Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

หากจะพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปแบบไม่ไกลกรุงก็มีให้เลือกอยู่หลายที่ แต่เห็นจะมีอยู่หนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ เลยนั่นก็คือ

 

หากให้คิดว่าจะไปเที่ยวไหนดีแบบเช้าไปเย็น-กลับ “จังหวัดเพชรบุรี” คงเป็นสถานที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เมืองเล็กๆ ใกล้กรุงเทพซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย และยังมีขนมหม้อแกงเมืองเพชรไว้ให้ซื้อเป็นของฝากอีกด้วย

วันนี้ Paapaii.com จะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยว “จังหวัดเพชรบุรี”  ตามรอยบันทึกการเดินทางของ คุณ Lcumulus_girl กับรีวิว “ไงนะ? ไป Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ? ” ไม่รู้ก็ตามมาดูกันเลย !

 

สวัสดีค่ะ แอบสิงอยู่ในห้องบลูแพลนเน็ตมาสักพักแล้ว (ในฐานะผู้อ่านที่ดีอย่างเดียวเลย 555)

 

วันนี้พอไปเที่ยวแล้วนึกอยากจะเขียนรีวิวให้คนที่ประสบปัญหา “อยากไปเที่ยวใกล้ๆกรุงเทพฯ แต่ไม่รู้จะไปไหน” แบบเราได้อ่านกันบ้าง สำหรับผู้ที่ประสบกับสถานการณ์แบบนี้  เราขอเสนอออ เหนอ เหนอ เหนอ เหนอ เหนอ (พอ!) “เพชรบุรีเลยค่าา”

 

Edit เพิ่มเติม ตอนนี้ตั้งเพจสำหรับรวบรวมรูปภาพและแชร์ประสบการณ์ ทริปต่างๆ ที่เราเคยไป(และกำลังจะไป) เข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ ^^ https://www.facebook.com/CumulusDay  

“ไงนะ? ไป Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?”

ถ้าบอกใครว่าจะไปเพชรบุรีคิดว่าหลายๆ คนคงต้องพูดแบบนี้ออกมาแน่ๆ ก็คงนึกภาพไม่ออกหรอกใช่ไหมคะว่ามันมีอะไรเที่ยวฟระ (เช่นเดียวกับเราในตอนแรก)

 

เดย์ทริปนี้เกิดขึ้นมาเนื่องจากความเสี้ยน อยากไปเที่ยวจัดของตัวเอง (แต่ไม่มีตัง…และไม่มีใครว่างไปทริปยาวๆกับข้าพเจ้าสักคน *ร้องไห้หนักมาก*)ก็เลยซัมมอนต์เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่ต้องมาร่วมเดินทางด้วย นั่นคือ พี่กับแม่นั่นเองพอได้ผู้โชคร้าย เอ้ย ดี แล้ว ทีนี้ก็จัดเลย…

 

เอาวะ..ได้เที่ยววันเดียว ดีกว่าไม่ได้ไปไหน !  เริ่มเข้าเว็บหาที่เที่ยว ไปไหนดีน้าา อยากเอาอะไรที่ตัวเองไม่เคยไปบ้าง..//ภาพตัด ผ่านไป 3ชม. // โอ้ยย นี่ก็ยังเลือกไม่ได้ หลังจากนั่งมืดแปดด้านหาที่เที่ยวไม่ได้สักที ตาก็เหลือบไปเห็นรูปโครงการแหลมผักเบี้ย

เอ้อออ นี่ที่ไหนเนี้ยสวยดีจัง ยังกะไม่ใช่ในไทย ปรากฏว่าอ่านคำอธิบายแล้ว อ้าวว แค่เพชรบุรีเองนี่.. จะว่าไปก็ไม่เคยไปซะด้วย (เพราะทุกทีจะซิ่งรถผ่านไป หัวหินเลย 55)

…พอเสิร์ชดูๆไปเรื่อยๆ ก็ค้นพบว่าเพชรบุรีนี่ก็มีที่เที่ยวน่าสนใจอยู่เหมือนกันนะเนี่ย อ่ะ..ว่าแล้วก็จะรอช้าอยู่ใย ไปมันเลยนี่แหละ !

—————————————————————————–

เที่ยวไหน ?

สำหรับทริปนี้เราวางแผนจะไปเยี่ยม 4 ที่ด้วยกัน นั่นก็คือ พระนครคีรี(วัดเขาหลวง), วัดถ้ำเขาหลวง, โครงการแหลมผักเบี้ย และ บางตะบูน ค่ะ

ช่วงเวลาคร่าวๆ ก็ประมาณนี้
ช่วงเช้า : พระนครคีรี, วัดถ้ำเขาหลวง
บ่าย : โครงการแหลมผักเบี้ย
เย็น : หาดเจ้าสำราญ

 

แต่ช้าก่อนน ความจริงแล้วที่เที่ยวในเพชรบุรียังมีมากกว่านี้นะคะ แต่จะพูดถึงในตอนท้ายๆ กระทู้แล้วกันนะ

 

ปล. สำหรับทริปนี้ค่อนข้างเรียกว่าเหนื่อยทีเดียว มีแต่เดิน และ เดิน และเดิน ดังนั้นไม่แนะนำสำหรับคนที่คิดจะไปนั่งชิลๆ นะจ้ะ เพราะไม่ชิลเลยย ร้อนตับแล่บสุดๆ ทางที่ดีอย่าลืมพกครีมกันแดด แว่นกันแดด และหมวกหรือร่ม แล้วตามมาเล้ย !

 

1. พระนครคีรี

พระนครคีรี
พระนครคีรี

 

เป็นพระราชวังที่ประทับของรัชกาลที่ 4 ค่ะ ในตัวพระนครยิ่งใหญ่หลังการงานสร้างมากๆ เพราะประกอบด้วยสิ่งก่อสร้างหลายอย่าง ตั้งแต่พระที่นั่ง หอ ศาลา ป้อม ฯลฯ  และที่สำคัญถ้าใครอยากออกแรงก็ต้องมาเดินที่นี่เลยค่ะ เพราะว่าเป็นการเดินขึ้นเขาเล่นเอาหอบกันไปข้าง

 

..แต่สำหรับใครที่อยากเก็บพลังงานไว้เดินที่อื่น ก็มีบริการรถรางให้นั่งขึ้นไปข้างบนได้เหมือนกันค่ะ แต่นี่จอดรถผิดฝั่งไง..ไปจอดฝั่งที่ไม่มีรถราง สรุปคือเดินกันขาลากไปตามระเบียบ

ทางขึ้นพระนครคีรี
ทางขึ้นพระนครคีรี

 

ระหว่างทางก็จะมีน้องลิงจ๋อเยี่ยมเยียนอยู่ไม่ขาดตา ใครที่เอาน้ำเข้ามาแนะนำให้เอาไปซ่อนไว้ในกระเป๋าด่วนค่ะเพราะลิงแถวนี้ท่าทางจะกระหายน้ำมาก จะวิ่งมาแย่งน้ำจากเราท่าเดียว (แล้วแย่งไปแล้วไม่ได้เอาไปดื่มนะ เอาไปเทใส่ชาวบ้าน ท่าทางจะเล่นสงกรานต์) นี่ตอนเดินก็โดนลิงโจมตีไปทีนึงจากด้านหลัง แหมะ กะเล่นจุดบอด…ตกใจตัวโยนเลยครัช

 

" Dramatic Monkey "

” Dramatic Monkey “

ระหว่างเดินขึ้นเขาเจอลิงสองแม่ลูกนี้นั่งทำตาปริบๆขออาหารจากคนเดินผ่านไปผ่านมาค่ะ แต่ไม่มีใครสนใจลิงคู่นี้เลย พอมาคิดๆดูชีวิตประจำวันของลิงที่นี่ต้องเผชิญกับแดดร้อนจัดขนาดนี้

แถมยังต้องเลี้ยงลูก มันอดสงสารยังไงก็ไม่รู้ค่ะ เขาคงลำบากน่าดู..เราอยากถ่ายรูปที่สะท้อนให้เห็น ถึงชีวิตประจำวันของเค้า เลยลั่นชัตเตอร์มาเป็นภาพนี้ค่ะ

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

ซะที่ไหน… …อินี่แค่ลืมวัดแสงตอนเดิน เลยได้ภาพออกมามืดฟ้ามัวดินขนาดนี้…//ตึ่งโป๊ะ สถาปัตยกรรมระหว่างทาง ถ้าจำไม่ผิดตรงนี้คือโรงลิเกในสมัยนั้นนั่นเองค่ะ

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

เดินมันเข้าไปป เดินเข้าไปป ไม่ขึ้นเขาก็ขึ้นบันไดนี่แหละ

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

อะๆ ใกล้ถึงแล้วว ขอถ่ายอีกสักรอบ

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

เจดีย์สีแดงค่ะ
เจดีย์สีแดง

ความจริงถ้าเดินกันจริงๆ น่าจะกินเวลาพอสมควร แต่ตอนนี้คณะทัวร์มิไหวเลี้ยว มาได้แค่นี้แหละ เอื้ออออ

2. วัดถ้ำเขาหลวง

 วัดถ้ำเขาหลวง
วัดถ้ำเขาหลวง

หลังจากที่เดินตากแดดจนตัวไหม้เกรียมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากพระนครคีรี  เพื่อความไม่เป็นภาระลูกหลานกับผิวหนัง คราวนี้เรามามุดดินหลบแดดกันที่วัดถ้ำเขาหลวงค่ะ วัดนี้ไม่ใช่วัดธรรมดาทั่วไปนะคุ๊ณ วัดนี้มีดีตรงที่เป็นวัดที่อยู่ในถ้ำค่ะ  ต้องเดินบันไดคอนกรีตลงไประยะหนึ่งก็จะถึงด้านในถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยพร้อมกับพระพุทธรูปตั้งอยู่ค่ะ

แต่ช้าก่อน ! ความสวยงามมันไม่ได้จบอยู่แค่นั้นแน่นอน ไฮไลท์สำคัญของถ้ำนี้ก็คือ จะมีแสงไฟส่องลอดช่องจากผนังถ้ำด้านบนลงมา สวยงามมากเลยค่ะ โอ้โหหหหหหหหหหหหห (เว่อร์)

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

ถ้าไม่บอกนึกว่าอยู่ฟาร์มจระเข้นะคะเนี่ย 55555 ที่จอดรถของวัดมีบริการเอาตุ๊กตาจระเข้มาเกาะบนรถค่ะ เหตุผลคือ ลิงมันกลัวจระเข้เขาเลยเอามาวางไว้กันลิง ก็แปลกๆดีเหมือนกันเนอะ

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

ระหว่างทางเดินไปยังคงมีลิงเหมือนที่พระนครคีรีเลย

petchaburi

ถึงแล้วว บันไดลงไปดูวัดที่ในถ้ำ

cumulusday_petchaburi

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

หลังจากไหว้พระ กินข้าวกันเรียบร้อยแล้ว ก็ขึ้นรถเตรียมลุยที่ต่อไปกันเลยค่ะ ระหว่างทางเจอสถานีรถไฟเพชรบุรี แวะลงไปแชะรูปสักหน่อย

สถานีรถไฟเพชรบุรี
สถานีรถไฟเพชรบุรี
สถานีรถไฟเพชรบุรี
สถานีรถไฟเพชรบุรี
สถานีรถไฟเพชรบุรี
สถานีรถไฟเพชรบุรี

3. ชมวิวนาเกลือ อ. บ้านแหลม

ชมวิวนาเกลือ อ. บ้านแหลม
ชมวิวนาเกลือ อ. บ้านแหลม

เอาจริงๆเลยนะ ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจและไม่รู้เลยว่ามีเส้นทางผ่านเป็นจุดชมวิวที่สวยขนาดนี้  กว่าจะขับผ่านวิวนาเกลือพวกนี้ได้เล่นเอาจอดๆ หยุดๆ รถไปหลายรอบเหมือนกัน

ถ้าถามเรา คหสต. คิดว่าเป็นเส้นที่ควรค่าแก่การแล่นรถผ่านมากๆ  เพราะบรรยากาศทำให้นึกถึงเมืองบิเอะ ในประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ (อาจจะมโนสูงไปหน่อย แต่รู้สึกแบบนั้นจริงๆนะ 55555)

cumulusday_petchaburi

สำหรับทางที่ใช้วิ่งคือ ทางหลวงชนบท พ.บ.4028 (บ้านแหลม-หาดเจ้าสำราญ) ค่ะ ถนนเส้นนี้เป็นโครงข่ายถนนเลียบชายทะเลของกระทรวงคมนาคม ตัดผ่านไปตามนาเกลือ

เห็นวิวของนาเกลือทั้งสองฝั่งสุดลูกหูลูกตามากๆ  ที่เราได้ผ่านถนนเส้นนี้เพราะว่าตอนนั้นกำลังจะตีรถไปโครงการแหลมผักเบี้ย ที่อยู่ที่ อ.บ้านแหลม จากวัดถ้ำเขาหลวงค่ะ กดชัตเตอร์มันส์มากๆเลย ถ่ายอะไรๆก็สวยไปหมดด

cumulusday_petchaburi Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

แอบดูข้างในโกดังซะหน่อย…เกลือทะลักมากก

cumulusday_petchaburi

ไม่เกี่ยวอะไรกับนาเกลือหรอก แต่เห็นทองฟ้าสวยดีค่ะ 5555 บอกแล้วตอนนั้นเห็นอะไรก็สวยไปหมด

cumulusday_petchaburi

cumulusday_petchaburi

สิ่งที่เราชอบมากตอนชนวิวถนนเส้นนาเกลือนี้คือ สีของน้ำในแต่ละบ่อจะไม่เหมือนกันเลยค่ะ เดี๋ยวก็แดงบ้าง ส้มบ้าง ชมพูบ้าง (เช่นในภาพข้างบนนี่แหละ) เห็นทีแรกก็งงว่าเพราะอะไรน้ำในบ่อมันถึงไม่เท่ากัน

กลับมาทำรีเสิร์ชที่บ้านได้ความว่าเกิดจากแบคทีเรียที่ชื่อ Dunaliella Salina ที่เขาจะชอบอยู่ในน้ำที่มีค่าความเค็มจัด

และเป็นแบคทีเรียที่ผลิตสารสีแดงเพื่อใช้ดูดซับแสงอาทิตย์ในการดำรงชีวิต เลยทำให้บ่อนาเกลือเป็นดังเช่นในรูปค่ะ

กรณีเดียวกับ ทะเลสาบเร็ตบา (Lake Retba) ในเซเนกัล ที่เป็นสีชมพูนมเย็น  โว้วว ไม่ต้องไปดูทะเลสาบสีชมพูถึงเซเนกัลหรือออสเตรเลีย ที่นาเกลือก็มีจ้าา

4. โครงการแหลมผักเบี้ย

โครงการแหลมผักเบี้ย
โครงการแหลมผักเบี้ย

พ้นจากขึ้นเขา ลงถ้ำ ดำนา กันมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปลองมาสัมผัสบรรยากาศ ชายฝั่งทะเล กันบ้างเถอะ !

โครงการแหลมผักเบี้ยเป็นโครงการในพระราชดำริของในหลวง ที่ทดลองเกี่ยวกับการพัฒนาฟื้นฟูป่าชายเลน นอกจากนั้นยังมีบ่อบำบัดน้ำเสียและขั้นตอนการบำบัดน้ำเสีย ในแต่ละบ่ออธิบายไว้เพื่อเป็นการเรียนรู้อีกด้วยค่ะ

petchaburi
ไม้ในป่าชายเลน ที่สองข้างทางเต็มไปด้วยต้น โกงกาง

ความพีคของโครงการนี้อยู่ที่ทางเดินไม้ในป่าชายเลน ที่สองข้างทางเต็มไปด้วยต้น โกงกางปลูกขึ้นจนทึบไปหมด ช่วยบังแดดยามบ่ายได้ดีมากๆ ตอนที่เราไปก็ประมาณ สามสี่โมงได้แล้วค่ะ เรียกได้ว่ามาเดินชิวๆ รับลม สบายมากๆ

นอกจากนี้ระหว่างเดินในป่าโกงกาง เราก็จะพบพวกนกต่างๆ ปู หรือปลาตีน ได้ด้วยค่ะ เรียกได้ว่าระบบนิเวศน์ดี๊ดี (แต่ตอนเราไปไม่เจอนกสักตัวในป่าโกงกางเลย เจอแต่ป้าย ว่ามีนกชนิดไหนในป่านี้บ้าง หรือตาถั่วเองก็ไม่รู้เหมือนกัน)

พอใกล้ๆถึงริมฝั่ง บรรยากาศป่าโกงกางนี่เปลี่ยนไปเป็นแบบนี้แทนค่ะ สวยไปอีกแบบ

ปลายสุดของทางเดิน
ปลายสุดของทางเดิน

ถึงแล้วค่ะ ปลายสุดของทางเดิน จะเห็นสะพานทอดยาวไปในทะเล สวยมากๆ ระยะทางเกือบ 1กิโลที่เดินมาหายเหนื่อยไปเลย

Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ?

มองไปข้างขวา เจอแนวป่าโกงกาง

cumulusday_petchaburi

มองไปข้างซ้าย เจอแสงส่องลอดเมฆออกมาสะท้อนน้ำเป็ยประกายระยิบระยับเหมือนเพชรเลยค่ะ ดูอีพิคเหลือเกินน
…นี่สินะที่มาของเมืองเพชรบุรี (เดี๋ยวๆๆ มันใช่ไหมมม)

cumulusday_petchaburi

หลังจากนั่งตา-กลม ตาก-ลม กันจนฟินไปสักพักใหญ่ ก็ได้เวลากลับแล้วว

cumulusday_petchaburi

ระหว่างทางที่ขับรถออกจากโครงการ เจอบินๆ เกาะๆ อยู่หลายตัวมากก เราเลยตัดสินใจลงจากรถแล้วเดินอย่างเงียบๆไปใกล้ๆ นก(ต้องทำใจว่าไม่มีเลนส์เทเล ฮือออ)

ปรากฏโดนเมินจ้าา บินหนีกันหมดเลย ทำแบบนี้อยู่สามครั้ง จนพี่กับแม่ที่นั่งอยู่ในรถหัวเราะกันดังลั่น TvT
โอเคคค ไม่ถ่ายใกล้ก็ได้ ถ่ายมันตอนอยู่บนรถนี่แหละ เชอะ !

cumulusday_petchaburi

5. หาดเจ้าสำราญ

จริงๆแล้วตอนแรกว่าจะไปกินข้าวเย็นที่บางตะบูนแล้วถ่ายรูปแถวนั้นค่ะ แต่ด้วยความร้อนและเหนื่อยล้าของเหล่าคณะทัวร์

 

อยากไปที่ใกล้ๆ เลยมาจบที่หาดเจ้าสำราญค่ะ กร้ากกก  สำหรับหาดเจ้าสำราญไม่มีรูปถ่ายอะไรเลย เพราะถึงตอนอาหารมาก็โซ้ยแหลกไม่แคร์สื่อ ขออภัยด้วย  และการเดินทางของเราก็จบเพียงเท่านี้ค่ะ เย้

 

แต่ช้าก่อนน !!! 

เพชรบุรีมีอะไรมากกว่าที่คุณคิดค่ะ เรียกได้ว่าหลังจากไปหาข้อมูลมาแล้วค้นพบว่า เที่ยววันเดียวไม่พอจีจี สำหรับใครที่สนใจที่เที่ยวเพิ่มเติมลองตามมาดูกันได้ข้างล่างเลย

 

– โครงการชั่งหัวมัน
เป็นโครงการในพระราชดำริของในหลวงเช่นเดียวกับแหลมผักเบี้ยแต่วัตถุประสงค์ต่างกัน สำหรับโครงการนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการเรียนรู้ด้านเกษตรกรรมให้กับเกษตรกรค่ะดังนั้นกิจกรรมภายในโครงการก็จะมีหลากหลายมากจริงๆนี่ก็อยากไปเหมือนกันแต่เวลาไม่เอื้ออำนวยเลยย เสียดายจริงๆค่ะ

 

– อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย
โครงการพระราชดำริอีกแล้วเช่นเดียวกัน เป็นแหล่งศึกษาพฤกษศาสตร์และระบบนิเวศน์ สวยดีค่ะ

 

– ชมวาฬที่บางตะบูน
นี่ไม่ได้พิมพ์ผิดหรอกค่ะ ทุกคนรู้ไหมคะว่าเพชรบุรีก็มีวาฬด้วย !? ตัวเราเองก็เพิ่งรู้จริงๆค่ะ (เอะ หรือข้าพเจ้าตกข่าวอยู่คนเดียว)  จากบางตะบูนสามารถนั่งเรือไปส่องเจ้าวาฬบรูด้าได้ค่ะ แต่ใช้เวลาหน่อยนะเพราะไม่รู้ว่าวาฬจะโผล่มาตอนไหน ขอแนะนำว่าส่องวาฬเสร็จแล้วกินข้าวเย็นดูพระอาทิตย์ตกดินที่บางตะบูน น่าจะฟินกันเป็นแถบๆค่า

 

– ตลาดน้ำตกกวางโจว
เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินชื่อหรือไปตลาดน้ำที่จังหวัดต่างๆ แต่ตลาดน้ำตกละคะ เคยได้ยินกันไหมม ? เป็นตลาดที่แปลกดีค่ะเพราะเป็นตลาดแห่งแรกและแห่งเดียวของโลกจริงๆ ที่ตั้งอยู่กลางน้ำตก จากบรรยากาศที่เห็นในรูปคือป่าเขาลำเนาไพรมากๆ นอกจากนี้ภายในยังมีรีสอร์ทให้พักด้วยค่ะ

 

พอมาลองนั่งลิสต์ๆดูแบบนี้แล้ว รู้สึกอเมซิ่งเหลือเกิน เพชรบุรีมีอะไรเยอะกว่าที่คิดแฮะ วันเดียวเที่ยวไม่หมดจริงๆยังไงก็ตามถ้าใครมีเวลาว่างสักหนึ่งวัน อยากไปเที่ยว แต่ยังไม่มีแพลนในใจ ก็ลองมาขึ้นเขา ลงถ้ำ ดูนาเกลือ ชมหาด ที่เพชรบุรีดูนะคะ รับรองว่าครบทุกรสชาติและเผาผลาญพลังงานได้ดีมากจริงๆค่ะ !

 

ขอบคุณบทความจากคุณ : cumulus_girl สามารถตามไปฟอลโล่เธอคนนี้กันได้ที่เพจ: www.facebook.com/bochalita สำหรับวันนี้สวัสดีครับ