พาไปเยือนหมู่บ้าน “ชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลก” ที่คุณต้องตกหลุมรัก

พาไปเยือนหมู่บ้าน "ชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลก" ที่คุณต้องตกหลุมรัก

การได้ไปเที่ยวที่หมู่บ้าน ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)  ถือเป็นไฮไลท์ที่หลายๆ คนฝันถึง รวมไปถึงการได้ไปสัมผัสงานประจำปีฤดูหนาว

ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดงานหนึ่งของญี่ปุ่น จะมีการประดับแสงไฟจากบ้านแต่ละหลังในยามค่ำคืน ช่วงประมาณ 17.30 – 19.30 น.และบ้านทุกหลังจะมี การเปิดไฟช่วยเพิ่มความสวยงามจนถึงเวลา 20.00 น.

กำหนดการจัดงานประจำปี 2018 จะจัดขึ้นเพียง 4 วันเท่านั้น วันที่ 21 ม.ค. , 28 ม.ค. , 4 ก.พ. และ 12 ก.พ. (ใครจะไปยังทันน้าา)

Shirakawa-go (28)

Shirakawa-go (1)

ที่นี่คือ ไฮไลท์ทริป ของแอดมินเลย เป็นเมืองที่ไปเที่ยวเมืองสุดท้ายของทริปหน้าหนาว แต่เอาขึ้นมารีวิวอันแรก เพราะชอบมากๆ   มาญี่ปุ่นรอบนี้ เพราะอยากดู งานไฟที่นี่ มาถ่ายรูปที่จุดชมวิว

หลังจากทราบข่าว ว่างานไฟแสดงวันไหน ก็รอตั๋วโปร Airasia แล้วก็ซื้อตั๋วให้อยุ่ในช่วงงานไฟพอดี ไหนๆ ก็มาทั้งที เลยมายาวๆ 12 วัน ตั้งแต่ 20 ม.ค. – 31 ม.ค.

โดยทริปจะเริ่มจาก

– โตเกียว
– นางาโนะ
– ฮาคุบะ
– ทากายามะ
– ชิราคาวาโกะ

การเดินทางหลักๆ จะใช้ JR PASS Hokuriku 7000 บาท hwww.his-bkk.com/th/hokuriku_arch_pass.php ไปกลับ นั่ง ชิงกังเซ็น 3 รอบก็คุ้มแล้ว เรียกว่าขึ้นสุดลงสุด แผนที่ญี่ปุ่นเลย

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นหมู่บ้านมรดกโลก เป็นหมู่บ้านเก่าแก่สไตล์กัสโช (Gassho) หลังคามุงด้วยฟางข้าว มีลักษณะคล้ายการพนมมือ ในช่วงฤดูหนาว จะมีหิมะขาวโพลนปกคลุมหนากว่า 1 – 2 เมตร ปกคลุมไปทั่วหมู่บ้าน ซึ่งได้ถูกประกาศให้เป็นมรดกโลกยูเนสโกปี 1995 มีอายุเก่าแก่กว่า 250 ปี

Shirakawa-go (38)

งานไฟที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะนั้น เราต้องเตรียมตัวค่อนข้างมากเลย เพราะงานดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทัวร์จีนเยอะมากกกๆๆ และที่พักดีดีจะเต็มเร็วมากๆด้วย ต้องรีบจองนะ เราเตือนคุณแล้ว! แอดมินเลือก พักที่เมืองทากายะมะ (Takayama)เพราะ จะได้เที่ยว ทากายามะด้วย

Shirakawa-go (16)

Shirakawa-go (23) Shirakawa-go (22) Shirakawa-go (21) Shirakawa-go (20)Shirakawa-go (17) Shirakawa-go (19) ช่วงงานไฟนั้น Nohi Bus จะเปิดรถรอบพิเศษช่วงค่ำ (มีเฉพาะช่วงงานไฟเท่านั้น) เดินทางไปกลับระหว่าง เมืองทากายะมะ กับ ชิราคาวาโกะ ตั๋วไปกลับราคา 5500 ¥ จะเปิดให้จอง ล่วงหน้า 1 เดือน แต่ไม่ต้องโทร เพราะเต็มตั้งแต่ นาที แรก 55555555

Shirakawa-go (36)Shirakawa-go (27)Shirakawa-go (11)Shirakawa-go (9)Shirakawa-go (6)Shirakawa-go (4)Shirakawa-go (12)เราจึงเลือกเช่ารถขับ เพราะเราไปกัน 4 คนหารๆ กันเฉลี่ยไม่กี่บาทเองและเป็นการขับรถครั้งแรก ที่ญี่ปุ่น สนุกสนานและ ตื่นเต้นทีเดียว

รายละเอียดต่างๆ นะครับ ถ้าใครอยากไปอยากให้อ่านหรือเซฟเก็บไว้เลย

ข้อมูลการเช่ารถ และ ทำใบขับขี่สากล

1) ทำใบขับขี่สากล ง่ายมาก นำใบขับขี่รถยนต์ + passport + รูป2นิ้ว 2 รูป +เงิน 505 บาท ไปที่กรมขนส่ง ไม่เกิน 15 นาทีเสร็จ
มีอายุ 1 ปี

2) เช่ารถขับ Toyota อยุ่หน้าสถานี Takayama ที่เว็บนี้ https://rent.toyota.co.jp/th/
แอด เช่า Aqua (Prius-c) 24 Hr. 10800 ¥ + ล้อขับหิมะแล้วด้วย

3) เส้นทางขับรถ จาก Takayama ตาม map นี้เลย ทางด่วนเข้าอุโมงค์ ขับง่ายครับ https://goo.gl/maps/3a6XcNRUkuw ค่าทางด่วน 1120 ¥ x 2 ไปและกลับ

4) ศึกษาข้อมูล แผ่นพับ แผนที่หมู่บ้าน รายละเอียดงาน ที่จอดรถ ละเอียดมากๆ ถ้าใครจะไปต้องดูครับ

http://bit.ly/2nCXVvC
http://bit.ly/2GJMLhz

ค่าจอดรถยนต์ 1000 ¥ มีรถ shuttle bus รับส่ง จากจุดจอดรถ ไปยัง ทางเข้าหมู่บ้าน จากแผ่นพับ คนที่ขับรถมางานไฟ ต้องจอดรถที่ Terao Parking เท่านั้นนะครับ เพราะปิด 21.00 น. อย่าไปจอดอีกทีละ เค้าเปิดประตูแล้วจะกลับไม่ได้

5) ถ้าไม่ไปงานไฟ แค่ชมช่วงกลางวัน สำรองที่นั่ง : Nohi Bus Reservation Center
โทร (0577) 32-1688 บริการด้วยภาษาอังกฤษ ตั้งแต่เวลา 9.00-18.00 น. เว็บไซต์: http://www.nouhibus.co.jp/english
– จากเมืองทะกะยะมะ (Takayama) ค่าโดยสาร ¥ 2,470 ใช้เวลาประมาณ 50 นาที
– จากเมืองคะนะซะวะ (Kanazawa) ค่าโดยสาร ¥ 1,850 ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที

การจองตั๋วขึ้น Shuttle Bus ไปจุดชมไฟ light up ที่ Shiroyama Viewpoint

ตั้งแต่ปี 2017 ไม่อนุญาติให้เดินขึ้นแล้วนะครับ เพราะเกิดอุบัติเหตุจำนวนมาก การขึ้นไปบนจุดชมวิว จะต้องไปด้วย Shuttle Bus เท่านั้น โดยไป ซื้อตั๋วได้ ที่ Ticket Selling Spot ราคา 500¥

ตาม map เลย http://bit.ly/2nCXVvC ให้ไปรอเข้าคิวตั้งแต่ 12.30 เลย เพราะมีตั๋วแค่ 900 ใบเท่านั้นครับ หน้าตาบัตรแบบนี้ http://bit.ly/2nAE3dq เวลาในการดูจะได้ดูรอบละแค่ 20 นาทีเท่านั้น ได้รับตั๋วแล้ว ก็แยกย้าย มาขึ้นรถกันช่วง 17.00 ครับ

สำหรับคนที่ชมวิวกลางวัน

ไม่ต้องซื้อตั๋วนะครับ จะมีจุดรอรถ Shuttle Bus ใกล้ๆ กัน เข้าแถวรอขึ้นรถไปจุดชมวิวได้เลยครับ 200¥ ปิดเวลา 15.00 น.

อุณหภูมิ และ เสื่อผ้า

ประมาณ -2 องศา ถึง 2 องศา เนื่องจากหมู่บ้านอยุ่ในหุบเขา อากาศเปลี่ยนแปลงง่ายมากๆครับ เตรียมชุดให้พร้อมๆ ได้เลย ตอนขึ้นจุดชมวิวจะหนาวมากครับ

เนื่องจากในวันที่มี light up หมู่บ้านคนเยอะมากๆ และดูวุ่นวายหน่อยๆ แต่ก็ต้องเข้าใจครับ ต้องรอคิวตั๋วนานมาก เพราะเป็นงานประจำปี ทำให้แอด อดไปหลายๆ จุดเลย เช่นจุดชมวิว กลางวัน และบ้าน สามหลัง T.T ถ้ามีโอกาสคงได้ มาแก้มือใหม่

ปล. ในเอกสารมีป้ายแจ้งห้ามเอาขาตั้งกล้องขึ้นไปถ่ายไฟตอนกลางคืน แต่ถึงเวลามีคนเอาไปเต็มเลย น้ำตาจะไหล ถ่ายรูปกลางคืนไม่ใช้ขาตั้งยากมาก ได้รูปน้อยมากเลย ยังดีที่ยังมีรูปใช้ได้อยู่ไม่กี่ใบเพื่อนก็เอาไปเผื่อๆ ได้เลยครับเอาไปไม่ได้ใช้ดีกว่าไม่เอาไปน้าา

หวังว่า รายละเอียด คงพอสำหรับให้เพื่อนๆ ที่อยากไปไม่มากก็น้อยนะครับไว้เจอกันใหม่ ตอน 2 ทากายามะ

ขอบคุณที่มาของภาพและรีวิวการเดินทาง พี่แชมป์ จากเพจ www.facebook.com/LoveTripz

Gallery หมู่บ้าน ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)