พาไป “เกาะเสม็ด” เกาะเด็ดๆ ไม่ต้องเสร็จ ก็ฟินได้

พาไป "เกาะเสม็ด" เกาะเด็ดๆ ไม่ต้องเสร็จ ก็ฟินได้

“เกาะเสม็ด” เกาะสวย น้ำใส หาดทรายขาว แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดระยอง … หน้าร้อนทั้งที ได้เวลาเดินเล่นหาดทรายสวย แบบไม่ต้องเสร็จ ก็ไปเสม็ดได้

“เกาะเสม็ด” เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวไทยฝั่งภาคตะวันออก ตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครๆ ก็รู้จักกัน ไม่ว่าจะฤดูร้อนหรือฤดูไหนๆ ก็จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันโดยไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะเกาะเสม็ดมีชายหาดที่สวยและมีที่พักไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวมาก แถมยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามภายในเกาะอีกด้วย

วิธีการเดินทางมาเกาะเสม็ด

1. การเดินทางโดย รถยนต์ส่วนตัว

1.1 เส้นทางแรก ทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) จากกรุงเทพฯ ผ่านอำเภอบางปู อำเภอบางปะกง จังหวัดชลบุรี บางแสน ศรีราชา พัทยา หาดจอมเทียน สัตหีบ อำเภอบ้างฉาง ไปจนถึงอำเภอเมือง จังหวัดระยอง รวมระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร

1.2 เส้นทางที่ 2 ทางหลวงหมายเลข 34 (ถนนบางนา-ตราด) เริ่มจากตรงจุดสิ้นสุดทางด่วนด่านเฉลิมนคร อำเภอบางนา ผ่านอำเภอบางพลี อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ และเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 3 ที่กิโลเมตรที่ 70 อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา หลังจากนั้นก็จะผ่านเส้นทางเดียวกันกับเส้นทางที่ 1 รวมระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร

1.3 เส้นทางที่ 3 ทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส 36) จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางเดียวกับเส้นทางที่ 2 จนถึงกิโลเมตรที่ 140 อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 36 จากนั้นให้เดินทางต่อไปยังจังหวัดระยองด้วยระยะทาง 70 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 210 กิโลเมตร

1.4 เส้นทางที่ 4 ทางหลวงหมายเลข 344 (ถนนสายบ้านบึง-แกลง) เริ่มจากจังหวัดชลบุรี ผ่านอำเภอบ้านบึง หนองใหญ่ อำเภอวังจันทร์ และสิ้นสุดที่อำเภอแกลง เป็นระยะทาง 100 กิโลเมตร (กรุงเทพฯ-ชลบุรี 80 กิโลเมตร) เส้นทางเส้นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังแหล่งที่องเที่ยวในเขตอำเภอแกลง หรือเดินทางไปยังจังหวัดจันทบุรี หรือจังหวัดตราด และหากต้องการที่จะเดินทางเข้าสู่อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3 โดยย้อนกลับมาอีกประมาณ 42 กิโลเมตร

1.5 เส้นทางที่ 5 ทางหลวงหมายเลข 7 (สายมอเตอร์เวย์) เริ่มจากถนนพัฒนาการ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ไปสิ้นสุดที่ จังหวัดชลบุรี ระยะทาง 75 กิโลเมตร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 36 เป็นระยะทาง 100 กิโลเมตร จนถึงอำเภอเมือง จังหวัดระยอง รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 175 กิโลเมตร

ตารางการเดินเรือไปเกาะเสม็ด

จากท่าเรือบ้านเพ มีเรือโดยสารบริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง (รอผู้โดยสารอย่างน้อยประมาณ 20 คนจึงออกเรือ) ค่าโดยสารระหว่างบ้านเพ-หาดทรายแก้ว (ท่าเรือหน้าด่าน) ไป-กลับ 100 บาท เรือเมล์ 8.00 – 16.00 น.ใช้ เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที

4

เมื่อมาถึงเกาะเสม็ด ก็จะได้พบกับหาดทรายสีขาว เก้าอี้เปลริมหาด และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากมาย ที่มานอนพักผ่อน เล่นน้ำ กันบริเวณชายหาด ภายในบนเกาะจะมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และกิจกรรมภายในเกาะ ไม่ว่าจะเป็นขับรถเที่ยวรอบเกาะไปตามอ่าวต่างๆ หรือ จะไปเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

5 1 7

เมื่อพระอาทิตย์จากไปในยามเย็น นั่นก็คือสัญญาณการเริ่มความสนุกสนานในยามค่ำคืนของเกาะเสม็ด ที่จะมีร้านอาหารริมหาด ให้มานั่งรับลมทะเล และ กิจกรรมที่พลาดไม่ได้ เมื่อมาถึงที่นี่ นั่นก็คือ “การโชว์ควงกระบอกไฟ” ที่เป็นที่ชื่นชอบทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย เมื่อได้มาดูกัน

3

มาพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวภายในเกาะ เริ่มต้นที่ “หาดทรายแก้ว” หาดสุดฮิต ที่มีหาดทรายขาวละเอียดยาว และถือว่าเป็นหาดที่สวยงามที่สุด มีกิจกรรมมากมายทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืน สิ่งอำนวยความสะดวกมากมายทั้งร้านอาหาร ที่พัก รีสอร์ท ให้เลือกพัก นักท่องเที่ยวส่วยใหญ่จะนิยมมาเที่ยวเล่นที่หาดนี้กันเป็นส่วนใหญ่

หาดทรายแก้ว2 หาดทรายแก้ว หาดทรายแก้ว1

มาต่อที่ “อ่าววงเดือน” อ่าวโค้งเว้าเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งดวง หายทรายขาวสะอาด ยาวประมาณ 500 เมตร ภายในอ่าววงเดือน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งร้านอาหาร ผับ บาร์ รวมไปถึงที่พัก และกิจกรรมทางน้ำอีกมากมาย ไฮไลท์ที่สำคัญของที่นี่ มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดบนเกาะเสม็ด

อ่าววงเดือน3 อ่าววงเดือน2 อ่าววงเดือน

อีกหนึ่งไฮไลท์บนเกาะเสม็ด นั่นก็คือ “อ่าวพร้าว” หาดทรายสวยน้ำทะเลใสแห่งเดียวทางฝั่งตะวันตกของเกาะเสม็ด วิวสวยและมีที่พักให้บริการอีก บรรยากาศเงียบสงบไม่พลุกพล่าน มีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย

อ่าวพร้าว3อ่าวพร้าว1 อ่าวพร้าว2

ถ้าพูดถึงจุดดำน้ำบนเกาะเสม็ด ก็ต้องมาที่ “อ่าวปะการัง” เป็นชายหาดที่มีแนวปะการังน้ำตื้น เป็นที่ตั้งของ นิมมานรดีรีสอร์ท รีสอร์ทสวยแห่งหนึ่งของเกาะเสม็ด ที่เหมาะทั้งดำน้ำ ตกปลา ตกหมึก ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกบนจุดชมวิวแหลมกุดช่วง พ.ย-ธ.ค ใครที่ชื่นชอบการดำน้ำ ต้องไม่พลาดที่จะมาที่อ่าวนี้

อ่าวปะการัง อ่าวปะการัง1 อ่าวปะการัง4 อ่าวปะการัง2

มาต่อที่ “อ่าวทับทิม” หาดเล็กๆ ที่มีบรรยากาศที่เงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน เหมาะแก่การมาพักผ่อน ผ่อนคลาย ส่วนมาจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่นิยมมาพักที่นี่

อ่าวทับทิม

อีกหนึ่งหาดที่บรรยากาศเงียบสงบ “อ่าวน้อยหน่า” ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเรือหน้าด่าน เป็นหาดที่มีความเป็นส่วนตัว มานั่งอ่านหนังสือ นอนอาบแดดกันแบบสบายๆ

อ่าวน้อยหน่า

อีกหาดของเกาะเสม็ดที่มีความเป็นส่วนตัว “อ่าวเทียน” เป็นอ่าวที่มีความเงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน หาดทรายขาว น้ำทะเลสีใส สะอาด เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

อ่าวเทียน

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนนึงของสถานที่ท่องเที่ยวภายในเกาะเสม็ด ยังมีอีกหลายที่ ที่จะทำให้คุณได้ฟินไปกับน้ำทะเลใส หาดทรายสีขาวเนียน และมีบรรยากาศที่เงียบสงบ พร้อมกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ … รู้อย่างนี้แล้ว เก็บกระเป๋าแล้วไปฟินในช่วงซัมเมอร์กันที่ “เกาะเสม็ด” กันไหมคร๊าบบบ

แผนที่การเดินทาง