เดินเล่นสบายๆ กับทริปมาเก๊า 8 ที่เช็คอินสุดฮิต เที่ยวง่าย จ่ายคุ้ม

เดินเล่นสบายๆ กับทริปมาเก๊า 8 ที่เช็คอินสุดฮิต เที่ยวง่าย จ่ายคุ้ม

สวัสดีครับ วันนี้เรามีรีวิวทริปการเดินทางออกไปเที่ยวต่างประเทศเล็ก ๆ มาให้อ่านกันครับ แพลนการเดินทางครั้งนี้ไม่มีอะไรเลย โจทย์ของเราไม่ยากนักอยากได้ประเทศที่ไม่ต้องแพลนอะไรมาก สามารถเดินทางได้สะดวก และที่สำคัญไปถึงแล้วเราสามารถท่องเที่ยวได้ด้วยตัวเอง มาเก๊า ชื่อที่ผุดขึ้นมาในหัวเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นเมืองเล็ก ๆ ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก กระเป๋าพร้อมก็ไปได้เลย และที่สำคัญสถานที่เที่ยวส่วนใหญ่ของที่นี่เกือบทั้งเมืองแทบไม่ต้องเสีย เงินค่าเข้าชม

อีกอย่างการเข้ามาเก๊าไม่ต้องใช้ Visa ครับ ใช้เพียง Passport เท่านั้นแต่อายุการใช้งานต้องเหลือกมากว่า 6 เดือนครับ ง่ายเข้าไปอีก

การเดินทางไปมาเก๊าครั้งนี้เราเลือกสายการบิน Air Asia ครับเพราะมีหลายเที่ยวบิน ซึ่งปัจจุบันเที่ยวบิน Air Asia จากกรุงเทพฯ(ดอนเมือง) ไปมาเก๊าจะมีอยู่ด้วยกัน 4 เที่ยวบิน / วัน (ไป 4 กลับ 4) ขาไปเครื่องออก 7.00, 10.15, 13.50, 18.30 ส่วนขากลับมีเที่ยวบินคือเวลา 10:50, 14:15, 19:50, 22:10

เวลาค่อนข้างดีครับมีให้เลือกเอาตามที่สะดวกและที่สำคัญเค้ามีโปรโมชั่น พิเศษออกมาตลอดอีกด้วย ใช้เวลาในการเดินทาง จากสนามบินดอนเมือง–มาเก๊า ประมาณ 2 ชม 45 น.

สำหรับทริปนี้ผมเลือก Flight แรกเลย ออกจากดอนเมืองครับทุกอย่างถูกจองผ่านระบบออนไลน์หมด ง่าย สะดวก และประหยัดเวลามากครับ เคาน์เตอร์เช็คอินที่สนามบินดอนเมืองของแอร์เอเชียตอนนี้คนยังไม่เยอะ มากๆ บริเวณรอบที่เช็คอินยังโล่ง ๆ ครับอาจด้วยพวกเรานัดกันมาไว เพราะจะได้เช็คอินแล้วจะได้มีเวลาเหลือเข้าไปเดินเล่นในสนามบินดอนเมืองใหม่ หลังการปรับปรุง Macau-(200) ส่วนการเช็คอินก็เลือกเช็คอินผ่าน Self Check-in เค้า สะดวกสบายแถมทำง่าย ๆ ครับ หากใครไม่โหลดสัมภาระก็สามารถเดินเข้าได้เลย แต่หากต้องการโหลดก็สามารถเลือกโหลดสัมภาระแล้วเค้าจะมี Counter ให้ไปโหลดครับ ถ้าไม่เกิน 7 กิโลถือขึ้นได้ครับ  Macau-(201) ในที่สุดพวกเราก็ได้เหยียบลงแผนดินมาเก๊า ใครที่กลัวเรื่องด่านตรวจคนเข้าเมืองไม่ต้องกลัวนะครับเจ้าหน้าที่ตรงสนาม บินใจดีมาก ง่าย ๆ เพียงแค่เราทำตามขึ้นตอนที่แนะนำเท่านั้น

++ หมายเหตุ++  ราคาแท็กซี่ของที่นี่เริ่มต้นด้วยราคา 17 เหรียญและหากกระเป๋าไม่ใหญ่มากนัก แนะนำว่าให้เอาขึ้นรถไปเลยครับ ไม่ต้องใส่หลังรถเพราะมันชาตร์เงินเพิ่มต่างหากครับ และถ้าให้ดีเปิด Google Maps คำนวณระยะทางไปพร้อม ๆ กันกับแท็กซี่ Macau-(202)อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วครับว่าทริปของเราคือ แพลนน้อย เที่ยวง่าย จ่ายคุ้ม เพราะฉะนั้นสถานที่ต่าง ๆ ที่เราจะไปเที่ยวระหว่างทริปนี้จะใช้การเดินเป็นหลักโดยใช้ Google Map ในการนำทาง แต่สำหรับใครที่ไม่ถนัด Google Map  เราก็มีแอปพลิเคชันในการเดินท่องเที่ยวมาเก๊าออย่าง (http://en.macautourism.gov.mo/corner/phone_apps.php) มาแนะนำกัน ลองโหลดมาเล่นกันดูนะครับ

คืนแรกเรานอนที่ Hotel Metropole ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวมากมายของเมือง ผมค่อนข้างชอบที่นี่นะครับ เพราะรู้สึกว่าค่อนข้างสะดวกสบายดี เพราะว่าสิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างครบส่วนราคานั้นอยู่ที่ 4,000 บาท  

ส่วนตัวผมว่าคุ้มมากครับสำหรับคืนวันเสาร์ หากไปกันหลายๆ  คนหารกันออกมาเหลือนิดเดียวเอง คุ้มยิ่งกว่าคุ้มนะ Macau (1) ในที่สุดก็เวลาเที่ยวของเราก็เริ่มขึ้นแล้ว จากที่พักเราสามารถเดินไปชมความงามของ Macau Tower ได้ไม่ยากครับ ด้วยตอนนี้ที่มาเก๊าอากาศดีประมาณ 18 องศาทำให้พวกเดินไม่นานก็ถึง Macau Tower หอคอยที่ได้ชื่อว่ามีความสูงเป็นอันดับที่ 8 ในเอเชีย และสูงเป็นอันดับที่ 10 ในโลก Macau (46) แต่น่าเสียดายที่วันนี้มีหมอกลงทำให้พวกเราไม่ได้ขึ้นไปชมความงามด้านบนของ Macau Tower แบบเต็มๆ เราจึงเดินถ่ายรูปเล่นต่อไปเรื่อยๆ ด้วยความยิ่งใหญ่ของ Tower ทำให้ผมบอกกับตัวเองว่าต้องกลับมาขึ้นไปชมความงามด้านบนให้ได้

โดยมาเก๊าทาวเวอร์จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. ทุกวัน โดย ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 75 MOP$ เด็ก นักเรียน ผู้สูงอายุ 35 MOP$ ถ้ามาเป็นครอบครัว 150 MOP$ นี่เฉพาะค่าขึ้นชมนะครับไม่รวมค่ากิจกรรมครับ การเดินทางมาที่มาเก๊าทาวเวอร์ก็ไม่ยากครับ นั่งรถเมล์สาย 9A, 18, 21, 23, 32 

เดินเที่ยวเล่นรับอากาศจนพอใจ พวกเราก็กลับโรงแรมเพื่อพักผ่อนนอนเอาแรงสำหรับกิจกรรมในวันต่อไป…

เริ่มต้นวันต่อมาด้วยการออกเดินเล่นสำรวจเมืองนิดหน่อยเพื่อหาอะไรมื้อ แรกร้อน ๆ เบาๆ ทานรองท้องก่อนออกเที่ยวในที่สุดก็หวยไปออกที่ร้านโจ๊กครับ

ร้านนี้มีชื่อว่า Cheng ji congee (记粥品 )  เป็นร้านที่เดินออกมาจากโรงแรมไม่มากนัก ตั้งอยู่ด้านหลัง Senado Square เดินมาไม่ไกลมากอยู่ในซอยเล็ก ๆ ระหว่างตึก Macau (5) เห็นจากภาพแนะนำให้ไปลองทานดูครับ อร่อยมาก ที่สำคัญคนขายใจดีมาก พูดภาษาไทยได้ด้วย คุณลงแกสวัสดีครับกับพวกเราตลอดเวลา Macau (4) Macau (6) ที่ร้านคนเยอะมาก พอได้ลองทานก็ถึงบางอ้อว่าทำไมร้านเล็ก ๆ ริมถนนถึงได้มีลูกค้าเยอะขนาดนี้ โจ๊ก หมูร้อน ๆ ที่เสริฟเนื้อเนียนละเอียดรสชาติออกมันๆ  ผิดกับโจ๊กของบ้านเราเลย ส่วนตับหมูก็หั่นมาชิ้นโตๆ ตับสดและหวานมาก   Macau (9)

ต้องบอกว่าเครื่องเยอะมาก

Macau (11) หมูสับก้อนกลมๆ ขนาดกลางๆ ไม่ใหญ่ไม่เล็กไป ปรุงรสชาติมาแล้วนิดหน่อย Macau (10) ปาท่องโก๋ของที่นี่นี้ตัวจะยาว ๆ ประมาณหนึ่งฟุต ก่อนนำมาเสริฟก็หั่นขนาดพอดีคำจัดใส่ถ้วยมาให้ จากภาพที่เห็นทำให้รับรู้ได้ว่าคนที่นี่ใจดีและไม่หวงของเลย ประทับใจสุด ๆ   Macau (7) Macau (8) หลังจากอิ่มแล้วก็เดินทอดน่องกันไปเรื่อย ๆ เป้าหมายต่อไปคือ  แมนดารินเฮ้าส์ (Mandarin House)  ลัดเลาะตามถนนเล็ก ๆ จากด้านหลังที่มีชื่อว่า ถนนแห่งความสุข (Rua da Felicidade) มาเก๊า ในอดีตบริเวณนี้เคยเป็นศูนย์กลางของย่านโคมแดงในมาเก๊าและเป็นเส้นทางที่จะนำความสุขมาให้แก่บางคน Macau (12)Macau (14)ปัจจุบันถนนสายนี้ได้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นที่พักเกสต์เฮ้าส์ ภัตตาคาร ร้านอาหาร ไว้ค่อยต้อนรับนักท่องเที่ยวครับ ระหว่างเดินชิลเราก็สะดุดตากับร้านนี้  Dragon Portugese  ร้านอาหารชื่อดังที่อยากแนะนำ แต่ใครจะมาอุดหนุดร้านนี้ต้องมาตามเวลานะครับเพราะ  ร้าน Dragon Portugese cuisine เปิด-ปิด 12:00 pm (เที่ยงวัน) – 3:00 pm และ 6:00 pm – 11:00 pm Macau (13)ถนนเดินง่าย ๆ ครับเพราะถนนเกือบทั้งหมดเป็นทางวันเวย์นาน ๆ ครั้งจะมีรถวิ่งเข้ามา Macau (16)Macau (15) เดินชิลๆ เล่นไปเรื่อยทางก็จะเจอกับเป้าหมายของเรา บ้านแมนดาริน(Mandarin’s House) ที่ตามประวัตินั้นมัน ถูกก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1869  เป็นบ้านแบบจีนโบราณของนักประพันธ์จีนอยู่ยิ่งใหญ่นามว่า  “เฉิง กวนยิง”  ปัจจุบันคฤหาสน์เก่าดังกล่าวเปิดให้เข้าชมฟรีครับ Macau (17)Macau (18)Macau (21) บริเวณลานหน้าบ้านที่แสดงการผสมผสานระหว่างรายละเอียดของความเป็นจีนกับความ เป็นตะวันตก ไม่ว่าจะเป็น การใช้อิฐสีเทาประดับโค้งประตู หรือหน้าต่างระแนงทำจากไม้ซุงประดับด้วยแผ่นกระดานสี่เหลี่ยมกรุมุกด้วยลวด ลายแบบอินเดีย  Macau (31)

มีสวนในบ้านด้วยครับ  Macau (22)Macau (27)

ชมด้านในตัวตึกกันต่อครับ พอเข้าไปในตัวตึกต้องบอกว่า เก่ามากแต่เค้าก็บำรุงรักษาอย่างดี พอเข้าไปในส่วนของบ้านแล้วจะเห็นว่าประกอบไปด้วยเรือนหลายหลังมีอาณาบริเวณ แบ่งเป็นสัดส่วนต่าง ๆ ให้เราได้ถ่ายภาพและเดิมชม

Macau (19)Macau (23) Macau (24)Macau (25) Macau (26) Macau (28)Macau (30)Macau (32) Macau (29)– เวลาเปิดให้บริการ: 10:00 น. ถึง 18:00 น. (ประตูปิดหลัง 17.30 น. ปิดทุกวันพุธ ยกเว้นวันนักขัตฤกษ์)

– เปิดให้เข้าชม :10:00 – 18:00 น. (ปิดวันพุธและวันพฤหัสบดี)

– เข้าชมฟรี รถประจำทางสายที่ผ่าน : 9, 16, 18, 28B – โทร: +853 2896 8820

จากแมนดารินเฮ้าส์ ไม่ไกลนักเราสามารถเดินไปไว้พระขอพรที่ วัดอาม่า (A-Ma Temple) ได้ครับเพราะตั้งอยู่ใกล้ ๆ กัน Macau (33)Macau (36)Macau (35)Macau (34) การมาเที่ยวของเราในครั้งนี้เลยขอเอาฤกษ์เอาชัยด้วยการเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กัน นักท่องเที่ยวมักพูดเสมอว่า หากเที่ยวมาเก๊าหากไม่ได้ไปสักการะองค์อาม่าที่วัดแห่งนี้ถือว่ายังไปไม่ถึงมาเก๊า Macau (37)

ต้นไม้คู่รัก

Macau (38) ตามตำนานเล่ากันมาว่า วัดอาม่า หรือ ศาลเจ้าแม่ทับทิม ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศถวายให้กับอาม่า องค์เทพธิดาแห่งท้องทะเล  เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นก่อนที่จะมีเมืองมาเก๊า Macau (41)Macau (42) ดังนั้นวัดอาม่าจึงกลายเป็นวัดที่เก่าแก่สุดในมาเก๊า   มีบันไดทางเดินขึ้นไปด้านบน ระหว่างทางมีศาลบูชาอีกหลายที่ให้เราแวะไหว้พระเป็นจุด ๆ  ครับ   Macau (39)Macau (40)Macau (43)Macau (44)Macau (45)

– วัดอาม่าเปิดให้บริการ: 7 โมงเช้า – 6 โมงเย็น
– เส้นทางเดินรถโดยสารประจำทาง:  1, 2, 5, 6B, 7, 10, 10A, 11, 18, 21A, 26, 28B, 55, MT4, N3

หลังจากไหว้พระแล้วก็ได้เวลาเดินทางกลับโรงแรม แต่ระหว่างทางกลับนั้นเราต้องผ่าน เซนาโด้สแควร์ อีกครั้งแต่คราวนี้เป็นช่วงบ่ายแก่ ๆ ละมาดูกันครับว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากน้อยขนาดไหน

ถึงแล้วววววววว เซนาโด้สแควร์ (Senado Square) แหล่งชอปปิ้งขนาดใหญ่ใจกลางเมืองมาเก๊า  จัตุรัสเซนาโดเป็นลานสาธารณะที่มีขนาดกว้างใหญ่

Macau (126)

ที่นี่เป็นศูนย์รวมของชาวเมืองและเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของมาเก๊า โดดเด่นด้วยลวดลายพื้นถนนที่สลับไปมาเป็นเกลียวคลื่น รวมถึงตัวอาคาร โบสถ์ ทุกอย่างล้วนมีสีสันสวยงาม

เซนาโด้สแควร์ (Senado Square) สร้างโดยช่างชาวโปรตุเกส สถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกสีพาสเทลแล้วยังเป็นช็อปปิ้งที่รวมร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ เอาไว้มากมาย ที่นี่จะได้พบกับช็อปแบร์นดังแทรกตัวท่ามกลางสถาปัตยกรรมเก่าอย่างลงตัวและกลมกลืน  Macau (111)Macau (112) Macau (113) Macau (114)Macau (115) Macau (116) พูดเลยว่าถนนช้อปปิ้งใจกลางเมืองที่รวมทุกสิ่งทุกอย่างไว้ด้วยกัน หากเดินมาสุดทางเราจะได้เจอกับ “โบสถ์ เซนต์ โดมินิค (St. Dominic’s Church)” ที่ยังคงความสวยงามจากอดีตถึงปัจจุบัน Macau (3) ภาพด้านล่างเป็นภาพที่ถ่ายมาเมื่อตอนเดินไปหาอาหารเช้าทานกันครับ ยังไม่มีคนเลยผิดกับยามบ่ายที่คนพากันออกมาช๊อปปิ้ง แนะนำว่าถ้าอยากถ่ายรูปกับสถาปัตยกรรมสวยๆ ต้องออกมาก่อนร้านค้าเปิดหรือประมาณไม่เกิน 9.00 นาฬิกาครับ Macau (2)Macau (107)Macau (108) Macau (109)Macau (110) เดินเล่นกันซักพักก็เริ่มหิวอีกแล้ว!!  คร่าวนี้เพื่อนสาวก็เลยพาไปหาอะไรอร่อยทานที่ร้าน Wong Chi Kei ตั้งอยู่บริเวณ Senado Square หากเข้าทางด้านหน้าร้านอยู่ทางซ้ายมือครับ

“ร้าน Wong Chi Kei” เป็นร้านชื่อดังอีกร้านของมาเก๊า ที่อยากแนะนำให้ไปลองหากมีโอกาสมาเที่ยวที่มาเก๊า Macau (117) อาหารของที่ร้านอร่อยเกือบทุกอย่าง ยิ่งเป็นบะหมี่เกี๊ยวแล้วรับรองไม่ผิดหวังเส้นบะหมี่จะมีขนาดเล็ก แต่คงความเหนียวนุ่ม ซึมซับรสชาติของซุปได้ดี  เกี้ยวอร่อย ลูกชิ้นปลาทอด อร่อย อาหารถูกปากทุกอย่าง Macau (119) หน้าตาเมนูตามนี้จ้า จะเสียบไว้อยู่ทุกโต๊ะเลย Macau (118) บะหมี่เกี๊ยวกุ้งฮ่องกง สนนราคา 32 เหรียญคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 144 บาท อยู่ใจการเมืองแบบนี้ถือว่าราคาไม่แพงมากครับ Macau (121) เส้นบะหมี่ไข่ เส้นบะหมี่ของร้านนี้เป็นแบบเส้นเล็กๆ ต้องบอกว่า เส้นเค้าเหนียวนุ่มหนึบ มากเลย แล้วน้ำซุปนี้ก็จะหอม ๆ Macau (120) Macau (122)ไส้เกี๊ยวเนื้อกุ้งล้วนๆ Macau (123) ไส้เกี๊ยวถ้วยต่อมาเป็นหมูครับ Macau (124) เมนูนี้ชื่อว่า ลูกชิ้นปลาทอด อร่อยดีครับเป็นการนำปลามาสับแล้วปั่นเป็นก่อนนำไปทอด ทานคู่กับหอยลายดองเค็มครั้งแรกที่ได้ลองทานแบบนี้รสชาติเข้ากันดีครับ(เมนูนี้อาหารออกช้าหน่อยเพราะเค้าทอดใหม่ ๆ ทุกครั้ง) Macau (125) สำหรับมื้อนี้ทานไปรวม 3 อย่าง  ราคา 118 เหรียญ ก็ประมาณ 500 บาท ต้องบอกว่า ให้เส้นมาพอสมควร เกี๊ยวก็แน่น ๆ อร่อยและอิ่มมากเลย

เส้นทางเดินรถโดยสารประจำทาง:  3, 3X, 4, 6A, 8A, 18A, 19, 26A, 33, N1A

ทริปเพิ่มเติมครับ จากจุดนี้เราสารถเดินไปชมความงามของซากโบสถ์เซนต์ปอล ได้เช่นกันให้เลี้ยวซ้าย ตรงร้าน Body Shop นี้ แล้วเดินตรงอย่างเดียว ประมาณ 500 เมตรครับ

หลังจากนั้นพวกเราก็เดินกลับโรงแรมเพื่อเช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรมครับเพราะได้เวลาแล้ว คืนนี้เราจองโรงแรมไว้ฝั่งไทปา หลังจากเข้าเช็คอินโรงแรมเป็นที่รียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาไปเดินเล่นต่อกัน ที่ซึ่งเรากำลังจะไปมีชื่อว่า Taipa Houses–Museum  ตั้งอยู่ไม่ใกล้จากโรงแรมมากนัก กล้องพร้อม คนพร้อม ว่าแล้วก็ไปกันเลย….  Macau (47)ช่วงนี้ชมวิวสวย ๆ ของที่พักครับ Macau (48)พิพิธภัณฑ์บ้านไทปา (Taipa Houses–Museum) ที่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ ในการเดินทางของเรากับการมาเก๊าครั้งนี้ ที่นี่ประกอบไปด้วยอาคาร 5 หลังสีเขียวขาวคลาสสิคสไตล์โปรตุเกส ตั้งอยู่เรียงกันริมน้ำ   

แต่ละหลังมีชื่อเรียกต่างกันเริ่มด้วย Macanese House, House of Islands, House of Portugal Regions, Exhibition Gallery และ Reception House ครับ Macau (63) Macau (49) Macau (51)Macau (52)  บ้านหลังนี้เปิดให้เข้าชมภายในครับ ด้านในเป็นการจำลองภาพชีวิตในอดีต Macau (54) Macau (55)Macau (56) Macau (57)Macau (58) Macau (59)Macau (60) Macau (61)Macau (61) วิวด้านหน้าของหมู่บ้านไทปาเป็นทะเลสาบกับเวเนเชี่ยน พิพิธภัณฑ์บ้านไทปา (Taipa Houses Museum) เป็นอีกพิพิธภัณฑ์หนึ่งซึ่งมีความสวยงามและขึ้นชื่อว่าเป็นถนนสายโรแมนติกของทุกคู่รักและเป็นอีกสถานที่ยอดนิยมที่คนมาเก๊านิยมมาถ่ายพรีเวดดิ้งกัน Macau (53)Macau (50) หลังจากเก็บภาพ พิพิธภัณฑ์บ้านไทปาจนครบแล้ว ก็ได้เวลาเดินเล่นต่อ สำหรับวันนี้อากาศค่อนข้างเป็นใจมาก เรียกได้ว่าแสงแดดไม่มีเลยครับ อากาศคร่าว ๆ ก็น่าจะประมาณ 18 องศา พวกเราเลยคุยกันว่าเดินเล่นหาร้านกาแฟอร่อย ๆ กันไปเรื่อย ๆ ดีกว่า ครับ

– เวลาที่เปิดให้บริการ: 10:00 น. ถึง 18:00 น. (จำหน่ายบัตรผ่านประตูถึง 17:30 น.) ปิดทุกวันจันทร์ ราคาตั๋ว: ผู้ใหญ่ $5.00 ปาตากาส์ นักเรียนหรือกลุ่ม $2.00 ปาตากาส์ ฟรีค่าผ่านประตูสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีและผู้ใหญ่อายุมากกว่า 65 ปี ไม่ต้องเสียค่าผ่านประตูในวันอาทิตย์

– เส้นทางเดินรถโดยสารประจำทาง:  11, 15, 22, 28A, 30, 33, 34 เดินไปตามทางเดินด้านหลัง

– โทรศัพท์.: +853 2836 6866

พิพิธภัณฑ์บ้านไท บริเวณบนเขาเพนญ่าเป็นที่ตั้งของโบสถ์เพนญ่าที่สง่างาม และเป็นที่พำนักของบาทหลวงครับ Macau (64) เชื่อแล้วว่าเป็นสถานที่ยอดนิยมจริง ๆ เราเจอคู่รักมาถ่ายพรีเวดดิ้งอีกคู่แล้ว Macau (65)พวกเราเดินเล่นกันออกมาเรื่อย ๆ จนเจอถนนอีกสาย เป็นวันเวย์เดินไปตามทาง มีร้านเล็ก ๆ มากมายตลอดเส้นทางเดิน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ชา กาแฟ รวมถึงถนนของกินที่มีทั้งของกินเล็กน้อยไปจนถึงของฝากครับ Macau (66)Macau (67)Macau (68)Macau (69) ในที่สุดพวกเราก็เจอร้านกาแฟแล้วที่เดินตามหาแล้ว ร้านดังกล่าวเป็นร้านกาแฟเกาหลีครับ ตกแต่งร้านได้น่ารักดี Macau (70) Macau (71) อากาศเย็น ๆ  แบบนี้ต้องโดนกาแฟร้อนสักแก้วครับ Macau (72) Macau (73) เดินตรงเข้าไปจะเจอแบบนี้เค้าเรียกว่า Taipa Food street  เป็นเส้นทางที่รวมร้านขายของฝากขึ้นชื่อของที่นี่รวมไปถึงของทานเล่นไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม  น้ำผลไม้  เบอร์เกอร์หมูทอด  และขนมอื่นๆ Macau (80) Macau (74) Macau (75) Macau (76)Macau (77) Macau (79) ตลอดทางที่เดินไปเราจะพบเห็นร้านอาหารต่างๆ  สารพัดชาติเลย น้ำปั่นทุเรียนยังมีเลยครับ แถวนี้จะมีร้านขายหมูแผ่นเยอะมากครับ ร้านไหนอร่อยคนจะล้นออกมานอกร้าน และที่สำคัญต่างหยิบยื่นหมูให้เราได้ชิ้มกันครับ Macau (78) เดินละลายทรัพย์กันจนเพลินมองเวลาอีกทีทำให้รู้ว่าเราต้องกลับโรงแรมกันแล้วครับ เพราะคืนนี้เรามีนัดดูโชว์  House of Dancing Water  การแสดงที่มีใช้น้ำประกอบได้อย่างน่าทึ่ง  

โดยการแสดงชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมจีน หลังจากดูโชว์จบผมพูดได้เลยครับว่าเป็นโชว์ที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสงสีเสียงเค้าอลังการ  เนื้อเรื่องดำเนินได้อย่างสนุก น่าติดตามตลอดทั้งโชว์จริง ๆ แนะนำว่าหากมีเวลาอยากให้ลองมาดู  

 

วันสุดท้ายแล้ว แต่เรายังไม่ได้ไปไหว้พระขอพรองค์เจ้าแม่กวนอิ่มตามที่ตั้งใจกันเลย ยังไงก็ต้องไปให้ได้ โดยนั่งรถ Shuttle Bus ไปลงตรงท่าเรือ Macau Ferry Terminal และนั่งรถแท็กซี่ไปราคาประมาณ 20 เหรียญมาเก๊า  

ถึงแล้วครับวัดเจ้าแม่กวนอิม (Templo Kun Iam, Kun Iam Temple) วัดเจ้าแม่กวนอิมเป็นวัดเก่าแก่เป็นอันดับสามของที่นี่ และองค์เจ้าแม่กวนอิมที่เรามาสักการะในวันนี้เป็นคนละองค์กับเจ้าแม่กวนอิมริมทะเลนะครับ อันนี้คนส่วนใหญ่จะเข้าใจผิด จริงๆ ตรงโคโลอานเป็นอาม่าเจ้าแม่ทับทิม Macau (143) ภาพแรกที่ได้เจอหลังจากเดินเข้ามาในบริเวณวัดด้านในครับ มีต้นไม้เยอะรอบๆ บริเวณทำให้ร่มรื่นMacau (132)  “วัดเจ้าแม่กวนอิม”  เป็นวัดพุทธที่มีความสำคัญกับชาวมาเก๊ามาก เพราะภายในมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจ

หลังจากก้าวข้ามประตูวัดเข้ามาเราจะเจอกับ ท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 คอยปกปักษ์รักษาอยู่ คือ ทิศเหนือ ท้าวเวสสุวัณ (ถือเจดีย์) ทิศตะวันตกเป็นท้าววิรูปักษ์ Macau (128) ทางด้านทิศตะวันออก ท้าวธตรัฐ (ถือพิณ) และทิศใต้เป็นท้าววิรุฬหก (ถือดาบ) Macau (127)พระสังกัจจายน์เป็นรูปวาด   Macau (129)   ภายในบริเวณวัด ร่มรื่นมากๆ   Macau (130)Macau (131) ตัววัดแบ่งออกเป็น 3 ชั้นประกอบไปด้วย โถงแรกสุด คือหอหลักที่ประดิษฐานของ “องค์พระประธาน 3 พระองค์”, โถงที่สองประดิษฐาน “องค์พระศรีอาริยเมตไตรย” Macau (133) Macau (134) และห้องในสุดครับ เป็นที่ประดิษฐานของ “พระโพธิสัตว์กวนอิม”  รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่สวมชุดของช่วงเวลานี้อยู่บัลลังก์ที่มีชายผ้า (สำหรับเครื่องแต่งการเจ้าแม่มีการเปลี่ยนเปลี่ยนทุกปี) Macau (138)Macau (135) Macau (136) ด้านข้างทั้งสองประกอบไปด้วยรูปหล่อขนาดเล็กสีทอง 18 อรหันต์ แบ่งเป็นฝั่งละ 9 องค์ครับ Macau (140)Macau (141) เจ้าหน้าที่วัดนำธูปเจดีย์ที่มีคนมาจุดบูชาขึ้นแขวน ซึ่งคนมาเก๊าเชื่อกันว่าธูปยิ่งยาวยิ่งโชคดีและมีอายุยืนยาว Macau (142) และเรามีทริปเล็กน้อยมาแนะนำกันคือ หากท่านมีแผนกำลังจะเดินทางมาสักการะแม่กวนอิมแล้วละก็ต้องมาไหว้ท่านก่อนเวลา 11.00 น. เพราะเชื่อว่าเป็นช่วงเวลาที่ท่านยังบริสุทธิ์อยู่  ถือเป็นช่วงที่ดีสุดและจะประสบโชคดีเป็นอย่างยิ่ง

จุดเด่นของที่นี่คือเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งศักดิ์สิทธิ์มากขอได้ทุกเรื่องจะให้พรสมปรารถนา และไฮไลท์อีกจุดคือพระสังกัจจายที่เป็นแกะสลักไม้ เอามือไปลูบสามครั้งแล้วเก็บใส่กระเป๋า จะร่ำรวย โชคลาภ Macau (139) Macau (137)

นักท่องเที่ยวส่วนใหม่ที่มาเยือนมาเก๊ามักไม่พลาดที่จะมาขอพรที่วัดแห่งนี้ ดังนั้นหากเป็นไปได้อย่าพยายามมาตรงกับวันหยุดเพราะเราจะเจอกับจำนวนของฝูงชนล้นหลามมากจนอาจจะไม่มีสมาธิในการอธิษฐาน

– เวลาที่เปิดให้บริการ: 07:30 น. ถึง 17:00 น.

– เส้นทางเดินรถโดยสารประจำทาง:   12, 17, 18, 23, 28C

หากเดินมาจากวัดเจ้าแม่กวนอิม ให้เลี้ยวขวาและตรงมาเรื่อยๆ ประมาณ 2 กิโลเมตร ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งให้เราได้ชมความงานถ่ายภาพกันครับ จุดนี้เรียกว่าซากโบสถ์เซนต์ปอล (Ruins of St.Paul’s)

Macau (103) มีซากประตูโบสถ์เซนต์ปอลหลงเหลืออยู่ฝั่งเดียวผุพังตามกาลเวลาแต่ยังคงความสง่างามทางประวัติศาสตร์อยู่เหมือนเดิม และในปี  ค.ศ. 2005 ยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนโบสถ์แห่งนี้ให้เป็นมรดกโลก Macau (104) ซากโบสถ์เซนต์ปอล ถือเป็นอีกสถานที่ยอดนิยมจริง ๆ ครับใครมาเที่ยวมาเก๊าก็ต้องแวะมาหามุมถ่ายภาพภาพคู่กับซากโบสถ์เซนต์ปอล หากมองจากด้านหน้าโบสถ์เซนต์ปอลเราจะเห็นภาพเมืองมาเก๊าจากมุมสูงชุดเจนครับ Macau (101)Macau (105)Macau (106)

สำหรับที่สุดท้ายก็ทริปนี้เรากำลังจะเดินไปเที่ยวเล่นที่ มาเก๊า ฟิชเชอร์แมน วาร์ฟ (Macau Fisherman’s Wharf)  ซึ่งจากจุดนี้เราสามารถเดินได้เหมือนกัน(ค่อนข้างไกลนิดหน่อย)  แต่เราสามารถเดินได้ครับ แถมตอนนี้อากาศของมาเก๊าอยู่ที่ 17 องศา  ทำให้เราเดินกินลมชมวิวได้สบาย

ถึงแล้วครับ “มาเก๊า ฟิชเชอร์แมน วาร์ฟ (Macau Fisherman’s Wharf)”  ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นโครงการ Entertainment Complex ที่มีทุกอย่างของมหาเศรษฐี สแตนลีย์ โฮ เจ้าของบ่อนแกรนด์ลิสบัวครับ

Macau (82)Macau (83) มีมุมถ่ายรูปเจ๋งๆ เพียบ Macau (97)Macau (98)Macau (99) Macau (85)Macau (100) จุดเด่นของที่นี่คือเป็นศูนย์รวมความบันเทิง มีทั้งร้านค้า คาสิโน ร้านอาหาร ห้องประชุม ศูนย์การแสดงสินค้า และ มีการจำลอง สนามกีฬาโคลอสเซียมแห่งกรุงโรมมาไว้ ณ ที่ Macau Fisher Man’s Wharf ให้เราได้เข้าไปเดินเที่ยวชมกันได้ฟรีๆ ด้วยครับ Macau (84) แผนผังภายใน Fisherman Wharf ด้านในเป็นเหมือนสวนสนุกย่อมๆ ถ่ายรูปสวยๆ แล้วก็รวมร้านอาหารกินดื่มยามค่ำคืน Macau (89)Macau (91)Macau (90)Macau (94)Macau (92)Macau (93)   เดินมาหลายชั่วโมงท้องก็เริ่มหิวอีกแล้ว มื้อนี้ขอลองติ่มซำสักมื้อก่อนบินกลับเมืองไทยครับ Macau (95) เมนูอาหารของร้านมีหลายอย่างเลยครับ แต่พวกเราตั้งใจจะสั่งแค่ ติ่มซำ มาทานกัน ทุกอย่างล้วนน่าทานและอร่อยไม่ทำให้ผิดหวังจริง ๆ ครับ Macau (96) อิ่มท้องแล้วก็เริ่มมีแรง เลยได้เดินสำรวจต่ออีกนิดหน่อย อีกฝั่งเป็นทะเลครับมีท่าเทียบเรือด้วย จากตรงนี้เราสามารถมองเห็นท่าเรือ Macau Taipa Ferry Terminal ด้านหลัง Macau (87) Macau (88) เส้นทางเดินรถโดยสารประจำทาง: 1A, 3, 3A, 10, 10A, 10B, 12, 23, 28A, 28B, 28BX, 28C, 32 และ AP1

โชคดีที่การไปเที่ยวของเราครั้งนี้โรงแรมที่เราพักมี  Shuttle Bus ให้นั่งฟรีดังนั้นการเดินทางระหว่าง เขตเมืองเก่าและเมืองใหม่ได้ตลอดเวลา เป็นข้อดีที่ทางโรงแรมบริการ หากใครอยากประหยัดเงินจะลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูก็ได้นะครับ

Macau (81)

เป็นไงกันบ้างครับสำหรับทริปเล็ก ๆ กับไปเที่ยวเมืองนอกในชีวิตครั้งแรกของผม หวังว่ามันพอจะเป็นไกด์ดี ๆ ให้ใครหลายคนที่กำลังจะมาเที่ยวมาเก๊าได้ไม่มากก็น้อยครับ

มาเก๊าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณต้องลองมาเที่ยวสักครั้งในชีวิต ทั้งเกาะสามารถเดินเที่ยวไปถึงกันหมดทำให้แต่ละวันเราสามารถเดินเที่ยวได้หลาย ๆ ที่เลยครับและตอนนี้นั้นที่มาเก๊า กำลังสร้างรถไฟฟ้าด้วย อีกไม่นานทั้งเกาะจะมีรถไฟฟ้าวิ่งอำนวยความสะดวกให้เราเพิ่มขึ้นมาอีกช่องทาง  หากใครต้องการที่จะเริ่มท่องโลกกว้างก็ทำได้ที่นี่ปลอดภัย ไม่ต้องแพลนอะไรมาก เที่ยวง่าย และที่สำคัญจ่ายคุ้ม  เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ในที่สุดก็ได้เวลาเดินทางไปสนามบินแล้ว เจอกันอีกทีทริปหน้าครับ Macau (144)

 

วันนี้ขอขอบคุณและทุก ๆ ท่านที่ติดตามชมกันมาจนจบครับ หากผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ หากมีข้อสงสัยหรืออยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดตามได้อีกช่องทาง www.facebook.com/Paapaiii  

ขอบคุณและสวัสดีครับ