ยลโฉม!! เกาะมากุย เพชรเม็ดงามที่สาบสูญ น่าเที่ยวจริงๆ

ยลโฉม!!  เกาะมากุย เพชรเม็ดงามที่สาบสูญ น่าเที่ยวจริงๆ

เปิดประสบการณ์ใหม่กับเพชรเม็ดงามที่สาบสูญ (เกาะมากุย) ทะเลทางฝั่งอันดามันของเมียนมา ซึ่งก็ทำให้เราต้องทึ่งกับความงดงามของท้องทะเลใสสีฟ้าคราม หาดทรายขาว และยังมีปะการังที่สวยงาม รวมทั้งสัตว์ทะเลมากมายหลากหลายชนิด

Maceold island (22)

หลังจากที่เราเคยตื่นเต้นกับทะเลพม่าที่ เกาะหัวใจมรกต หรือ เกาะ Cocks Comb กันไปแล้ว คราวนี้มาถึงเกาะพี่น้องกันบ้าง นั่นก็คือ เกาะแมคลอยด์ (Macleod Island) หรือ เกาะมากุย

Maceold island (27)Maceold island (13)Maceold island (17)

 เกาะมากุย หรือเกาะแมคลอยด์ (Macleod Island) ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ทางตอนใต้ของประเทศ เป็นหนึ่งในหมู่เกาะมาริด (Mergui Archipelago) ห่างจากแผ่นดินใหญ่ประมาณ 40 ไมล์ และอยู่ไม่ห่างจากจังหวัดระนองมากนัก

Maceold island (14)

ซึ่งที่นี่ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเท่าไร จึงยังคงมีความเป็นส่วนตัว เงียบสงบ และธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์สวยงาม

Maceold island (21)

Maceold island (15)

ทันทีที่นักท่องเที่ยวมาถึงเกาะแมคลอยด์ คุณจะได้สัมผัสกับท้องทะเลสีฟ้าครามใส ซึ่งมีหาดทรายสีขาวสะอาดตาไว้รองรับกับคลื่นที่ซัดสาดเข้าหาฝั่ง

Maceold island (25)

 บรรยากาศธรรมชาติของท้องทะเลประเทศพม่าใต้น้ำ บริเวรณรอบๆ เกาะมากุย

Maceold island (1) Maceold island (2) Maceold island (3) Maceold island (4) Maceold island (5) Maceold island (6) Maceold island (7)Maceold island (9)Maceold island (10)Maceold island (11)

โดยมีภูเขาสีเขียวขจีลูกใหญ่อลังการเป็นฉากอยู่เบื้องหลัง นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำกับสวรรค์แห่งท้องทะเลแห่งนี้แล้ว

Maceold island (26)

ต้องไม่พลาดการดำน้ำตื้นเพื่อชมแนวปะการังที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ในบริเวณ เกาะ คุณจะได้พบกับปะการังหลากสีสัน ปลาการ์ตูนหลากหลายชนิด หากโชคดียังจะได้โบกมือทักทายกับลูกฉลามอีกด้วย

Maceold island (19) Maceold island (20)Maceold island (23)Maceold island (8)Maceold island (24)

กิจกรรมความตื่นเต้นบนเกาะยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะที่นี่ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้เดินขึ้นไปยังจุด ชมวิวบนสุดของภูเขา แม้ว่าระยะทางจะยาวไกลและค่อนข้างชัน แต่ทันทีที่คุณเห็นทัศนียภาพเบื้องล่าง ความเหน็ดเหนื่อยก็จะหายไปเป็นปลิดทิ้ง

 

เวิ้งอ่าวที่มีน้ำทะเลสีฟ้าสดใส ไล่สีกันไปตั้งแต่ฟ้าอ่อนจนถึงฟ้าเข้ม โอบล้อมด้วยภูเขาสีเขียว มีหาดทรายขาวสะอาด เป็นภาพความสวยงามของทะเลในเกาะแมคลอยด์ที่จะทำคุณเกือบหยุดหายใจ

 

ชาวมอแกนอาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้มานาน พวกเขาสร้างบ้านด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ประกอบอาชีพประมงเป็นหลัก และยังคงใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่เนิบช้า และเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติอย่างมีคุณค่า เก็บเป็นประสบการณ์สุดพิเศษที่คุณจะไม่ลืมเลือน

 ภาพที่พักบนเกาะมากุย 

Maceold island (18)Maceold island (12)Maceold island (16)การเดินทางที่ง่ายและสะดวกที่สุดก็คือทางเรือจากฝั่งจังหวัดระนอง ในส่วนของที่พักบนเกาะมากุยนั้นก็มีบริการ แต่หากต้องการจะไปเที่ยวก็ควรวางแผนล่วงหน้า 2-3 เดือนเป็นอย่างต่ำ ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถถามได้ที่ เฟซบุ๊ก  OK Andaman และ เฟซบุ๊ก ระนอง-Ranong

 

การท่องเที่ยวเกาะมากุย เริ่มตั้งแต่เดือน ตุลาคม – เมษายน

เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังมีความเป็นธรรมชาติอย่างมาก เงียบสงบ และที่สำคัญคือการท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่ไปง่ายๆ แค่เริ่มต้นจากจังหวัดระนองนิเอง

 

สำหรับการเดินทางมาระนอง

โดยเครื่องบิน ตอนนี้มีสายการบินเดียวคือนกแอร์ และ การเดินทางขบส . รถตู้ จากกทม-ประจวบ ฯ และ ประจวบ ฯ – ระนอง นั่ง 2 ต่อ หรือจะขับรถมาเองก็มาตามถนนเพชรเกษม มาทางประจวบฯ พอถึงแยกปฐมพร เลี้ยวขวา ตามป้ายมาเลยไม่หลงแน่นอน

 

สำหรับวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงหากใครยังไม่มีแผนว่าจะไปไหน ลองมองลองมองทะเลเมียนมาไปพิจารณากันรับรองว่าทะเลพม่าสวยและสดมากจริงๆ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก  OK Andaman และ เฟซบุ๊ก ระนอง-Ranong