มาทำตัวสโลว์ไลฟ์ ณ บ้านต้นไม้ คิดจะพัก คิดถึงแม่แมะ

มาทำตัวสโลว์ไลฟ์ ณ บ้านต้นไม้ คิดจะพัก คิดถึงแม่แมะ

(4-7 มิ.ย. 2560 : 3 วัน 2 คืน) ลองมาสิแจ้ะ แวะมานอนเปล เททุกสิ่ง วิ่งตามหมา หาน้ำตก หมกตัวในห้อง จ้องดูป่า มาส่องดาว ว้าวสายหมอก บอกเลยว่าฟิน อยากจะอินก้ตามมา!!บ้านแม่แมะ หมู่บ้านลึกลับที่น่าค้นหาในป่าใหญ่ หมู่บ้านที่อาศัยท่ามกลางธรรมชาติกันมาหลายชั่วอายุคน มามะมาค้นหากับน้องนิลกันเล้ยยย

2อ้ายคนจนจำต้องทนนั่งรถจักร จักไปตบอีน้องคนงาม!

13:45 น. Let’s go! รถไฟฟรีไปชาตินี้ถึงชาติหน้า หน้าฉ่ำเหมือนหนังปลาทูแม่กลอง สครัปด้วยดินปนทราย ตูดหายชาเพราะด้านดำ ลุกเสียม้าอย่าได้แคร์แค่หาที่ใหม่ รวมๆแล้วมีสเน่ห์เหลือเกิน นั่งเพลินๆเดี๋ยวก็ถึง… Zzzz 4:30 ติ้ง… สวั้สดี้เจ้า! จ้อบแจ้บๆ อมขี้ฟันเดินมึนๆ มาขึ้นสองแถวแดง… ไปช้างเผือกเจ้า หึ… ไม่เนียนไปเรียนใหม่ ราคาเท่าเดิมค่ะ…ขึ้นรถหวานเย็น ชม.-ท่าตอน พี่ครับๆถึง 7-11แม่นะ เรียกด้วยนะครับ (กระเป๋ารถพยักหน้า)

5:30 น. โทรหาที่พัก ปิดเครื่องแฮะ มาเช้าไปอ้ะเรางีบแป้บ Zzzzz (หลับไปสักพักมองวิวข้างทาง…เอ้ะ ทำไมมันนานแปลกๆวะ ป้าครับๆ 7-11แม่นะ อีกไกลไหม มันเลยมาแล้วก๋า?? เห้อมมมม!!?? ป้าครับ โทษนะครับ (ลุกเดินไปหาเป๋ารถเมล์) พี่…ลืมใช่ไหม… อู้ยย ขอโทษน้องลงป้ายหน้าเลย…ค่ะ (ลงรถข้ามถนน) … ไชยปราการ สวัสดีค่ะ แอร้ย!! (เลยมา 1ชม.) ตู้ดดด…. (ที่พักโทรกลับมา…ดีลตกลงส่งคนไปรับ)

3

10 กม.ทางขึ้นเขา ถนนดีแล้วแต่เลนจะแคบหน่อยๆ ต้องบีบแตร ทุกครั้งที่ถึงโค้ง ปริ้นๆ! ลุงจันครับ ที่หมู่บ้านนี้เค้าอยู่กันนานยังครับ อ้ออ เค้าอยู่กันมาหลายรุ่นแล้วหนุ่มเอ้ย ว่าแต่มาคนเดียวทำไมไม่พาสาวมาด้วย (เห้อมมมม ถ้ากริ้ดใส่ลุงจะตกใจเสียหลักตกเขาไหม) ติ้งงง ถึงที่หมาย เดินเข้ามาสิ่งแรกที่เห็น... ยอมเธอตั้งแต่หน้าประตูแล้ว

4

คุ้มค่ามากกับการเดินทางมาเกือบ 19ชม.(รวมหลงด้วย ฮืออ) สวัสดีค้า คุณอภิชาติใช่ไหมค้า (อ่อเปล่าค่ะ ดาวิกาเอง) พี่ที่โฮมสเตย์ก็ออกมาต้อนรับอย่างดี ห้องเบอร์ 1 ริมเลยจ้า ไขกุญแจ กรุ้งกริ้งๆ… แอ้ด….

5

เอามือทาบอก ประทับใจไหทองคำ ที่พักหลักร้อยวิวหลักล้านของจริง ไฟฟ้า 24ชม. มีพัดลมให้ด้วยนะ แต่เอาจริงแทบไม่ต้องเปิด อากาศเย้นสบาย ด้านข้างผนังเลื่อนเปิดปิดได้นะเออ เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร สมมุติตอนกลางคืนนอนอยู่ดีๆนึกกลัวผีก็ปิดลดความมโนได้

6

นั่งอยู่ที่พักเราจะได้ยินเสียงน้ำตกตลอดเวลา สบายหูผ่อนคลาย ไหนชะโงกหัวออกไปดูสิ้ เขียวขจี้ขจีอย่างนี้นี่เองคือจุดเด่นของที่นี่ เหมาะกับชะนีน้อยๆอย่างเรา ทริปนี้มาในตีม คืนกระเทยสู่ป่า หากระดานทาร์ซอ

7

นั่งมองวิว เอนตัวพิงหมอน ไหลลงไปเรื่อยๆ… Zzzzz ภาพตัด…. ซู่…… เย้ย ฝนตก!! สำหรับเราการไปเที่ยวป่าเขานั้นฝนตก ถือว่าเป็นเรื่องดีนะ อากาศจะเย็นสบาย หมอกก็จะลอยมา อ่าห์….บรรยากาศในกระท่อมกลางป่าแบบนี้…. ฮือออ กูมาคนเดียวค่ะ

8

ฝนหยุดตกละ ขออนุญาตเจ้าที่เจ้าทางออกหากิน ข้างๆที่พักจะมีทางเดินลงไปลำธารข้างล่างนะเออ ป่ะ ไหนลองไปคุยกับมันสิ้! อันนี้ดอกอะไรอะ แตรนางฟ้าป่ะ?

9

ซู่….. เสียงน้ำกระทบหินดังขึ้นเรื่อยๆ เจอแล้วลำธารไหลเย็น แต่มันอาจจะไมโลหน่อยๆ เนื่องจากหลังฝนตก…..มันก็จะเป็นแบบนี้แหละ ไม่รู้อะ555 อย่าถามหาสาระจากคนที่มีแต่ความสวย (คนสวยมักโก๊ะแต่ก็มีโม๊ะไว้ใช้งาน)

10

ที่พักบ้านระเบียงน้ำ อยู่ริมน้ำสมศักดินามตามนี้ มีที่นั่งเล่นริมน้ำ ตกแต่งชิคชิคกลมกลืนกับธรรมชาติ

11

เฌอชีวา อยากลองมานอนจัง แต่ไม่มีตัง อุอิอุอิ ถ้าเปิดไฟคงงามกว่านี้ แต่แค่นี้ก็ดูมีสเน่ห์บ้านไม้ในป่าใหญ่แล้วนะแจ้ะ

12

เนื่องจากมาวันธรรมดาจึงมีแค่เรากับป่าเขา ลำธารเป็นของเรา ความสงบเป็นของเรา แต่เขาคนนั้นไม่ใช่ของเรา อะฮึกๆๆๆๆ~

13

ทำชีวิตให้มันยุ่งบ้าง ว่างบ้าง สร้างสีสันให้ชีวิตบ้าง แบบว่ากลับไปจากเที่ยวปลายเดือนก็ต้มมาม่า หิ้วข้าวราดแกงขึ้นไปกินบนห้องชิคๆ เปิดพัดลมเพดาน กินข้าวพร้อมนับเหรียญ T.T เดินขึ้นมาด้านบน บ้านที่นี่แต่ละหลังส่วนใหญ่ก็จะยังคงเป็นบ้านไม้น่ารักกลมกลืนกับป่าเขา

14

วัดนี้อยู่ตรงข้ามที่พักเลยจ้า หน้าทางขึ้นจะมีต้นไม้ใหญ่มาก แต่เมื่อวันที่ผ่านมาฝนตกหนักจนกิ่งของต้นนี้หักลงมาทับรถไปสามคันได้(กิ่งขนาดเท่าสองคนโอบได้ แบบนี้เค้ายังเรียกว่ากิ่งไหม55) ดีนะไม่มีใครเป็นไร นึกภาพถ้าหล่นมาใส่น้องนิลคงไม่รอด เพราะมัวแต่กริ้ดอยู่วิ่งหนีไม่ทัน

15

เพื่อนเล่นหรอไอ้ตุ๊ด! ภายใต้รอยยิ้มมึงคิดไรอยู่บอกกูมา!! หมาที่นี่จะเห่าหน่อยๆ แล้วก็เข้ามารุมดอมดม ฟุ้ดฟิดๆ อย่าทำร้ายน้องเค้านะ #ผู้หมาขาเลาะ

16

เย็นแล้ว หิวแล้ว กลับมางอแงที่พัก มาแล้ววว จัดไปชุดใหญ่ไฟกระพริบ กับชุดข้าวมื้อเย็น ชุดแฮปปี้มีล แกงฮังเล น้ำพริก ต้มยำไก่บ้านหรือป่าหรือตลาดนัดไม่รู้ ผัดผักน้ำมันหอย ทานก่อนละน้าา ทานไปชมวิวไป โอ้ย ชีวิตดีดีที่แม่แมะ

17

มืดแล้วได้เวลาของผีเสื้อราตรีน้องนิลนี่ไง ราตรีนี้ยังอีกแสนไกล อย่าเพิ่งรีบนอน นั่งผิงไฟข้างล่างที่พัก นั่งมองหิงห้อย (แอบกลัวกระสือ) นั่งให้ลมตีหน้า อ้าขาช้าๆเป็นรูปตัวเอ็ม~ ไฟสีส้มมันเข้ากับงานไม้จริงๆ

18

ซู่….. จิ้บๆๆๆ มอนิ่งคอลจากที่พัก…. ไม่ได้ผล ไม่ตื่นค่ะ นาฬิกาปลุกเท่านั้น กริ้งงงงงง กดเลื่อนไปอีก 5นาทีด้วยความเคยชิน กริ้งงงง ขยี้ตา แบบนี้เลยจ้ะ นอนกางมุ้งแล้วเปิดผนังทิ้งไว้ชิวๆ ไม่มีอะไรหลับฝันดีเจ้าของรีวิวมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้

19

อาซิเพ้นยาาาา อยากอุ้มหมาหน้าวัดมาถ่ายรูป เหมือนไลออนคิง พระอาทิตย์ยิ้มแฉ่งแก้มแด๊งแดง~ นั่งรับแสงตะวันยามเช้าเค้าว่ามันดีต่อกายและใจ แต่เค้านี่ใคร?

20

เช้าที่สดใสรอเราอยู่ ส่วนชั้นน้องนิลไงงง ทุกสิ่งมีชีวิตก็ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ฝนตกมดก็ต้องหนีน้ำสิจ้ะ มันไม่มากัดเรานะ มันก็อยู่ตรงเสานี่แหละ ปล่อยเค้าไปเถอะนะ มาทำตัวสโลว์ไลฟ์ ณ บ้านต้นไม้ คิดจะพัก คิดถึงแม่แมะ🙂 ปิ้ด! อุ้ยเผลอเดินเหยียบ

21

อาหารเช้าชิคๆ เบาๆรับวันใหม่ ผลไม้ ขนมปัง และ ข้าวต้ม….. ข้าวต้มล่ะไปไหน? กินไปหมดละจ้า อุอิอุอิ

22

บ้านต้นไม้ของจริง ออริจินอล แต่ช่วงนี้ปิดให้เข้าพักนะจ้ะ เพราะฝนตกทีน้ำจะไหลตามต้นไม้ลงมา หรือใครอยากนอนดูน้ำตกในบ้านก็ขอพี่เค้านอนได้นะ เดินเข้าไปถ่ายรูปเล่นชิคๆได้ อยากได้มุมนี้จัง อารมณ์ราพันเซลบนหอคอยรอผู้ชายมาปลดปล่อยความหงี

23

ฮึ้บบบบ วันนี้เราซื้อทัวร์เดินป่า โดยจ้างคนนำทางคนเดียวก็ไปจ้ะ เป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนนะจ้ะ จัดไป เดินป่าหาน้ำตกในตำนานแม่แมะ ลุยโลด หื้มมม น้องจะใส่แตะไปเลยหรอ? ไม่เป็นไรพี่ชิวๆ…

24

อ้าว ลุงจัน! รถก็จะขับ ไกด์ก็จะเป็น ไม่เลือกงานไม่ยากจนของจริง ตอนแรกแอบคิด นี่กูพาผู้เฒ่ามาทรมานบ่นิ.… ฟิ้วว…. ลุงรอด้วยยย ฮืออออ พริ้วขนาดนี้มีเมียกี่คนละคะ?

25

ทางเดินขึ้นลงบ้างไม่โหดนะ แต่มีข้ามลำธารบ้าง ลุยป่าบ้าง มีจุดพีคเถาวัลย์ให้โหนเล่นด้วยนะ อเมซิ่งจิงเกอเบลมาก เป็นการไม่มองข้ามจุดเล็กๆ นำมาเป็นจุดเด่นได้ ปังปังปัง

26

แต่นแต๊นนน ถึงแล้ว น้ำตกปางตาด อยากจะแก้ผ้ากระโดดลงไปจริงๆ…อุ้ยลุงอยู่…จะให้เค้าเห็นเนื้อสาวเราไม่ได้ เดี๋ยวเค้าจะใจสั่นหัวใจวาย ทำไงล่ะทีนี้ (ด้วยความหวาดกลัว) น้ำเย็นมาก ลงเล่นจ๋อมแจ๋มๆ เหมือนกินนรีในป่าละเมาะ เดินไปกลับ3ชม.นะจ้ะ

27

ในความเขียวนี้ มีสิ่งวิเศษซ่อนอยู่ กลไกแห่งป่า… สิ่งมีชีวิตอยู่ได้ด้วยป่า สายน้ำอยู่ได้ด้วยป่า ป่านั้นอยู่ได้ด้วยตัวของป่าเองและพวกเราที่ต้องช่วยกันรักษาเอาไว้…..

28

ผ่านไปแล้วอีกวันนึง ชีวิตสโลวไลฟ์แต่มันผ่านไปไวมาก เอ้ะ? ฮือออ คืนสุดท้ายแล้วที่อยู่ที่นี่ ความสุขมันเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายนักหรอก เพราะแบบนี้ไงมันถึงมีค่ามากนัก… แดกเสร็จเก็บจานด้วยค่ะอีนิล! มัวแต่ถ่ายรูป

29

เนื่องจากเมื่อคืนฝนตก หลับสบายคล้ายซ้อมตาย…. นี่คือสิ่งที่ได้รับ… ฟ้าหลังฝน…มักจะ….ง่วงนอนเสมอ 555 อยากนอนต่อจัง แต่ไม่ได้! ค่อยกลับไปนอนที่หอ เก็บบรรยากาศให้ได้มากที่สุดก่อนนะ จะกลับแล้ว…. หมอกน้อยๆลอยผ่านไป มาทำตัวสโลว์ไลฟ์ ณ บ้านต้นไม้ คิดจะพัก คิดถึงแม่แมะ🙂

30

แสงตะวันส่องให้ฉันเห็นความงดงามของผืนป่าและหน้าฉัน.... Make it happen มาก เคยดูไหมเวลาแสงแดดยามเช้าส่องไปที่ต้นไม้เป็นเส้นๆมันสวยงามแค่ไหน (จรือปากแล้วพูดออกมาว่า เมเบอร์ลีน แม่แมะ!)

31

กลับละนะ จะไปละนะ ฮืออออ ไว้เจอกันใหม่นะ บ้านต้นไม้ แม่แมะ มาทำตัวสโลว์ไลฟ์ ณ บ้านต้นไม้ คิดจะพัก คิดถึงแม่แมะ🙂 ลุงจันเจ้าเดิมเพิ่มเติมรับกลับ ลงไปส่งที่ ศาลารอรถ ปิ้กละเน้อ….

32

หื้มมมม กระสัน คัน อยากของหวานทานกรุบกริบ มากินจุ๊บจิ๊บที่ iberry ประเด็นหลักคืออยากมาถ่ายรูปเก๋ๆ…. หื้มมม นึกว่าอยู่เฉินเจิ้น… ทัวร์จีนบุกร้าน

33

ปิ้กบ้านละเน้อ… กลับสู่ความจริง ฮืออออ แล้วเราจะมาพบกันใหม่ แล้วเราจะพบกันอีก เชียงใหม่เที่ยวยังไงก็ไม่หมด ขอขอบคุณสายการบินไทยสมายล์ถึงที่หมายไม่ตายกลาง ม้วฟๆ #น้องนิลท่องเที่ยว #บ้านต้นไม้ #แม่แมะ

สรุป

-บ้านแม่แมะหมู่บ้านในหุบเขาที่ยังอนุรักษ์ป่าไม้เขียวขจีไว้อย่างน่ายกย่อง
-ไปนอนโฮมสเตย์เก๋เก๋ที่ บ้านต้นไม้ ที่พักหลักร้อยวิวหลักล้าน สบายเหมือนอยู่บ้านตัวเอง
-อากาศกำลังดี20ตึงๆหย่อนๆนอนพักผ่อนได้ทั้งวัน
-อาหารพื้นบ้านทางเหนือพร้อมเสริฟเปิบเช้าเย็น
-หมาน้อยคอยรักไม่กัดน่าฟัดน่ากัดหมาแทน
-เดินป่าหาน้ำตกปางตาดพลาดแล้วจะเสียใจต้องลองไปนะแจ้ะ
-พักกายพักใจไปกับสีเขียว อยู่กับตัวเอง พักกาย พักใจ ให้ชีวิตเดินช้าๆ
-อยากทำบุญก็หนุนนำวัดได้เลยเจ้าาาา~

****** การเดินทาง ******
รถไฟฟรี กทม.- เชียงใหม่ (รอบ 13:45)
รถสองแถวแดง – ขนส่งช้างเผือก
รถหวานเย็น เชียงใหม่ – ท่าตอน (บอกลงที่ 7-11 แม่นะ)
รถที่ติดต่อกับทางรีสอร์ทมารับ
ขากลับ เครื่องบิน

***** ที่พัก *****
บ้านต้นไม้ แม่แมะ
ห้องไม้สไตส์ธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนรักษ์โลกชิกๆ วิวปังปัง มีเตียง มุ้ง พัดลม ไฟ 24ชม. ห้องน้ำรวม
มีแมลงมีตัวไรบ้างก็ต้องเข้าใจอยู่ป่าเนอะ แต่ไม่เจออะไรน่ากลัวนะ (คืนละ 750บ./คน/คืน +อาหาร เย็น เช้า)
ถ้ามากัน 1-2 คนนอนห้อง 1
3คน+ นอนห้องใหญ่
วิวสวยบอกต่อ

****** ค่าใช้จ่าย ******
รถไฟฟรี 0บ.
ค่ารถสองแถวค่ารถเมล์รวมๆ ~ 250บ.
ค่ารถมารับไปกลับจาก 7-11 แม่นะ 300บ.
ค่าที่พัก 2 คืน (รวมอาหารเย็นเช้า) 1500บ.
ค่าอาหารกลางวัน ~ 150บ.
ค่าคนนำทางเดินป่า 300บ.
ค่าขนม 7-11 ~ 200บ.
ค่า iberry 185บ.
ค่าตั๋ว Thai Smile 1200บ.
รวมๆแล้วมีความจน ~4200+-

 

ขอบคุณทีมาของภาพและรีวิว : Apichart Poonsap (น้องนิลท่องเที่ยว)