เมื่อร่างกายต้องการ (เขา) ฉันจึงต้องแบกเป้ไปหามัน

เมื่อร่างกายต้องการ (เขา) ฉันจึงต้องแบกเป้ไปหามัน

การมาเที่ยวเชียงใหม่รอบนี้ แม่กำปอง เป็นอีกสถานที่ในแผนการเดินทางครับ สำหรับทริปนี้เราจะไปค้างที่แม่กำปองหลังจากกลับลงจาก “ดอยหลวงเชียงดาว” เป้าหมายต่อไปคือ บ้านแม่กำปอง

ปักหมุดแม่กำปอง เราได้นอนกันที่ “บ้านระเบียงดอย โฮมสเตย์” มีทั้งแบบบ้านและแบบชิล ๆ สำหรับคนที่อยากนอนเต็นท์รับอากาศเย็นๆ

Banrabiengdoi-(26)

สำหรับใครที่กำลังโหยหาธรรมชาติ และพร้อมจะปลีกวิเวกได้ตลอดเวลา เบื่อเมือง เบื่อผู้คนวุ่นวาย หากมีแพลนจะมาแอ่วเจียงใหม่ แนะนำให้ลองมาทิ้งกายที่นี่ดูฮ่ะ แล้วจะหลงรักแบบเราโดยไม่รู้ตัว เพราะมันธรรมชาติม๊ากก

Banrabiengdoi-(23)

Banrabiengdoi-(44)

มองไปทางไหนก็รู้สึกสบายตา มีลำธารเล็กๆอยู่หน้าที่พัก เวลานอนก็ได้ยินลำธารอยู่ใกล้ๆ เป็นเสียงที่กล่อมให้หลับได้เป็นอย่างดี

Banrabiengdoi-(1)Banrabiengdoi-(65)

โฮมสเตย์ที่นี่นึกๆไปมันก็คล้ายกับบ้านในฝันตอนเด็กๆของผมเลยครับ ซึ่งความฝันก็ยังคงมีอยู่จนวันนี้ คือ บ้านที่มีลำธาร มีภูเขา คล้ายๆกับภาพวาดตอนเด็กของใครหลายๆคน

Banrabiengdoi-(59)

ที่พักแห่งนี้ออกแบบมาอย่างเรียบง่าย ไม่มีแอร์ ทีวี มีเพียงพัดลมตัวเล็กๆ และที่นอนนุ่มๆ ที่พอจะให้คุณได้มุดตัวนอนท่ามกลางอากาศสบายๆ

Banrabiengdoi-(48)

ดื่มด่ำกับมื้อเช้า กับมุมทานอาหาร

Banrabiengdoi-(5)

ใครอยากจะไปใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ จิบกาแฟฟังเสียงนก เสียงลำธาร นอนรับลมหนาวแบบเรา รีบๆมาสัมผัสเลยครับ ฟินมากก

Banrabiengdoi-(33)

สำหรับใครที่อยากนอน เต็นท์ ทาง บ้านระเบียงดอย เขาก็มีให้นะครับ ยิ่งในช่วงนี้อากาศหนาวยิ่งชุ่มชื่น เย็นสบาย

Banrabiengdoi-(15)

บ้านแม่ลาย เป็นชื่อของหมู่บ้านที่นี่ครับ อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่างหมู่บ้านแม่กำปอง หลายคนที่เคยมาแถวนี้คงจะเคยผ่านๆตา เพราะอยู่เส้นทางเดียวกันกับร้านกาแฟต้นไม้ยักษ์

Banrabiengdoi-(57)

Banrabiengdoi-(16)

บรรยากาศที่ถูกลายล้อมไปด้วยสายน้ำและภูเขา เงียบมาก ชนิดที่แบบว่าได้ยินเสียงหายใจของตัวเองเลยครับ ฮ่าๆๆ เว่อร์ไปละ

หลังจาก Check in เข้าที่พักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พวกเราก็เริ่มด้วยการวางแผนเที่ยวกันครับ(ตรงนี้คิดไม่ผิดเลยที่พัก เพราะเจ้าของแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวได้อย่างละเอียดยิบ เรียกว่ามีไกด์ส่วนตัวเลยทีเดียว)

สำหรับที่แรกที่พวกเราขับรถไปเที่ยวกันคือ “จุดชมวิวกิ่วฝิ่น ดอยล้าน “ ซึ่งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,517 เมตร  “กิ่วฝิ่น” เป็นอีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรพลาดหากมาเที่ยวแม่กำปอง

Banrabiengdoi-(43)

อีกฟากของป้ายคือพื้นที่ของจังหวัดลำปาง

Banrabiengdoi-(45)Banrabiengdoi-(4)Banrabiengdoi-(30)Banrabiengdoi-(20)

ได้เวลาซึมซับบรรยากาศรอบตัว

Banrabiengdoi-(35)

Banrabiengdoi-(52)

“Chom Nok Chom Mai Coffee (ร้านกาแฟ ชมนก ชมไม้) ” เป็นอีกร้านที่อยากแนะนำ

Banrabiengdoi-(27)

สำหรับกาแฟของทางร้านราคาไม่แพงมากนัก มีเมนูร้อนและเย็น นั่งดื่มไปชมวิวสวยๆ ไปด้วย ลองสั่งกาแฟมาดื่มสักแก้วเพื่อแลกกับการได้นั่งชมวิวและเสพบรรยากาศสวยๆ อากาศดีๆ ถือว่าที่นี่คุ้มมาก

Banrabiengdoi-(60)Banrabiengdoi-(31)Banrabiengdoi-(46)

“ร้านกาแฟ The Giant Coffee (เดอะ ไจแอนท์)” ร้านกาแฟชื่อดังที่หากใครได้มาแที่ยวเชียงใหม่ก็ต้องพากันดั้นด้นแวะขึ้นมาเก็บภาพร้านกาแฟเป็นที่ระลึก

Banrabiengdoi-(14)

Banrabiengdoi-(39)Banrabiengdoi-(41)Banrabiengdoi-(22)Banrabiengdoi-(64)Banrabiengdoi-(47)Banrabiengdoi-(100)Banrabiengdoi-(34)Banrabiengdoi-(17)Banrabiengdoi-(50)Banrabiengdoi-(2)Banrabiengdoi-(28)Banrabiengdoi-(11)

Banrabiengdoi-(69)

ในที่สุดมาถึง ไฮไลท์ ของเรา “หมู่บ้านแม่กำปอง” ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่อยู่

Banrabiengdoi-(37)Banrabiengdoi-(55)

ท่ามกลางป่าเขานามว่า หมู่บ้านแห่งนี้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เพราะฉนั้นไม่ว่าเวลาไหนก็สามารถมาเที่ยวได้!! บ้านแม่กำปอง มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีลำธารไหลผ่านหมู่บ้าน และป่าไม้ที่สมบูรณ์ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มาแรงอีกแห่งในตอนนี้

Banrabiengdoi-(19)

Banrabiengdoi-(66)

มุมถ่ายรูปยอดนิยมครับ

Banrabiengdoi-(13)

Banrabiengdoi-(58)

Banrabiengdoi-(63)

[ถ่ายไปเดินไป] เดินไปเรื่อยๆ

Banrabiengdoi-(36)

ที่ไหนมีที่เที่ยวแน่นอนต้องมีของกิน ร้านที่เราจะแนะนำแล้วก็แวะฝากท้องวันนี้คือ “ร้านไส้อั่วแม่นิ่ม” มีไส่อั่วปิ่งสดๆร้อนๆใหม่ทุกวัน ผัดไข่เชียงดา ขนมจีนน้ำเงี้ยว เมนูแนะนำ และอื่นๆ อีกมากมาย

Banrabiengdoi-(53)

Banrabiengdoi-(68)Banrabiengdoi-(32)Banrabiengdoi-(40)Banrabiengdoi-(24)Banrabiengdoi-(18)Banrabiengdoi-(10)

Banrabiengdoi-(56)

ร้านขายของที่ระลึก ครีเอทสุดๆ

Banrabiengdoi-(6)

Banrabiengdoi-(62)Banrabiengdoi-(21)

 ไอเดียเก๋

Banrabiengdoi-(3)Banrabiengdoi-(29)

สองข้างทางมีร้านให้แวะซื้อของกินตลอดเส้นทาง อิ่มอร่อยและเป็นกันเอง

Banrabiengdoi-(54)Banrabiengdoi-(42)

ที่พักในหมู่บ้านแม่กำปอง

Banrabiengdoi-(25)

“ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก” ที่โครงการหลวงเราจะได้เห็นเมล็ดกาแฟอราบิก้า  ชมสวนกาแฟใต้ร่มเงาต้นไม้ ช่วงเดือนธันวาคม จะเห็นเมล็ดกาแฟสุกสีแดงสด พร้อมเก็บเกี่ยวส่งไปยังโรงงานแปรรูปในศูนย์ ผ่านขั้นตอนกะเทาะเปลือก ตากแห้ง และคั่ว ให้เป็นเมล็ดกาแฟคุณภาพ

Banrabiengdoi-(9)

Banrabiengdoi-(61)Banrabiengdoi-(49)

ที่โครงการหลวงตีนตกมีบ้านให้สำหรับนักท่องเที่ยวมาพักด้วยครับ

Banrabiengdoi-(51)

Banrabiengdoi-(67)

ในโครงการมีร้านกาแฟสดเป็นของตัว

Banrabiengdoi-(7)

นอกจากนี้เรายังสามารถไปเที่ยวน้ำพุร้อนสัจกำแพงได้ครับ เพราะอยู่ไม่ห่างกันมากนัก ที่นี่เราสามารถไปแช่เท้าหรือต้มไข่ ที่น้ำพุร้อนสันกำแพง ค่าเข้า 40 บาทเองจร้า (มีรถประจำทางด้วยนะ)

#การเดินทางมายังแม่กำปอง

-โดยรถยนต์ส่วนตัว

เมื่อร่างกายต้องการ (เขา) ฉันจึงต้องแบกเป้ไปหามัน?เส้นทางที่ 1 (ทางคดเคี้ยว) จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 118 ผ่าน อำเภอดอยสะเก็ด กม.ที่27 เลี้ยวขวาผ่านบ้านโป่งกุ่ม แม่ตาดิน ถึงแยกห้วยแก้วเลี้ยวขวาไปจนถึงที่ทำการศูนย์ ระยะทาง 43 กิโลเมตร

เมื่อร่างกายต้องการ (เขา) ฉันจึงต้องแบกเป้ไปหามัน?เส้นทางที่ 2 จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทาง สายดอนจั่น-อำเภอแม่ออน ผ่านน้ำพุร้อนสันกำแพงไป ถึงแยกห้วยแก้วเลี้ยวขวาไปจนถึงหมู่บ้านระยะทาง 55 กิโลเมตร

-โดยรถประจำทาง

เมื่อร่างกายต้องการ (เขา) ฉันจึงต้องแบกเป้ไปหามัน? เส้นทางเดินรถตู้โดยสารสาธารณะสายใหม่ เปิดให้บริการเดินรถเส้นขนส่งช้างเผือก-กาดหลวง-หนองหอย-ห้างสรรพสินค้าพรอมเมนาด้า-น้ำพุร้อนสันกำแพง-แม่กำปอง มี 8 รอบ ต่อวัน

ถ้าจะเดินทางไปเที่ยวน้ำพุร้อนสันกำแพง มี 6 รอบ ราคาคนละ 35 บาท

เที่ยวรถไปหมู่บ้านแม่กำปองมี 2 รอบ ราคาคนละ 100 บาท (แต่ต้อง 4 คนขึ้นไปนะครับ #ถ้าไม่ถึงเอา 400 ตั้งหารเฉลี่ย) รถออกจากแม่กำปองก็มีสองรอบ 09.20 น.และ 13.20 น

สอบถามเพิ่มเติมได้ความว่า เจ้าของรถเป็นเจ้าของเดียวกับรถตู้เส้นเชียงใหม่-ลำพูน เขามีรถตู้สองคัน ถ้าให้ชัวร์ต้องโทรจองก่อนแต่ถ้ามีคนโบกรถข้างทางเขาก็รับนะ เดินทางสะดวกรวดเร็วจากตัวเมืองเชียงใหม่ถึงแม่กำปองใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที