ททท. จับมือพันธมิตรร่วมลงนามในปฏิญญา “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ”

ททท. จับมือพันธมิตรร่วมลงนามในปฏิญญา "เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ"

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงข่าวโครงการเที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ จับมือร่วมกับพันธมิตรร่วมลงนามในปฏิญญา ที่ ททท. อาคารสำนักงานใหญ่

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 ทีมงาน Paapaii.com ได้ไปร่วมฟังงานแถลงข่าวโครงการ “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ” ที่อาคารสำนักงานใหญ่ (ททท.) บริเวณหน้าทางเข้างานจะมีจุดลงทะเบียนสำหรับผู้เข้าร่วมงาน และสื่อมวลชนมากมาย ที่จะมาเป็นสักขีพยานของการแถลงข่าวในครั้งนี้

33

ภายในงานมีอาหารให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานและสื่อมวลชนต่างๆ ได้ชิมกันเพลินๆ ระหว่างรอการแถลงข่าว

34

คอนเซ็ปต์ภายในงานครั้งนี้คือ “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ”

32

บรรยากาศภายในงานนี้ มีทั้งหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน พร้อมใจกันมาอย่างหนาแน่น เพื่อรอรับฟังการแถลงข่าวงานครั้งนี้

30

ผู้บริหารจากหน่วยงานภาคเอกชนและสมาคมในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้ลงมือเซ็นลายเซ็นร่วมลงนามในปฏิญญา “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ” ตามแนวทางในการส่งเสริมการกระตุ้นการท่องเที่ยวในปี 2561

31 29 27 2826 25

พิธีกรกล่าวเปิดงานการแถลงข่าว “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ” อย่างเป็นทางการ พร้อมรับชมวิดีโอการเปิดตัวในงานครั้งนี้

24 2322 21

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวเปิดงานในครั้งนี้ว่า ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้วางแผนกลยุทธ์กระตุ้นการท่องเที่ยว ปี 2561 ได้ร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอชน ตามแนวทางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสวิถีไทย (Unique Local Experience) และเพื่อร่วมกันรณรงค์ปลูกจิตสำนึก และกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวร่วมกันรับผิดชอบต่อทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ลดการสร้างภาระขยะในแหล่งท่องเที่ยว โดยได้ทำปฏิญญา “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ” ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เช่น สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมโรงแรมไทย สมาคมการค้าธุรกิจในแม่น้ำเจ้าพระยา ชุมชนหัวตะเข้ ชมชุมกุฎีจีน วิสาหกิจชุมชนตลาดคลองลัดมะยม บจ.ไอคอนสยาม บจ.สยามพิวรรธน์ บจ.เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป เป็นต้น ซึ่งหน่วยงานทั้งหมดจะร่วมเป็นคณะกรรมการขับเคลื่อนกลยุทธ์กับ ททท. สร้างสรรค์กิจกรรมในโครงการเที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ

ซึ่งทาง ททท. พร้อมสนับสนุน ให้คำแนะนำในการลดการสร้างขยะ หรือพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-use plastics) และการใช้วัสดุสำหรับทดแทนพลาสติก เช่น ถุงผ้า ขวดน้ำพกพา กล่องข้าวพกพา เป็นต้น

โดยในฐานะที่พวกเราทีมงาน Paapaii.com มีโอกาสได้เดินทางออกไปท่องเที่ยวแทบจะทั่วทั้งประเทศไทย จึงทำให้ได้เห็นว่า ปัจจุบันนี้ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะมีนักท่องเที่ยวมากมาย พกอาหาร เครื่องดื่ม หรือสั่งอาหารจากร้านค้าที่ขายตามข้างทาง บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ มานั่งกินกันอย่างเพลิดเพลินตามมจุดนั่งพักที่จัดเตรียมให้กับนักท่องเที่ยว ถ้าในอนาคตตามสถานที่ท่องเที่ยวได้มีการจัดตั้งป้ายรณรงค์เกี่ยวกับโครงการ “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ” รวมถึงไปขอความร่วมมือกับร้านค้าตามสถานที่ท่องเที่ยวให้ช่วยกันลดการใช้โฟม ภาชนะที่ย่อยสลายยาก และมีการจัดจุดทิ้งขยะให้เป็นหลักเป็นแหล่ง ก็จะช่วยในเรื่องความสะอาดตามแหล่งท่องเที่ยว ความสวยงามของธรรมชาติก็จะยังคงอยู่และมีความสวยงามตลอดไป ขอแค่เพียงคนละไม้ คนละมือ เพียงเท่านั้น ช่วยกันรักษาความสะอาด เพื่อช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้นตลอดไป

2019 18 17 16 15

นายอภิชาติ จีระพันธุ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการและเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามแสดงเจตจำนงในปฏิญญา “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ” เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมลดภาระสิ่งแวดล้อมในแหล่งท่องเที่ยวด้วยการลดใช้ขยะพลาสติก

12 13

สมุดรายชื่อลงนามปฏิญญาเล่มใหญ่ ที่รวบรวมลายเซ็นของผู้ประกอบการทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคชุมชน เพื่อเป็นสักขีพยานของการแถลงข่าวโครงการ “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ”

5  14

หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคชุมชน พร้อมด้วยผู้ว่าการท่องเที่ยว นายยุทธศักดิ์ สุภสร และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายอภิชาติ จีระพันธุ์ ร่วมกันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ก่อนจบงานแถลงข่าวโครงการ “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ”

10

พร้อมให้สื่อมวลชนต่างๆ สัมพาษณ์เกี่ยวกับรายละเอียดโครงการ

7 8 6 1 2 3