ทริปเชียงใหม่ 4 วัน 3 คืน ฉบับเช่ามอไซขี่เที่ยวไปคนเดียว

ทริปเชียงใหม่ 4 วัน 3 คืน ฉบับเช่ามอไซขี่เที่ยวไปคนเดียว

ลมพัดโกรกเย็นสบายแบบนี้ จะอยู่กรุงเทพดมกลิ่นฝุ่นควันรถไปทำไม เราขอเปิดวาร์ปพาแอ่วเหนือ ที่เชียงใหม่กัน กับทริปเชียงใหม่ 4 วัน 3 คืน ฉบับเช่ามอไซขี่เที่ยวไปคนเดียว [รถทัวร์ โคราช-เชียงใหม่]


ไปที่ไหนบ้างมาดู เริ่มกันตั้งแต่ สวนพฤกศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ม่อนแจ่ม – สถานีเกษตรอ่างขาง – ไร่ชา 2000 – เชียงดาว – ถ้ำเชียงดาว – แม่กำปอง – ดอยสุเทพ – กิ่วแม่ปาน – ดอยอินทนนท์ ค่าใช้จ่าย ประมาณ 5300 บาท (ไม่รวมค่ากิน) เป็นค่าที่พัก ค่าเช่ามอไซด์ ค่าน้ำมัน ค่าเข้าที่เที่ยวต่างๆ

ก่อนที่จะไปได้จองตั๋วรถไปกลับ ที่พัก 3 คืนไว้ก่อนฮับ มันยังช่วงเทศกาล ไม่อยากเสี่ยงดวง (จริงๆคือกัน ตัวเองจะขี้เกียจไปเลยเสียเงินทุกอย่างไว้)

การเดินทางใช้วิธีเปิดแผนที่ของ iOS ดูตำแหน่ง แล้วขับตามกับถามทางคนแถวนั้นฮะ 4 วัน ขี่รถไป 900+ โล

1 มกราคม 19.00 ขึ้นรถทัวร์จาก บขส.ใหม่ โคราช-เชียงใหม่ (VIP)

2 มกราคม ถึงเชียงใหม่ประมาณเกือบ 8 โมง เดินไปเช่ารถที่ bikky สาขาอาเขต (ออกจากอาเขต มองฝั่งซ้ายมือ จะเห็นตึกออกสีเหลืองๆ) เลือกรถเช่าเป็น clik 125i (ขับถนัดสุดแล้วว) เช่า 4 วัน และเช่าหมวกกันนอคอีก 1 ใบ เลือกใบที่ไม่ค่อยเป็นรอยตรงกระจกนะ จะดีกว่า มัดจำโดยวางบัตรประชาชนน

reviewchiangmai (1)

ไปสวนพฤกษศาสตร์ อันนี้ไม่ได้ตั้งใจมาหรอก จะไปม่อนแจ่ม แต่เห็นรถเลี้ยวเข้าเลยเลี้ยวตาม ตอนนั้นไม่รู้มีอะไรที่นั้นอะ 555555 ไปถึงนี่โอเคเลยนะ ชอบสะพานเดิน เดินไปสุด จะมีจุดดูวิว มีมุมเที่ยวเยอะ ดอกไม้ สวนเยอะ วิวสวย อันนี้แนะนำให้ไป

reviewchiangmai (3) reviewchiangmai (2)

ไปม่อนแจ่มต่อ ไม่แนะนำสำหรับเอารถยนต์เที่ยวม่อนแจ่มช่วงเทศกาลนะ รถติดบรรลัยยยมากกก ทางมันค่อนข้างแคบ มอไซมันซิกแซกมุดได้ ตอนไปคนค่อนข้างเยอะ แต่วิวสวยย ชอบบบ มองเห็นวิวแถวนั้นกว้างดี ตั้งใจมาซ่อมครั้งที่แล้วมาฝนตก

reviewchiangmai (4) reviewchiangmai (10) reviewchiangmai (9) reviewchiangmai (8) reviewchiangmai (7) reviewchiangmai (6) reviewchiangmai (5)

เออชอบบบบบ เป็นสถานที่เล็กๆ สวนสตอเบอร์รี่ขายเยอะตรงทางมา ใครชอบสตอร์เบอร์รี่คงเปรม แต่นี่ไม่ชอบ 555555
ประมาณเที่ยงก็ออกเดินทางไปอำเภอฝางต่อ คืนแรกพัก Fang Modern (จองผ่าน traveloka) ถึงประมาณ บ่าย 3 กว่าๆ ก็ check in เข้าที่พัก ที่พักก็ปกติ จองเพราะวิวด้วย ออกมาถ่ายรูปเล่น เย็นๆก็ออกมาหาไรกินแถวนั้น จบคืนแรก

3 มกรา Check out ออกจากที่พักประมาณ 7 โมงกว่า ออกเดินทางไปดอยอ่างขางต่อ วิวข้างทางสวยมากกกกกกก ดอกสีชมพูเริ่มบานตามข้างทางแล้ว ชอบบบบสุดดดดพอใกล้ๆถึงหมอกเริ่มเยอะ มองทางแล้วขับให้ดีกว่าเดิม เซฟตัวเองง

reviewchiangmai (11) reviewchiangmai (13) reviewchiangmai (12)

ถึงสถานีเกษตรอ่างขาง 8 โมงกว่า ที่เที่ยวในสถานีเยอะ จุดเที่ยว ถ่ายรูปเยอะะ สวนผัก สวนดอกไม้ ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเอง ถือว่าโคตรคุ้มกับการขี่รถมาอ่างขาง 100 กว่าโล บวกให้กับที่นี้ ให้มาอีกก็มาาา

reviewchiangmai (14) reviewchiangmai (17) reviewchiangmai (16) reviewchiangmai (15)

วนจนครบ ก็ออกไปไร่ชา 2000 ต่อ ถึงประมาณเที่ยง ไร่ชาก็ต้องมีแต่ชา จะเป็นวิวชาซะเกือบทั้งหมด อากาศเย็นๆ นั่งชิลนานมาก แล้วลงไปนั่งหนาวสั่น ที่จุดกางเตนท์ม่อนสน(ไม่แน่ใจชื่อ) หนาวเย็นน หนาวด้วยหมอกด้วยย ไม่คิดว่าจะหนาวขนาดนี้

reviewchiangmai (17)
ประมาณ บ่าย 3 ก็ลงไปเชียงดาว ที่พักโทรจอง ชื่อที่พัก พักกับเขา ฟาร์มสเตย์ ห่างจากระเบียงดาว 18-20โล ค่อนข้างไกลอะเอาจริง เข้าตรงจุดตรวจ แล้วออกอีกจุดตรวจ ขับขึ้นลงเขาเล่นว่างั้นแหละ 5555 อยู่ฝั่งเมืองคอง ไม่แน่ใจมีทางเข้าอื่นไหม ถึงที่พักประมาณ 6 โมงเย็นได้ ก็กินข้าวที่ทางเขาเตรียมให้ ที่พักห้องน้ำรวม น้ำเย็นนนจริงงง สไตล์บ้านๆ มีแค่เตียง น้ำ ทิชชู่ เตียงนุ่มดี ติดว่าไฟในห้องไม่ค่อยสว่างแค่นั้น นอกนั้นอยู่ได้หมด อยู่กันแบบสบายๆ

reviewchiangmai (18) reviewchiangmai (20) reviewchiangmai (19)

4 มกรา 05.40 คือเตรียมจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้น เป็นกิจกรรมที่เขาจัดให้ แต่ก็แต้มบุญไม่ถึง เพราะฝนมันตก กับหมอกเยอะจัด ไม่เห็นพระอาทิตย์เลยยยยย กลับไปกินข้าว แล้วเดินทางต่อ

reviewchiangmai (21)

ขึ้นไประเบียดาว เป็นวันที่ฟ้าปิด เจอแต่หมอกฟุ้งๆ บรรยากาศดูครึ้มๆ ตามสภาพอากาศ แต่ก็ชอบที่นี่อยู่ดี เดินไปบ้านพักตรงอื่นแถวนั้นถ่ายรูปเดินเล่นไปทั่วแหละ 5555555555

ประมาณ 10 โมงก็ลงไปถ้ำเชียงดาว ส่วนของถ้ำลับแลต้องมีไกด์นำทาง 5 คน 200 บาท มากกว่า 5 เพิ่ม 40 บาทต่อคน เลยขอเข้ากลุ่มกับกลุ่มที่จะเข้า เพราะเรามาคนเดียวววว ในถ้ำก็น่าสนใจดี หยดน้ำทำให้เกิดลวดลาย เดินเกือบ 20 นาทีได้

reviewchiangmai (22)
ประมาณเกือบเที่ยงก็ไปแม่กำปองต่อ ถึงประมาณ บ่าย 2 เป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่คนช่วงที่ไปค่อนข้างเยอะไปหน่อย ถนนชันจริงงงง ชันด้วยแคบด้วย ดีอย่างเดียว พื้นถนนดี ขับแบบระวังมาก ยิ่งตอนลงกำเบรกไปเลย

reviewchiangmai (23) reviewchiangmai (26) reviewchiangmai (25) reviewchiangmai (24)

ประมาณบ่าย 3 ก็ไปที่พัก Bloom hostel ถึงเกือบ 5โมงเย็น อยู่แถวเมญ่าขึ้นไปไหว้พระที่ดอยสุเทพแล้วไปกินปิ้งย่างแล้วกลับที่พัก ชอบที่พัก การตกแต่งที่นี่มาก เป็นที่พักแบบแชร์ ตอนพักได้แชร์ 8 คนต่อห้องหญิงนะ แต่แบ่งลอคกันชัดเจนม่านปิด มีปลั๊ก ไฟ เตียงในแต่ละลอค ห้องแอร์นะ ห้องน้ำรวม แยกหญิงชาย ในห้องน้ำมีไดร์ฟเป่าผมด้วย ได้พักชั้น 3 แต่ชั้น 2 พื้นที่ใช้รวม มีทีวี ไมโครเวฟ ตู้เย็น โต๊ะทำงาน ชงโอวัลติน กาแฟ จานชามช้อนมีหมด พี่เจ้าของใจดี น่ารัก นี่เลยได้นั่งปั่นการบ้านถึงตี 1 แล้วขึ้นไปนอน

5 มกรา 6 โมงเช้าก็ไปดอยอินทนนต่อ เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง รถตอนเช้าไม่ค่อยเยอะ ขี่รถสบายๆ

reviewchiangmai (28)

ตอนนี้ดอยอินทนนตอนนี้กำลังซ่อมทางอยู่บางจุดทางเลยไม่ค่อยดี ขี่รถต้องระวัง สติต้องมา ถึงกิ่วแม่ป่าน ตัดสินใจเดินเส้นทางศึกษา มีค่าให้คนนำทาง 200 บาท ต่อกี่คนไม่แน่ใจ แต่นี่ไปคนเดียวก็เสียเท่ากัน สวยดี แต่ตอนแรกเหนื่อยเอาเรื่อง เพราะบันไดเยอะ หอบดิ เส้นทางสวยย จุดถ่ายรูปเยอะ ไฮไลท์อยู่จุด 9 ถ้าฟ้าเปิดสวยมากกกกกก แต่แต้มบุญไม่ถึงอีกไง นกไปดิ ปิด หมอกฟุ้งหนาทึบ บรรยากาศก็จะเทาๆ ตามหมอก

reviewchiangmai (28) reviewchiangmai (33) reviewchiangmai (32) reviewchiangmai (31) reviewchiangmai (30) reviewchiangmai (29)

แต่ฝรั่งเขาชอบแบบนี้มาก เห็นพี่นำทางบอก ดูจากตอนเขาเห็นหมอกฟุ้งเยอะๆ สีหน้าดูดีใจปลื้มปริ่ม ตัดภาพมาที่ตูนั้นนนนนน ซึมมมมม เลยตัดสินใจเดินกลับทางเดิมไม่เดินต่อทาง 2 โล เพระเดินยาก ช้ากว่า แล้วนี่ต้องเซฟเวลาตัวเอง

ขึ้นไปดอยอินทนน บรรยากาศเดียวกันเทาๆ หนาวๆเย็นๆ ไปนั่งกินโอวัลตินร้อน ขนมปังร้อน ให้ตัวเองอุ่น (ไม่ช่วยอะไรเลย อยากกินซือๆ) แล้วก็ไปพระมหาธาตุต่อ

ออกจากอินทนนประมาณ ประมาณบ่าย 2 ขับกลับแบบเฉื่อยๆ แล้วก็หาที่อยู่ฆ่าเวลารอกลับ เลยไปนั่งกินไก่ที่แมค แถวๆอาเขต คืนมอไซเช่าที่เดิม

18.45 เชียงใหม่ – โคราช (VIP)

ค่าใช้จ่าย
– ค่ารถทัวร์ไปกลับ 613*2
– ที่พักเรียงตามคืนพัก 522+700+288
– มอไซ 4 วันกับหมวกกันนอค 1200+150
– น้ำมัน(91) 510
– ค่าเข้าสถานที่+ดอกไม้ไหว้+ค่านำทาง แบบประมาณ 500-600

แนะนำ
– น้ำมันเจอปั๊มก็เติมเต็มถังตลอด เพราะใช้รถขึ้นเขาตลอด นี่ไม่เคยหมดเกินครึ่งถังก็เติม
– ทางส่วนใหญ่ทุกที่ชัน หักโค้ง ขับไม่แข็งก็ไม่แนะนำมันอันตราย ชีวิตตัวเองก็เซฟๆหน่อย
ปล.2 ขออนุญาตบุคคลในรูปฮับ

 

ขอบคุณที่มาของภาพและรีวิวการเดินทาง : คุณ Manatsanan Chanklang

Gallery