พาไปตามรอยพ่อที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า

พาไปตามรอยพ่อที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า

เอ่ยชื่อว่า ปังค่า หลายคนคงคิดว่าเป็นคำชมแบบที่วัยรุ่นชอบพูดกันใช่ไหมครับ แต่วันนี้แอดจะพาไปรู้จักกับปังค่า ซึ่งเป็นศูนย์พัฒนาโครงการหลวงที่จังหวัดพะเยากันครับ ป่ะๆๆ ขึ้นเหนือไปกันเลยดีกว่า

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า ครอบคลุม 3 หมู่บ้าน  บ้านสิบสองพัฒนา บ้างปางค่าใต้ และบ้านปางค่าเหนือ จ.พะเยา ตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2530  เพื่อส่งเสริมให้ราษฎรชาวเขาเผ่าม้งและเผ่าเย้าปลูกไม้ผลเมืองหนาว ทดแทนการบุกรุกป่าและปลูกฝิ่นครับ

ด้านหน้าโครงการจะมีร้านกาแฟน่ารักๆ ไว้คอยบริการ มีทั้งกาแฟ โกโก้ ชา แล้วก็อาหารจานเดียวด้วยครับ

DSCF6766

เข้ามาด้านในโครงการฯ จะเจอกับแปลงผักหลากหลายชนิดเลยครับ หากใครมาช่วงหน้าฝนแบบแอดก็จะได้ชมแปลงคะน้า ที่กำลังพร้อมเก็บเกี่ยวแล้วครับ แต่หากมาให้ช่วงอื่นก็จะมีผักอีกหลายหลากชนิดที่ทางโครงการฯ ปลูกสลับหมุนเวียนกันไปครับ

IMG_6192

DSCF6870

และผักทีเป็นไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ พริกหวานนั่นเองครับ สีสวยมากกกกก

IMG_6222

หลังจากเก็บผลผลิตมาแล้วก็จะมาคัดแยกกันตรงนี้ครับ

DSCF6741

DSCF6748

สำหรับใครที่อยากจะนอนค้างคืนชมบรรยากาศสวยๆ ที่นี่ก็มีให้บริการทั้งบ้านพักเป็นหลังๆ แล้วก็เต็นท์ไว้ให้เช่าในราคาถูกมากๆ เลยครับ

บ้านพักรับรอง จำนวน 4 หลัง พักได้ 2-12 คน ราคา 800-2000 บาท

DSCF6955

เต็นท์พร้อมถุงนอนไว้ให้นักท่องเที่ยวเช่า ราคา 200 บาท พักได้ 2 คน/เต็นท์ ครับ

DSCF6947

หลังจากนอนพักที่โครงการฯ 1 คืน เราออกจากโครงการหลวงฯ แต่เช้ามืดเพื่อเดินทางไปต่อกันที่ดอยภูลังกา ครับ ซึ่งดอยภูลังกาอยู่ห่างจากโครงการหลวงปังค่าประมาณ 25 กิโลเมตร ที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามของธรรมชาติและมีจุดชมทะเลหมอกที่ไม่ควรพลาดเลยครับ

15

ดอยภูลังกาเป็นภูเขาอยู่ในเทือกเขาสันปันน้ำ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 900-1,720 เมตร ซึ่งยอดดอยที่สูงสุดนี้มีชื่อเรียกว่า ภูเทวดาครับ ไฮไลท์จุดนี้คือ แท่นเทวดา เป็นแผ่นหินบางๆ ชาวเขาบนนี้เชื่อว่าเป็นสิงสถิตของเทพ เทวดา ทุกๆ ปีจะต้องทำพิธีเซ่นไหว้ เพื่อให้ท่านช่วยปกปักรักษา

3

เดินมาอีกหน่อยจะเป็นภูนม ตรงนี้จะเป็นจุดชมทะเลหมอกแล้วก็พระอาทิตย์ขึ้น ครับ วิวเป็นพาโนรามามองได้รอบทิศเลยครับ

7

อีกจุดที่อยากให้เดินมาชมนั่นก็คือ…ดอยหัวลิงครับ ถ้ามองจากทางด้านทิศเหนือหรือใต้จะเห็นยอดดอยคล้ายหัวลิงหันหน้าไปทางทิศตะวัน ออกลองมองดูนะครับว่ามุมที่ถ่ายมาพอจะเหมือนไหม 555

8

และจุดสุดท้ายนั่นก็คือ ยอดภูลังกาครับ บนนี้อากาศดีสุดๆ หมอกลอยผ่านเบาๆ แนะนำว่าถ้าอยากชมทะเลหมอกให้มาช่วงประมาณเดือน กันยายน – มกราคม นะครับ หมอกจะหนาๆ หน่อย

13

เราคือผู้พิชิตยอดภูลังกา……

1

ระหว่างทางจะมีทุ่งดอกโคลงเคลงให้เราไปถ่ายรูปด้วยนะครับ ดอกสีม่วงๆ ดูน่ารักดี สาวๆ น่าจะชอบนะครับ

5

17

ทริปนี้เราไปกันแค่ 2 ที่นะครับ ถึงจะไปน้อยแต่ก็ทำให้สามารถดื่มด่ำบรรยากาศและชมความสวยงามมาได้อย่างเต็มที่ แอดว่าไปแบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะครับ ไม่ต้องเร่งรีบ รู้สึกได้ว่าการมาเที่ยวคือการพักผ่อนอย่างแท้จริงครับ

 

สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวแบบแอดสามารถติดต่อได้ที่

โครงการหลวงปังค่า โทร.0-5440-1023

วนอุทยานภูลังกา โทร.08-1883-0307