สระน้ำผุด ต้นกำเนิดสระมรกต

สระน้ำผุด ต้นกำเนิดสระมรกต

     นอกจากสระมรกตที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี อยู่แล้วนั้น หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า มีอีก 2 สระที่ตั้งอยู่บริเวณนั้น และทั้ง 2 จุดนี้ถือเป็นที่เที่ยว ที่น่าสนใจไม่แพ้ “สระมรกต” เช่นกันคือ สระแก้ว และสระน้ำผุด

วันนี้เราจะพอไปชมความใสของน้ำที่ สระน้ำผุด กัน สระน้ำผุด ห่างขึ้นไปประมาณ 500 เมตร บรรยากาศทั้งสองข้างทางเต็มไปด้วยดงเฟิร์นเขียวชอุ่มละลานตาทั่วเชิงเขา นับได้ว่าป่าแถบนี้ยังบริสุทธิ์

สระน้ำผุด จังหวัดกระบี่     ต้นกำเนิดสระมรกต เป็นบ่อน้ำที่มีความใสสะอาด ที่เป็นเช่นนี้ เพราะน้ำซับเหล่านี้มาจากภูเขาหินปูน จึงทำให้น้ำมีสารละลาย ของแคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3) ทำให้สารแขวนลอยในน้ำ ตกตะกอนได้ง่าย และที่เห็นน้ำผุดตลอดเวลาคล้ายน้ำเดือด

สระน้ำผุด จังหวัดกระบี่ สระน้ำผุด จังหวัดกระบี่     อันเนื่องมาจากก้นบ่อมีรอยแยกของเปลือกโลก ซึ่งภายใต้เปลือกโลก มีของเหลวที่มีความร้อนเรียกว่า  แมกมา (magma) ความร้อนจากของเหลงนี้ระเหย มาทางรอยรั่วของเปลือกโลก ทำให้เราเห็น น้ำผุดตลอดเวลา

สระน้ำผุด จังหวัดกระบี่     “สระน้ำผุด” มี เรื่องเล่าว่า ในสมัยโบราณชาวบ้าน มีความเชื่อว่า เป็นสระที่นางกินรีลงเล่นน้ำ สระน้ำผุดเป็นสระน้ำขนาดเล็ก มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 15-20 เมตร เกิดจากน้ำใต้ดินที่พุ่งขึ้นมา บนผิวโลก ผ่านรอยแตกของพื้นดิน(ตาน้ำ) ขึ้นมารวมกันเป็นสระน้ำ ขนาดเล็กกลางป่า

     และเป็นธารน้ำลงสู่สระมรกต น้ำในสระที่เห็น มีสีน้ำเงินคราม เพราะเป็นน้ำที่มีแร่ธาตุต่างๆ หลายชนิด เช่น แคลเซียมคาร์บอเนต, แมกนีเซียม, แมงกานีส และ กำมะถัน เป็นต้น ทำให้เรามองเห็นน้ำในสระเป็นสีดังกล่าว

สระมรกต เปิดให้ท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชมความงามของธรรมชาติได้ทุกวัน ตั้งแต่ 09.00 – 17.00 น. โดยอัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ชาวไทย 20 บาท ต่างชาติ 90 บาท เด็กชาวไทย 10 บาท ต่างชาติ 50 บาท เองค่ะ ไม่แพง…กระเป๋าไม่ฉีกแน่นอน

***หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ ททท. สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 0 7562 2163