พาไปชิมอาหารฝรั่งเศสตอนใต้แบบดั้งเดิมที่ ร้าน FRENCH ST.

พาไปชิมอาหารฝรั่งเศสตอนใต้แบบดั้งเดิมที่ ร้าน FRENCH ST.

วันนี้พาไปจะพาไปลองมนต์สเน่ห์ของอาหารฝรั่งเศสตอนใต้ ที่ร้าน FRENCH ST. ที่ตั้งอยู่ในโครงการ OP Garden ซอยเจริญกรุง 36 ร้านดีๆ ราคาสบายกระเป๋า

เดินเข้ามาในบริเวณ OP Garden เห็นแค่บรรยากาศก็ฟินมากครับ เพราเขาเนรมิตร้านให้เหมือนกับว่า เราได้เข้าไปสู่หมู่บ้านแถบชานเมืองของ La Provence (โพรวองซ์) บรรยากาศสบายๆ ผ่อนคลายสุดๆ

วัตถุดิบหลักๆ ทางร้านสั่งตรงจากฝรั่งเศส สมุนไพรและผักต่างๆ ก็สบับสนุนผลิตผลจากโครงการหลวง มาดูกันว่าวันนี้ Chef จะทำอะไรมาให้เราลองบ้าง? และจะน่ากินขนาดไหนมาดูกัน!

เริ่มเสริฟออเดิร์ฟ ด้วยขนมปังบางกรอบที่มาพร้อมมะกอกบด ฟินนนนนนนนนนนนนนนนนน แค่ออเดิร์ฟก็ฟินขนาดนี้

ร้าน FRENCH ST (31)ร้าน FRENCH ST (26)ร้าน FRENCH ST (30)

Marseille Fish Soup เมนูไฮไลท์ของร้าน ซุปบุยยาเบส หรือซุปปลาทะเลจากทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ที่ตัวน้ำซุปใช้ปลาที่ได้จากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนล้วนๆ ไม่ผสมอย่างอื่น ส่งตรงมาจากฝรั่งเศสแบบวันต่อวัน ทำให้สัมผัสได้ถึงกลิ่นทะเลอ่อนๆกับความลงตัวที่มาพร้อมกับกรูตองซ์ และซอสลุย

ร้าน FRENCH ST (39)ร้าน FRENCH ST (40)

ร้าน FRENCH ST (35) ร้าน FRENCH ST (36) ร้าน FRENCH ST (38)ร้าน FRENCH ST (42)ร้าน FRENCH ST (41)ร้าน FRENCH ST (43)

Burrata Salad ชีสบูร์ราตา ที่มีความนุ่มในตัว มาพร้อมกับมะเขือเทศเชอร์รี่รสหวานที่คลุกเคล้ามากับตาเปนาด (มะกอกดำบด) กับน้ำมันใบกระเพรา รองมาด้วยแผ่นแป้งพัพอบกรอบเพิ่มรสสัมผัสให้กับเมนูได้เป็นอย่างดี

ร้าน FRENCH ST (47) ร้าน FRENCH ST (53)

Squid Ink Croquette  โครเกต์หมึกดำ การผสมผสานระหว่างเนื้อปลาหมึกกับ saffron aioli และน้ำหมึกดำ ที่จะทำให้เมนูทานเล่นที่ดูธรรมดาๆ ให้ดูไม่ธรรมดาขึ้นมาทีเดียว

ร้าน FRENCH ST (44) ร้าน FRENCH ST (49) ร้าน FRENCH ST (58)

Eggplant เนื้อมะเขือม่วงบด ผสมกับซุปซูกินีเข้มข้น แล้วนำไปอบ เสิร์ฟพร้อมมะเขือเทศ ใบโหรพาทอดกรอบ ตาเปนาดมะกอกดำบด โรยด้วยอัลมอนด์บด

ร้าน FRENCH ST (54) ร้าน FRENCH ST (55)

Pissaladière  หรือทาร์ตหัวหอม แบบฉบับ เฟรนช์ ริเวียร่า เขตชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของฝรั่งเศสตะวันออกเฉียงใต้ ทำจากแป้งขนมปังหรือแป้งพิซซ่า โรยหน้าด้วยหัวหอม มะกอกดำและใบไธม์ อบร้อนในถาดและตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆพร้อมรับประทาน อากาศที่อบอุ่นในเขตภาคใต้ ทำให้ทาร์ตแบบฉบับริเวียร่ามีความเบาบาง ไม่มีส่วนผสมของครีมเนื้อหนักเหมือนในแถบภาคเหนือ

ร้าน FRENCH ST (56) ร้าน FRENCH ST (57)

Red Snapper Crudo สลัดปลากะพงแดงดิบ คลุกเคล้ากับมันหวาน ทับทิม มะเขือเทศ และน้ำมันปาปริก้า ทำให้เมนูมีสีสัน เสิร์ฟเย็นทำให้มีรสชาติสดชื่นมากยิ่งขึ้น

ร้าน FRENCH ST (69)

Shrimp Crudo สลัดกุ้งลายเสือ อโวคาโด มะม่วงสุก และมะม่วงดิบซอยเส้นเล็กๆ คลุกเคล้ากับน้ำสลัดที่ทำจากต้นหอม ข้าวโพด ตะไคร้และมะพร้าว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เสิร์ฟเย็นทำให้มีรสชาติสดชื่นมากยิ่งขึ้น

ร้าน FRENCH ST (72)

Olive Oil Risotto รีซอตโต ข้าวผัดที่มีลักษณะเข้มข้นไปด้วยซุปและผักในขณะผัด ส่วนผสมหลักประกอบไปด้วยน้ำมันมะกอก พาเมชานชีส หน่อไม้ฝรั่ง และถั่วหิมะ

ร้าน FRENCH ST (64)ร้าน FRENCH ST (63)

Snapper Papillote ปลากะพง ปรุงให้สุกในห่อกระดาษ ซึ่งเป็นเทคนิคการปรุงแบบฝรั่งเศสโบราณ จะทำให้ความหอมและรสชาติของเครื่องปรุงต่างๆ เข้มข้นและเข้ากันได้อย่างกลมกล่อม ที่บอกได้เลยว่าหาทานไม่ได้ง่ายๆ มีเพียงไม่กี่ร้านในประเทศไทยที่นำเทคนิคนี้มาใช้

ร้าน FRENCH ST (62) ร้าน FRENCH ST (67)

Truffle Chicken ไก่บ้านที่ผ่านการหมักโดยการแทรกซอสเห็ดทรัฟเฟิล หญ้าฝรั่น เข้าไปในชั้นใต้หนัง และนวดเพื่อให้รสชาติเข้าเนื้อไก่มากยิ่งขึ้น และผ่านการอบ ที่ทำให้เนื้อไก่มีความนุ่มไม่เหนียว ทานคู่กับข้าวสีดำ (wild rice) หุงสุกแล้วเมล็ดข้าวแตกมีเนื้อในๆสีขาวขุ่น เมล็ดร่วนไม่ติดกัน

ร้าน FRENCH ST (59)ร้าน FRENCH ST (65)ร้าน FRENCH ST (66)

อย่าเพิ่งรีบอิ่ม เพราะยังมีของหวานอย่าง Zucchini Cake และ Nougat Glace สูตรไม่ลับที่สืบทอดมาจากคุณยายของ เชฟ FREDERIC จะนำเรากลับไปสู่ความหอมหวานในวัยเด็กในทุกๆคำที่ตักเข้าปาก

ร้าน FRENCH ST (74) ร้าน FRENCH ST (78)

Chocolate Mousse มูสช็อคโกแลตเข้มข้น เพิ่มความพิเศษด้วยมาสคาร์โปเนชีส ทำให้มูสมีความนุ่ม หอม มัน และละมุนลิ้นมากยิ่งขึ้น ทานคู่กับขนมปังเครื่องเทศและไอศกรีมน้ำมันมะกอก สูตรเฉพาะของทางร้าน
ร้าน FRENCH ST (77)
 Tropezienne บรีออชหอมกรุ่น นุ่มลิ้นที่เสิร์ฟมาพร้อมครีมดอกส้มทำเอง ขนมหวานแสนอร่อยที่มีที่มาจากเมืองเซนต์ โทรเปซ

ร้าน FRENCH ST (71)ร้าน FRENCH ST (75)

เพิ่มเติมในส่วนของเครื่องดื่มครับ

ร้าน FRENCH ST (32) ร้าน FRENCH ST (33) ร้าน FRENCH ST (34) ร้าน FRENCH ST (37) ร้าน FRENCH ST (46)

บรรยากาศของร้านที่เกริ่นไปว่าเนรมิตหมู่บ้านแถบชานเมืองของ La Provence (โพรวองซ์) บรรยากาศสบายๆ ผ่อนคลายสุดๆ

ร้าน FRENCH ST (17) ร้าน FRENCH ST (15) ร้าน FRENCH ST (6)

จุดนี้นั่งทำรีวิวไปก็หิวไป!

ถึงแม้ว่าร้านจะเปิดได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ แต่ก็มีลูกค้าประจำและหน้าใหม่แวะเวียนมาอุดหนุนตลอดเวลา เอาเป็นว่าหากใครอยากลองทานอาหารฝรั่งเศสแท้ๆ แต่ราคาสบายกระเป๋าก็สามารถแวะมาที่ร้านได้ FRENCH ST.

พิกัดความอร่อย
โครงการ OP Garden ซอยเจริญกรุง 36 (มีที่จอดรถ)

เวลาทำการ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 16.30น. -23.00น.
สำรองที่นั่ง โทร. 02-2386400
Facebook : https://www.facebook.com/FrenchStBangkok