เปิด “คลองสุเอซใหม่” สัญลักษณ์ของอียิปต์ยุคใหม่

เปิด "คลองสุเอซใหม่" สัญลักษณ์ของอียิปต์ยุคใหม่

นับถอยหลังสู่การเปิดคลองสุเอซใหม่ องค์การคลองสุเอซร่วมมือกลุ่มดับบลิวพีพี เปิดตัวแคมเปญนับถอยหลังสู่การฉลอง “สัญลักษณ์แห่งอียิปต์ยุคใหม่”

องค์การคลองสุเอซ(Suez Canal Authority –SCA) ประกาศเริ่มแคมเปญนับถอยหลังสู่การเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์หน้าใหม่กับ “คลองสุเอซใหม่” ที่จะเปิดใช้งานในวันที่ 6 สิงหาคม 2558 โดยมีนายอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ประธานาธิบดีอียิปต์เป็นประธานในพิธีเปิด

องค์การคลองสุเอซมอบหมายให้กลุ่ม ดับบลิวพีพี ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารการตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และองค์กรธุรกิจในประเทศอียิปต์เป็นผู้ดำเนินการจัดทำกิจกรรมฉลองและแคมเปญสื่อสารครั้งนี้ ซึ่งจะมี บริษัท เมแมค โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบแคมเปญการสื่อสาร โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท เมแมค โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ บริษัท มีเดีย เวฟส์ เอมีโก บริษัท เอมีโก แทรเวลบริษัท เจดับลิวที บริษัท ริชาร์ด แอทเทียส และบริษัท มายด์แชร์

New Suez Canal Photo 3พลเรือเอกโมฮับ มามีช ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการองค์การคลองสุเอซ เปิดเผยว่า “คลองสุเอซใหม่ไม่ได้เป็นเพียงทางน้ำใหม่แต่เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ด้านวิศวกรรมศาสตร์ ความภูมิใจและอนาคตของชาวอียิปต์ทั้งประเทศ

“ปัจจุบันการก่อสร้างโครงการนี้คืบหน้าไปกว่าร้อยละ 80 และกำลังก้าวหน้าไปอย่างต่อเนื่องทุกวินาที เราขุดทรายขึ้นมาแล้วกว่า 210 ล้านตัน ดังนั้นในตอนนี้ เราสามารถแบ่งเวลามาเตรียมการเฉลิมฉลองความสำเร็จของชาวอียิปต์ และร่วมกันเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับโครงการนี้ซึ่งจะเป็น “ของขวัญของโลก” ต่อไปพลเรือเอกโมฮับกล่าว

แคมเปญการสื่อสารในครั้งนี้ ประกอบด้วยกิจกรรมสื่อสารการตลาดครบวงจรที่จัดทำขึ้น โดยให้ชาวอียิปต์ทุกคนมีส่วนร่วม และบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคลองสุเอซให้คนทั่วโลกได้ร่วมรับทราบและภูมิใจ แคมเปญนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของชาวอียิปต์ที่ร่วมใจกันขุดคลองที่มีความยาวถึง 72 กิโลเมตรนี้ภายในเวลาเพียง 12 เดือน และประโยชน์ที่คลองนี้จะสร้างให้แก่ประเทศชาติ ภูมิภาค และโลก

New Suez Canal Photo_แคมเปญการสื่อสารและเฉลิมฉลองนี้ประกอบด้วยงานเลี้ยงสุดหรูบริเวณริมฝั่งคลองสุเอซที่จะจัดขึ้นในวันที่
6 สิงหาคม 2558 ซึ่งจะเป็นวันประวัติศาสตร์อีกวันหนึ่ง โดยประธานาธิบดี อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี แห่งอียิปต์ และบรรดาผู้นำระดับโลกจะมารวมตัวกันเพื่อเป็นสักขีพยานในการเปิดการจราจรเป็นครั้งแรกในคลองสุเอซใหม่ซึ่งเป็นการขยายคลองในแนวเหนือ-ใต้สำหรับเป็นเส้นทางคมนาคมที่เชื่อมระหว่างทะเลแดงและทะเลเมดิเตอเรเนียน

“คลองสุเอซใหม่จะเป็นสัญลักษณ์ของอียิปต์ยุคใหม่ ที่สื่อถึงพลัง ความร่ำรวยทางทรัพยากร และความมุ่งมั่นของชาวอียิปต์ อีกทั้งยังจะเป็นโครงการสำคัญมากของอียิปต์ยุคใหม่ โครงการนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่เศรษฐกิจและสังคมในอีกหลายทศวรรษข้างหน้านี้” พลเรือเอกโมฮับกล่าว

โครงการนี้เริ่มจากการระดมทุนภายในประเทศก่อน โดยสามารถระดมทุนจากประชาชนได้ถึง 8,500 ล้านเหรียญสหรัฐภายใน 6 วัน และได้เริ่มก่อสร้งเมื่อ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2557 เป็นต้นมา แม้ว่าการประเมินในเบื้องต้นคาดว่าต้องใช้เวลาถึง 3 ปีในการขุดขยายคลองสุเอซ แต่ก็สามารถดำเนินการจนสมบูรณ์ได้ภายในเวลาไม่ถึง 12 เดือนเท่านั้น

คลองสุเอซใหม่จะเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจอียิปต์ไปอีกอย่างน้อย 150 ปี คลองสุเอซใหม่นี้มีความยาวถึง 72 กิโลเมตร ช่วยให้เดินเรือไปกลับสวนทางกันได้ และเพิ่มความสามารถในการรองรับเรือต่อวันได้ถึง 2 เท่า องค์การคลองสุเอซตั้งเป้าหมายว่าจะเพิ่มรายได้จาก 5,300 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี เป็น 13,200 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีภายในปี พ.ศ.2566 รวมทั้งยังจะทำให้คลองสุเอซกลายเป็นเส้นทางการค้าทางน้ำที่สำคัญมากแห่งหนึ่งของโลกในขณะที่การแข่งขันทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การขยายคลองสุเอซเป็นหัวใจของแผนการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ (Suez Canal Zone) ตลอดแนวคลอง โดยจะมีการก่อสร้างเขตอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เพื่อรองรับอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งภาคการผลิต โลจิสติกส์ อู่ซ่อมเรือ และอื่นๆ เนื่องจากคลองสุเอซมีความสำคัญต่อการค้าโลกเป็นอย่างมาก เขตเศรษฐกิจพิเศษ

คลองสุเอซจึงจะต้องสามารถรองรับลูกค้าได้ถึง 1,600 ล้านรายจากทั่วโลก และก่อให้เกิดการลงทุน และการจ้างงานอีกมากในอนาคต

รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้จาก

เฟซบุค                www.facebook.com/NewCanalSuez

ทวิตเตอร์             www.twitter.com/NewCanalSuez

อินสตาแกรม         www.instagram.com/NewCanalSuez