยยิ้มของคนที่นี้ และการนำสิ่งของมาไว้บนศรีษะ เป็นภาพที่คุณไม่อาจเห็นที่ไหนในประเทศนี้

1312

อีกหนึ่งเสน่ห์สุดท้ายของที่นี่ “นักกระโดดน้ำ” ถ้าใจคุณกล้า ลองมากระโดดลงจากสะพานมอญแบบเด็กๆ เหล่านี้กันได้น่ะคร๊าบบ

3 1

“สังขละบุรี” ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยๆ งามๆ อีกหลายแห่ง กับมีอากาศที่แสนบริสุทธิ์ที่ลายล้อมด้วยธรรมชาติ หากใครกำลังหาที่พักผ่อนหย่อนใจ ลองมาเที่ยวที่นี่กันนะ ที่นี่มีบริการห้องพักมากมาย แล้วแอดจะหาที่พักมาฝากันนะคร๊าบ