สูตรสเต็กพอร์คชอปราดซอสเห็ดอย่างง่าย (Pork chop steak)

สูตรสเต็กพอร์คชอปราดซอสเห็ดอย่างง่าย (Pork chop steak)

     สูตรสเต็กพอร์คชอปราดซอสเห็ดอย่างง่าย (Pork chop steak) แถมวิธีทำมันฝรั่งทอดแสนอร่อย…อย่าอ่านตอนหิวนะคะ 🙂

     มาอีกแล้วค่ะ อาทิตย์นี้บ้านเราทำสเต็กหมูราดซอสเห็ดค่ะ Pork chop ก็คือเนื้อสันติดกระดูกนะคะ ทานคู่กับมันฝรั่งทอด วันนี้มีเวลาเลยต้มมันฝรั่งเอง แอบเอาเคล็ดลับการหมักหมูง่ายๆกับซอสที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มชีสมาฝากกัน เช่นเคยค่ะ มื้อนี้ทาน 2 คน ลงทุนไป 200 กว่าบาท ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสม

1. หมูเนื้อสันติดกระดูก เราซื้อที่บิ๊กซี 2 ชิ้นนี้ราคา 165 บาท

2. มัสตาด 2 ช้อนโต๊ะ

3. ใบไธม์ (Thyme) เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง เราจะชอบเอามาหมักกับเนื้อสัตว์ รสชาติออกมาจะอร่อยมากค่ะ หาซื้อได้ที่บิ๊กซี ตรงแผนกเครื่องเทศฝรั่ง

4. เห็ดนางฟ้า 1 แพ็ค 20 บาท หรือจะใช้เห็ดอะไรก็ได้ที่ชอบนะคะ เราชอบตัวนี้เพราะถูกและเคี้ยวแล้วได้เนื้อเห็ดกรุบกริบอยู่ในปาก

6. ผักชี 1 กำ 5 บาท

7. นมสดคาเนชั่น ราคา 23 บาท ที่ 7/11

8. เนยจืด 1 ก้อนเล็ก

9. มันฝรั่ง 3 หัว ราคา 21 บาท

10. โรสแมรี่สด ซื้อมาจากบิ๊กซี ตรงแผนกขายผักโครงการหลวง ราคา 35 บาท

11. พริกไทย / เกลือ / น้ำมัน

วิธีทำ

     1. เริ่มทำซอสเห็ดก่อนนะคะ ด้วยการล้างเห็ดและผักชี จากนั้นเป็นชิ้นเล็กๆ เสร็จแล้วนำไปผัดในกระทะใช้น้ำมันเล็กน้อยแค่พอไม่ให้ผักติดกระทะ พอเห็ดเหลืองให้ใส่นมสดถ้าชอบน้ำซอสเยอะก็ใส่มากหน่อย พอเดือดให้เติมเนยแล้วปรุงรสด้วยพริกไทยกับเหลือนะคะ ถ้าใครซื้อใบไธม์มาให้โรยใส่ไปนิดนึง จะทำให้ซอสกลมกล่อมขึ้นค่ะ

     2. วิธีทอดมันให้สุกมีตามนี้นะคะ ต้มมันฝรั่งประมาณ 10-15 นาที อย่าลืมใส่เกลือไปในน้ำด้วยนะคะ จะได้รสชาติมันที่ดีขึ้น จากนั้นรินน้ำออกแล้วพักไว้พอให้ความร้อนคลายตัว

     เสร็จแล้วหั่นมันเป็นชิ้นเล็กๆ ถ้ากลัวเปลือกหลุด ให้หงายมันขึ้นแล้วหั่นนะคะ (ให้เปลือกอยู่ด้านล่าง) ทอดด้วยไฟกลาง ให้ใส่มันฝรั่งตอนที่น้ำมันร้อนได้ที่ (ไม่เอาแบบควันโขมงนะคะ เดี๋ยวมันจะไหม้หมด) ทอดไปสักพักให้ใส่เจ้าโรสแมรี่ลงไปสัก 2-3 ต้น

     รสชาติมันที่เสร็จแล้วจะหอมมากๆ ถ้าใครไม่มีก็ใส่กระเทียมกลีบใหญ่แทนก็ได้ค่ะ จะได้กลิ่นหอมไปอีกแบบ อันนี้แม่แฟนเป็นคนบอกเคล็ดลับมาค่ะ

     3. ต่อด้วยการทำสเต็ก ก่อนอื่นแอบทุบหมูเบาๆให้เนื้อนิ่มขึ้น (ใช้ด้ามมีดหรือสากก็ได้ค่ะ) เสร็จแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว เวลาทอดแล้วหมูจะได้สุกทั่วถึงข้างใน

     เริ่มทามัสตาด โรยพริกไทยและเกลือ ขั้นตอนนี้เราจะโรยใบไธม์ไปด้วย ตัวนี้จะช่วยให้กลิ่นหอมขึ้น ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ เริ่มลงทอดกันเลยด้วยไฟอ่อน

     ใครมีน้ำมันมะกอกหรือเนยก็ดีค่ะ แต่วันนี้เราใช้น้ำมันพืชธรรมดา ใส่ไปเล็กน้อยพอไม่ให้หมูติดกระทะ อย่าเร่งไฟเด็ดขาดเพราะคุณจะได้หมูที่ไหม้ด้านนอกและไม่สุกด้านใน ไฟอ่อนระดับเดียวยันจบ ใจเย็นๆนะคะ ใช้เวลาทอดหน่อย ให้เนื้อเป็นสีเหลืองทอง

     ขั้นตอนสุดท้ายให้นำน้ำหมูที่ได้ไปใส่ในซอสเห็ด ทีเด็ดมันอยู่ตรงนี้หล่ะค่ะ ใครอยากใส่มอซซาเลล่าหรือพาเมอซานเพิ่มก็เชิญตามสบาย แต่วันนี้เราพอแค่นี้ เพราะนี่ก็อร่อยมากมายแล้ว

Pork chop steak (2)

หมักหมูและหั่นผักให้พร้อมนะคะ

Pork chop steak (3)

ผัดเห็ดให้เหลือง มันจะใช้เวลาหน่อยนะคะ ผัดจนแห้งแบบนี้เลย

Pork chop steak (4)

ใส่นมแล้วรอให้เดือดเล็กน้อยค่อยใส่เนยค่ะ

Pork chop steak (5)

ต้มมันประมาณ 10-15 นาที อย่าลืมใส่เกลือน้า

Pork chop steak (6)

รอให้มันเย็นลงแล้วจัดการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

Pork chop steak (7)

ใส่โรสแมรี่ด้วยนะคะ เพิ่มกลิ่นและรสชาติ

Pork chop steak (8)

ตักมันขึ้นและโรยเกลือ

Pork chop steak (9)

ทอดหมูโดยใช้น้ำมันเล็กน้อย

Pork chop steak (10)

นำน้ำหมูที่ได้ไปใส่ในซอสแล้วอุ่นให้ร้อนก่อนเสริฟ

Pork chop steak (11)

ราดน้ำซอสร้อนๆลงไปเลย

Pork chop steak (12)

ถึงเวลาหม่ำแล้วจ้า

Pork chop steak (1)

     จบแล้วค่ะ อิ่มอร่อยกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใช้เวลานั่งย่อยอาหารโดยการเอาวิธีทำมาแบ่งปันทุกคน เช่นเคยนะคะ เลือกวัตถุดิบที่เราหาได้ อาหารฝรั่งๆจริงๆแล้วเน้นแค่พริกไทยกับเกลือ เครื่องเทศไม่จัดหนักเหมือนอาหารไทย

     ใครไม่ชอบหมูก็ทำเป็นไก่หรือเนื้อก็ได้ค่ะ จริงๆแล้วบ้านไหนมีวิสกี้ให้แอบใส่ไปในซอสสัก 1 ช้อนโต๊ะ รสชาติจะแซ่บยิ่งขึ้น แต่ไม่ต้องกลัวจะมีกลิ่นเหล้านะคะ มันจะระเหยไปตอนเดือดแล้วค่ะ

     ท่านไหนมีโอกาสทำอย่าลืมนำผลงานมาฝากกันบ้างนะคะ พูดทุกครั้งว่าอย่าลืมใส่ใจกับสิ่งที่เราทำ รับรองว่าต้องอร่อยสักวันค่ะ ไปก่อนค่ะวันนี้

 

ขอบคุณบทความจากคุณ : fille courageuse  สามารถตามไปฟอลโล่เธอคนนี้กันได้ที่: pantip.com/topic/33875673 สำหรับวันนี้สวัสดีครับ