[How To] Rib eye steak สเต็กเนื้ออร่อยเหาะขึ้นสวรรค์ ไม่ต้องง้อร้านดัง ว่ะฮะฮ่ะฮ่า

[How To] Rib eye steak สเต็กเนื้ออร่อยเหาะขึ้นสวรรค์ ไม่ต้องง้อร้านดัง ว่ะฮะฮ่ะฮ่า

วันนี้มีวิธีทำ Rib eye steak จาก คุณหมวยกระทะหลุด มาให้เพื่อนๆ ได้น้ำลายไหลกันค่ะ มาดูกันนะคะว่ามีวิธีทำยังไงบ้าง.. มาเริ่มกันเลย

 

สวัสดีจ้าพ่อแม่พี่น้องลุงป้าน้าอาปู่ย่าตายายลูกหลานเหลนโหลน (จะขนมาทั้งตระกูลให้ได้55)  เคยรีวิวอาหารเมื่อตั้งแต่ชาติที่แล้ว แต่ก็เป้กเพราะไร้ประสบการณ์ วันนี้ลี่ขอแก้ตัวใหม่นะคร้าบบบ

ลี่เป็นคนชอบทำอาหารมากแต่ไม่มีเวลาเพราะหมดไปกับ Facebook line 555 (ล้อเล่นน้าาา) ความจริงคืออกหักจนหมกตัวเองไว้ตามห้องตามรู หมดกำลังใจจะทำอะไร T-T แต่วันนี้ลี่คนเดิมจะกลับมาแว้ววว

วันนี้ขอเสนอ Rib eye steak สไตล์ตามใจฉัน ความจริงคือเลิกกินเนื้อไป 6-7 ปีแล้ว แต่กลับมากินอีกเพราะเลิกกับแฟน(แฟนไม่กิน) ประชดชีวิต แต่ก็ทำให้คนพบความอร่อย55 นอกเรื่องไปมาก กลับมาเรื่องสเต็กดีกว่า

อันดับแรก ถ้าอยากกินเสต็กท่องไว้ว่า “เนื้อดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” การเลือกเนื้อให้ถูกกับประเภทอาหารที่เรสจะทำนั้นสำคัญมากๆลี่ใช้เนื้อ Rib eye เป็นเนื้อที่เอาไว้ย่างหรือทำสเต็กโดยเฉพาะ (เอาไปย่างกินกับน้ำจิ้มก็แซบหลาย)

ในรูปคือ diagrams บอกประเภทและชื่อของเนื้อ rib eyeจะอยู่ตรง Rib เนื้อแต่ละที่ก็จะมีความเหนียวนุม รสชาติ รสสัมผัสแตกต่างกันออกไป ปรกติลี่จะชอบ อยู่แค่ 3 จุดคือ Rib eye, New York strip (short loin), และT-bone ถ้าได้เนื้อส่วนอื่นก็เน้นเอาไปตุ๋น หรือปรุงแบบรสจัดๆจะได้ดับกลิ่นสาบเนื้อ หากใครชอบเหนี่ยวๆมันน้อยๆก็แนะนำบริเวณ chunk or tenderloin

Rib eye steak1ก่อนที่จะเริ่มทำ มาดูหน้าตาสเต๊กตอนทำเสร็จก่อนเรียกน้ำย้อย อิอิ

Rib eye steak2วันนี้ทำแบบ medium มีแดงๆเล็กน้อย

Rib eye steak3วัตถุดิบ:

 • กระเทียม
 • มันฝรั่ง
 • เนื้อสเต็ก rib eye
 • น้ำมันอโวคาโด้(น้ำมันพืช น้ำมันมะกอกได้คะ)
 • ไวน์แดง
 • เกลือ
 • พริกไทย
 • ผักสลัดตามชอบ
 • เห็ด (ตามใจชอบเลย แต่ห้ามเห็ดมีพิษนะจ๊ะ55)
 • หอมหัวใหญ่
 • ใบพาสลี่แบบอบแห้ง
 • มะเขือเทศ

ก่อนอื่นเราก็มาหมักเนื้อกัน ความจริงไม่ต้องหมักก็ได้เพราะ rib eye มีความนิ่มอยู่ในตัวแล้ว แค่กระแดะอย่างใส่ให้ดูไฮโซ 5555 สำหรับเนื้อทั่วไปก็สามารถหมักนม เกลือพริกไทยเพิ่มความนิ่มในเนื้อ หรืออยากหมักไวน์แบบลี่ก็ได้ไม่ว่ากัน ลี่ใช้ ไวน์ Pinot noir เพราะกลิ่นไม่แรงมากนัก ใส่ประมาน1-2ช้อนชา ใส่มากเดี๋ยวไวน์จะกลบกลิ่นเนื้อหมดนะออ เสร็จแล้วก็เข้าตู้เลยจ้า 30นาทีก็พอแล้ว

Rib eye steak4ระหว่างรอหมักเนื้อเราก็มาทำ pan fry potato มันฝรั่งทอดแบบแนบกระทะจร้า ก่อนอื่นก็ล้างมันฝรั่ง

Rib eye steak5แล้วก็หั่นเป็นสี่เหลี่ยมผื่นผ้าตามรูปเลย เพราะจะได้สุกง่ายๆ อยากกินเท่าไหร่ก็ทำเท่านั้นเลย  หั่นแล้วก็คลุกเกลือ พริกไทย และใบพาสลี่แห้ง

Rib eye steak6เนื่องจากแม่ได้ลองซื้อน้ำมันอโวคาโด้มาใช้ บ้านนี้ก็ไม่มีน้ำมันธรรมดาติดครัวเลย วันนี้ใช้น่ำมันอโวคาโด้คะ ใครไม่มีใช้น้ำมันทำอาหารธรรมดาได้นะคะ

Rib eye steak7ตั้งไฟแรงลงน้ำมันผัดกับกระเทียมเลยจร้า

Rib eye steak8ลงกระทะไปเลย

Rib eye steak9นึกขึ้นได้ว่ามะเขือเทศอาจจะไม่พอเลยไปเด็ดมาเพิ่มจากหลังบ้าน แม่ลี่ชอบปลูกผักมากๆ แทบไม่ต้องซื้อกันเลยทีเดียว

Rib eye steak11หันมาอีกทีมันฝรั่งเริ่มได้ที่แล้วแต่ยังต้องเหลืองกว่านี้สักหน่อย
จึงหันกลับไปหั่นมะเขือ ผักสลัด หอมใหญ่แปปนึง

Rib eye steak12ตอนนี้มันฝรั่งได้ที่แล้ว ใครชอบกรอบผัดให้เหลืองกว่านี้สักหน่อยได้คะ

Rib eye steak13และแล้วก็ถึงเวลาของพระเอกเราสักที ตั้งกระทะรอเลยคะ เปิดไฟให้แรงที่สุด ไม่ต้องใส่น้ำมันเพราะ rib eyeค่อนข้างมีมันเยอะอยู่แล้ว เวลาย่างน้ำมันในเนื้อจะออกมาเองคะ ใส่เกลือ ใส่พริกไทยลงไป

Rib eye steak14ย่างเลยคะ ลี่จะย่างไฟแรงประมาน 1นาที เพราะอยากให้เนื้อข้างในมีสีแดงนิดๆ

Rib eye steak15กลับด้านคร้าา น้ำหมักเนื้อไม่ต้องทิ้งนะคะ ราดลงไปเลยคะ สำหรับคนที่ใช้เตาแก๊สระวังนิดนึ่ง เพราะไฟอาจจะขึ้นมาบนกระทะเพราะไวน์ที่ใส่ลงไป แต่ไม่เป็นไรนะคะ แปปเดียวมันก็ไปคะ

Rib eye steak16เสร็จแล้วพักไว้ให้น้ำในเนื้อย่างออกมาคะ อยากบอกว่ามันหอมมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ใครชอบเค็มเติมตามชอบเลยนะคะ

Rib eye steak17อย่าเพิ่งปิดเตานะคะ เช็ดด้วยผ้าสะอาดแล้วลง หอมใหญ่ เห็ด และ มะเขือเทศลงไปเลยจร้า ย่างแล้วได้หน้าตาประมานนี้

Rib eye steak18แล้วเราก็มาตกแต่งจานกันเลย …..
ใครชอบเค็มเติมเกลือได้นะจ๊ะ

Rib eye steak19ตอนผ่าออกมาลุ้นมากๆกลัวไม่สุก5555
ผ่าออกมาได้ medium rare นะคร้าาา ถือว่าใช้ได้ แต่ชอบแบบ medium มากกว่า

Rib eye steak20อีกสักรูป

Rib eye steak21

เป็นยังไงบ้างคะ น่าทานสุดๆ ไปเลย ต้องขอขอบคุณ คุณหมวยกระทะหลุด มากๆ เลยนะคะ สำหรับวิธีทำสเต็กน่าทานๆ แบบนี้ ติดตามคุณหมวยกระทะหลุดต่อได้ที่ http://pantip.com/topic/33898724 เลยค่ะ