ตลุยไหว้ 6 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประเทศเมียนมาร์ ไม่สมหวังให้รู้ไป(พร้อมเทคนิคไปฟรี)

ตลุยไหว้ 6 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประเทศเมียนมาร์ ไม่สมหวังให้รู้ไป(พร้อมเทคนิคไปฟรี)

คนไทยกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ถือเป็นของคู่กัน หาใช่เรื่องงมงาย หากแต่เป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ แรงบันดาลใจและกำลังใจในการใช้ชีวิต หลายๆ ท่านที่ชอบทำบุญ ไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็น่าจะรู้จักสถานที่ศักสิทธิ์ในประเทศไทยไม่น้อย

แต่ก็เชื่อว่าอีกหลายท่านอาจจะยังไม่รู้ ว่าประเทศเพื่อนบ้านใกล้ ๆ เรา ก็มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนจากหลากหลายประเทศนิยมมากราบไหว้บูชาเช่นกัน เราจะพาท่านไปตลุยไหว้ 6 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศเมียนมาร์ที่ย่างกุ้งกัน

shutterstock_228157669พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เจดีย์ทองคำคู่บ้านคู่เมืองประเทศพม่าอายุกว่าสองพันห้าร้อยกว่าปี มหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศพม่า มีความสูงถึง 326 ฟุต สร้างโดยพระเจ้าโอกะลาปะ เมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน มหาเจดีย์ชเวดากองมีทองคำโอบหุ้มอยู่เป็นน้ำหนักถึง 1100 กิโลกรัม ยอดฉัตรประดับประดาด้วยเพชรพลอยอัญมณีล้ำค่า กว่า 5,548 เม็ด รวมถึงทับทิมขนาดเท่าไข่ไก่บนยอดองค์พระเจดีย์ชเวดากองเป็นลานกว้างรองรับแรงศรัทธาของ พุทธศาสนิกชนได้จำนวนมาก

shutterstock_353517695พระพุทธรูปไจ้ปุ่น มีพระพุทธรูปปางประทับนั่ง โดยรอบทั้ง 4 สร้างโดย 4 สาวพี่น้อง ที่อุทิศตน ให้กับพระพุทธศาสนา สร้างพระพุทธรูปแทนตนเอง และสาบานตน ไม่ข้องแวะ กับบุรุษเพศจะรักษาพรหมจรรย์ไว้ชั่วชีวิต

shutterstock_95630533เจดีย์โบตาทาวน์ บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าที่พระสงฆ์อินเดีย 8รูป ได้นำมาเมื่อ 2,000ปีก่อน ในปี 2486 เจดีย์แห่งนี้ถูกระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรเข้ากลางองค์จึงพบโกศทองคำบรรจุพระเกศาธาตุและพระบรมธาตุอีก 2องค์ และพบพระพุทธรูปทอง เงิน สำริด 700องค์ และจารึกดินเผาภาษาบาลี และตัวหนังสือพราหมณ์อินเดียทางใต้ ต้นแบบภาษาพม่า ภายในเจดีย์ที่ประดับด้วยกระเบื้องสีสันงดงาม และมีมุมสำหรับฝึกสมาธิหลายจุดในองค์พระเจดีย์

shutterstock_367540991พระเจาทัตจี หรือ พระนอนตาหวาน เป็นพระพุทธรูปนอนที่มีความยาว 55 ฟุต สูง 16 ฟุต ซึ่งเป็นพระที่มีตาสวยงามที่สุดในประเทศพม่า มีขนตาที่งดงาม ตรงที่พระบาทมีภาพวาดเป็นมิ่งมงคลสูงสุด เพราะประกอบด้วยลายลักษณธรรมจักร ในบริเวณใจกลางฝ่าพระบาทและล้อมด้วย รูปมงคล 108 ประการ แสดงโลกทั้ง 3 คือ เครื่องหมาย 59 ประการ แสดงถึงอากาศโลก เครื่องหมาย 21 ประการ แสดงถึงสัตว์โลก เครื่องหมาย 28 ประการ แสดงถึงสังขารโลก และยังมีเครื่องหมายพระเจ้าจักรพรรดิ์รวมอยู่ในนั้นด้วย

shutterstock_173639042เทพกระซิบ ซึ่งมีนามว่า “อะมาดอว์เมี๊ยะ” ตามตำนานกล่าวว่า นางเป็นธิดาของพญานาค ที่เกิดศรัทธาในพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า รักษาศีล ไม่ยอมกินเนื้อสัตว์จนเมื่อสิ้นชีวิตไปกลายเป็นนัต ซึ่งชาวพม่าเคารพกราบไหว้กันมานานแล้ว การขอพรเทพกระซิบต้องเข้าไปกระซิบเบาๆ ห้ามคนอื่นได้ยิน การบูชาเทพกระซิบ บูชาด้วยน้ำนม ข้าวตอก ดอกไม้ และผลไม้นำท่านสักการะ

shutterstock_421207546เทพทันใจ เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของชาวพม่าและชาวไทย เพื่อขอสิ่งใดแล้วสมตามความปราถนาก็ให้เอาดอกไม้ ผลไม้ โดยเฉพาะมะพร้าวอ่อน กล้วย จากนั้นก็ให้เอาเงินจะเป็นดอลล่า บาท หรือจ๊าด ก็ได้ แล้วเอาไปใส่มือของนัตโบโบยี 2 ใบ ไหว้ขอพรแล้วดึงกลับมา 1 ใบ เอามาเก็บรักษาไว้ จากนั้นก็เอาหน้าผากไปแตะกับนิ้วชี้ของนัตโบโบยี เพื่อให้สมความปรารถนาที่ตั้งใจไว้

เชื่อว่าถ้าเดินสายสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์จนครบถ้วน รับรองว่าตั้งใจในสิ่งใด ย่อมสมหวังแน่นอน เอาล่ะ มาพูดถึงเรื่องดวงกันเล็กน้อย

เรามีวิธีให้คุณลุ้นไปย่างกุ้งแบบฟรีๆ วันนี้ CPN ร่วมกับ The 1 Card มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกลุ้นรับ ตั๋วเครื่องบินนกแอร์ ไป-กลับ กรุงเทพ –ย่างกุ้ง พร้อมสมาชิกนกแฟนคลับ 2 ที่นั่ง จำนวน 3 รางวัล รางวัลละ 17,000  บาท รวม 51,000 บาท! และอีกหลายหลายแพคเกจท่องเที่ยว รวม 12 แพคเกจ ทั้งไทย และเทศ ให้ได้เที่ยวจนฟินตลอดทั้งปี

เพียงกดรหัส *769*283*2831# แลกคะแนนแค่ 10 คะแนน เพื่อรับ 1 สิทธิ์ในการลุ้นรับของรางวัล แลกกี่ครั้งก็ได้ ไม่จำกัดจำนวนสิทธิ์

และสามารถแลกคะแนนได้ตั้งแต่ วันนี้ – 30 ก.ย. 59

– จับรางวัล วันจันทร์ที่ 17 ต.ค. 59
– ประกาศรางวัล วันศุกร์ที่ 21 ต.ค. 59

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.centralplaza.co.th/articles/the-1-card