7 ที่เที่ยว “อยุธยา” เมืองเก่าที่เราหลงรัก

7 ที่เที่ยว “อยุธยา” เมืองเก่าที่เราหลงรัก

ไปเที่ยวอยุธยากันไหม ? เที่ยวใกล้กรุง มุ่งสู่เมืองเก่าของเราแต่ก่อน ไปสวมมนต์ไหว้พระขอพร พายเรือชมบัวแดง ศึกษาอุทยานประวัติศาสตร์ และช้อปปิ้งตลาดน้ำย้อนยุค กับทริปตะลุย 7 ที่เที่ยว “อยุธยา” ไปกับพวกเราทีมงาน Paapaii.com รับรองไม่มีเหงาแน่นอน

สำหรับทริปเที่ยวคราวนี้ แอดอยากจะบอกว่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่เที่ยวเยอะมาก และสามารถเดินทางมาง่าย แถมอยู่ไม่ไกลกรุงเทพอีกด้วย สำหรับใครอยากจัด One Day Trip แบบเช้า-เย็นกลับ เตรียมหาวันว่าง ๆ แล้วไปเที่ยวกันได้เลย

1.อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

7 ที่เที่ยว “อยุธยา” เมืองเก่าที่เราหลงรัก
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

มาเที่ยวอยุธยาทั้งที หากไม่แวะที่ “อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา” ก็เหมือนมาไม่ถึง ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ สถานที่สำคัญ โบราณสถาน วัดวาอาราม ในเนื้อที่ 1,810 ไร่ และได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก้ เรียกได้ว่าคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ควรมาเที่ยวที่นี่จริง ๆ

2.ทุ่งบัวแดง

7 ที่เที่ยว “อยุธยา” เมืองเก่าที่เราหลงรัก
ทุ่งบัวแดง

ใครอยากพายเรือชิล ๆ ชมทุ่งดอกบัวแดง ที่บานสะพรั่งเต็มท้องน้ำ แบบใกล้ชิดธรรมชาติสุด ๆ แอดบอกเลยต้องมาที่นี่ “ทุ่งบัวแดง” OTOP นวัตวิถี บ้านคลองทราย-คลองจิก ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี จะพายเรือถ่ายรูปก็ได้บรรยากาศแสนสวย หรือจะยืนชมวิวแล้วโพสท่าเก๋ ๆ ก็ดีงามสุด ๆ และที่สำคัญถ้าอยากเห็นทุ่งบัวแดงบานสะพรั่ง ควรมาช่วง 06.00 – 10.00 น. นะครับทุกคน

3.วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

7 ที่เที่ยว “อยุธยา” เมืองเก่าที่เราหลงรัก
วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

พาไปลงกระเช้าเที่ยววัดบนเกาะกลางน้ำ ชมความงามของวัดไทยสไตล์ฝรั่ง กับการตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมกอทิก “วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร” วัดสำคัญในรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้สร้างเป็นแบบโบสถ์ฝรั่ง ภายในอุโบสถประดับเรียงลายด้วยกระจกอย่างสวยงาม เมื่อมาถึงที่วัดแห่งนี้แล้ว แอดอยากชวนทุกคนเข้าไปสักการะ “พระพุทธนฤมลธรรโมภาส” ซึ่งเป็นพระประทานที่มีความศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดนิเวศแห่งนี้

4.วัดมหาธาตุ

7 ที่เที่ยว “อยุธยา” เมืองเก่าที่เราหลงรัก
วัดมหาธาตุ

มาไหว้พระชมความงามกันต่อ ที่ “วัดมหาธาตุ” วัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 ที่นี่มีไฮไลท์ที่เรียกว่า Unseen Thailand เป็นภาพที่ดังไปไกลทั่วโลกอย่าง เศียรพระพุทธรูปที่ถูกรากต้นไม้ปกครุมเอาไว้ มีโบราณสถานที่สวยงามให้ชมมากมาย และที่แปลกตาที่สุดก็จะเป็น พระปรางค์ซึ่งได้รับอิทธิพลจากปรางค์ขอมปนอยู่ ซึ่งใช้ศิลาแลงเป็นส่วนประกอบในการสร้าง

5.พุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่

7 ที่เที่ยว “อยุธยา” เมืองเก่าที่เราหลงรัก
พุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่

มาที่เดียวเที่ยวครบแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น ไหว้พระ เดินตลาด ชมหุ่นขี้ผึ้ง ที่ “พุทธอุทยานมหาราช” ที่นี่มีจุดเด่นคือ รูปปั้นหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ที่ตั้งตระหง่านสูงใหญ่อย่างสวยงาม ให้ทุกคนมาสักการะทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง พอเริ่มหิวก็สามารถไปเดินชิลหาของกินอร่อย ๆ ที่ตลาดหลวงปู่ทวด และปิดท้ายด้วยการไปชมความงานของหุ่นขี้ผึ้ง ที่โซนหอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ ที่มีพระชื่อดังมากมายให้ชม และถ่ายรูปเท่ ๆ กับศิลปะสตรีทอาร์ตแนว ๆ ไว้ไปโพสในสื่อโซเชียลเก๋ ๆ ได้อีกด้วย

6.พระราชวังบางปะอิน

7 ที่เที่ยว “อยุธยา” เมืองเก่าที่เราหลงรัก
พระราชวังบางปะอิน

สักครั้งในชีวิตไปชมความงามของ “พระราชวังบางปะอิน” ที่ประทับขององค์พระมหากษัตริย์ไทย ในสมัยกรุงศรีอยุธยา จนถึง กรุงรัตนโกสินทร์ ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปเที่ยวชมพระราชวังโบราณ และยังได้ศึกษาประวัติศาสตร์ พร้อมถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย โดยจะเปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 8.00-17.00 น. มีค่าบริการในการเข้าชม และควรแต่งตัวด้วยความสุภาพด้วยนะครับ

7.ตลาดน้ำอโยธยา

7 ที่เที่ยว “อยุธยา” เมืองเก่าที่เราหลงรัก
ตลาดน้ำอโยธยา

ปิดท้ายกันที่การไปช้อปปิ้งกันสักหน่อย กับ “ตลาดน้ำอโยธยา” แวะไปเที่ยวตลาดน้ำโบราณ หาของกินย้อนยุคอร่อย ๆ เช่น เมนูอาหารไทย ขนมหวาน ของฝาก ของที่ระลึก และสัมผัสวิถีชีวิตของคนอยุธยาสมัยก่อน ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินเดินชิว จนลืมปวดขาไปเลย ที่นี่มีความคึกคัก บรรยากาศดี และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ที่แวะเวียนเข้ามากันอย่างมากมาย