หมู่เกาะสุรินทร์ สวรรค์แห่งทะเลอันดามัน

หมู่เกาะสุรินทร์ สวรรค์แห่งทะเลอันดามัน

ถ้าพูดถึงหาดทรายสวย น้ำทะเลใส ปะการังงาม ก็ต้องที่ฝั่งทะเลอันดามัน “หมู่เกาะสุรินทร์” แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต ชมความงดงามใต้ท้องทะเล

“หมู่เกาะสุรินทร์ หรือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์” ตั้งอยู่ที่เภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ติดกับชายแดนของประเทศพม่า ภายในอุทยานประกอบด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี(เกาะสต๊อร์ค) เกาะไข่(เกาะตอรินลา) และเกาะกลาง(เกาะปาจุมบา) ซึ่งแต่ละเกาะมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ทั้งบนบกและใต้ท้องทะเล จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตที่จะมีนักท่องเที่ยวมาชมความสวยงามของธรรมชาติ

1 11

“อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์” มีเนื้อที่อยู่ประมาณ 135 ตารางกิโลเมตร ซึ่งในแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยาน จะมีแหล่งธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีสิ่งมีชีวิตเช่น ปู หอย ตัวเล็กๆ อยู่รอบชายหาด และมีโขดหินสวยงามตั้งโดดเด่นให้ใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพได้มาเก็บรูปเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

145

เมื่อมาถึงภายในหมู่เกาะสุรินทร์กันแล้ว สิ่งที่ต้องพบเจอก็คือ “เรือหางยาว” ที่ไว้ใช้เป็นพาหนะในการเดินทางไปแต่ละเกาะ นั่งเรือหางยาวชมวิวทะเล ชมหมู่เกาะต่าง สัมผัสน้ำทะเลสีเขียวใส มองเห็นตัวปลา เห็นแล้วน่ากระโดดลงไปเล่นน้ำสุดๆ

2 4

ไฮไลท์ของหมู่เกาะสุรินทร์ที่ใครๆ ก็มา เพื่อที่จะมาชมความสวยงามของโลกใต้ทะเล มีปะการังนานาชนิด ทั้งปะการังผักกาก ปะการังโต๊ะ ปะการังสมอง ปะการังนิ้วมือ ปะการังเขากวาง ปะการังอ่อน ดอกไม้ทะเล และ กัลปังหา นอกจากนี้ยังมีปลาทะเลที่สวยงามมากมาย เช่น ปลาการ์ตูน ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ปลาสินสมุทรปลา ผีเสื้อ เทวรูป ปลาสิงโต รวมไปถึงสัตว์น้ำทะเลที่หายากอีกด้วย ใครที่ชอบการดำน้ำขึ้นชื่อว่าเป็นฝั่งทะเลอันดามันแล้ว ความสวยงามใต้ท้องทะเล ต้องไม่พลาดมาชมกัน

17 916 13

“อ่าวช่องขาด” อยู่ในพื้นที่ของเกาะสุรินทร์เหนือ ที่นี่ถือได้ว่าเป็นประตูที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงหมู่เกาะสุรินทร์ โดยเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยาน และเป็นจุดที่ให้นักท่องเที่ยวมาชำระเงินค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานกันอีกด้วย หากใครที่ได้จองกับทัวร์ไว้ก็จะเป็นจุดที่จะมีเรือหางยาวมารอรับไป

“อ่าวช่องขาด” มีลักษณะเป็นร่องน้ำที่คั้นระหว่างหมู่เกาะสุรินทร์เหนือและใต้ มีความกว้าง ประมาณ 200 เมตร ชายหาดด้านหน้าอุทยานฯมีลักษณะเป็นหาดทรายสีขาวเม็ดละเอียด น้ำทะเลใส ช่วงยามเย็นเวลาน้ำลดสามารถเดินไปอ่าวกระทิงเพื่อชมพระอาทิตย์ตกได้ด้วย นับเป็นจุดที่ สามารถ ชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามที่สุดของ หมู่เกาะสุรินทร์

15 6

“อ่าวไม้งาม” อีกแหล่งท่องเท่ียวภายในอุทยานตั้งอยู่ในพื้นที่ของเกาะสุรินทร์เหนือ มีหาดทรายสีขาวเนียนละเอียด น้ำทะเลสีเขียวใส รอบล้อมไปด้วยธรรมชาติสีเขียวสุดร่มรื่น ภายในบนเกาะจะมีร้านอาหาร ลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว สามารถที่จะไปว่ายน้ำและดำน้ำดูปะการังที่อุดมสมบูรณ์ในระยะที่ไม่ไกลจากฝั่ง ส่วนใครที่ไม่อยากดำน้ำ ก็มาเดินศึกษาชมเส้นทางธรรมชาติระหว่างอ่าวช่องขาดและอ่าวไม้งาม ชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าดงดิบ ป่าชายเลน และป่าชายหาด มีพรรณไม้มากมายให้ศึกษาและนกป่าให้ชมอีกด้วย

ภายในพื้นที่เกาะสุรินทร์เหนือ ยังมีที่เที่ยวอีกเช่น อ่าวกระทิง, อ่าวแม่ยาย, อ่าวไทรเอน, อ่าวจาก และอ่าวทรายแดง ซึ่งแต่ละอ่าวก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

10 7

แหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยาน “อ่าวบอน” เป็นอ่าวอยู่ในพื้นที่ของเกาะสุรินทร์ใต้ อ่าวนี้เป็นที่ตั้งของชุมชนมอร์แกน ชมวิถีการใช้ชีวิตของชาวมอร์แกน ภายในอ่าวนี้มีหาดทรายขาวทอดยาวประมาณ 400 เมตร มีน้ำทะเลสีเขียวใส มีทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะแก่การเดินเล่นริมหาด ชมธรรมชาติ ชมความเป็นอยู่ชาวมอร์แกน และเลือกซื้อของที่ระลึกจากชาวมอร์แกนได้ สินค้าก็จะมีเสื่อห่อพื้นบ้าน กำไลสาน กระติ๊บใส่ของ ซึ่งงานแต่ละชิ้นจะเป็นงานฝีมือจากชาวมอร์แกนโดยแท้ทั้งหมด

ภายในพื้นที่เกาะสุรินทร์เหนือ ยังมีที่เที่ยวอีกเช่น อ่าวเต่า, อ่าวผักกาด และอ่าวสุเทพ ซึ่งแต่ละอ่าวก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

8 12 18 19

หากใครมีแพลนที่จะไปดำน้ำในช่วงนี้ ลองมาเที่ยวที่ “หมู่เกาะสุรินทร์” จังหวัดพังงา ซึมซับบรรยากาศทะเลและชายหาดสวย นอนพักผ่อนชิลๆ กับความสุขแบบง่ายๆ กันได้นะคร๊าบ

อัตราค่าบริการในกรณีที่ไม่ได้มากับทัวร์

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมีเรือหางยาวให้บริการเที่ยวดำน้ำทุกๆวันๆละ 2 รอบ คือ

รอบเช้าและรอบบ่าย เวลาออกดำน้ำรอบเช้าก็ออกเวลา 09.00 น. กลับเวลา 11.30 น.

รอบบ่ายก็ประมาณ 13.30 น. กลับเวลา 16.00 น.สามารถดูรายละเอียดของแต่ละรอบได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โดยมีอัตราค่าเรือ ดังนี้

– ค่าเรือหางยาวรอบละ 80 บาท ต่อคน เหมาทั้งวันลำละ 1,800 บาท
– ค่าอุปกรณ์ดำน้ำ (เสื้อชูชีพ สน็อคเกิล ชุดละ 150 บาท ครึ่งวัน 80 บาท )

แผนที่การเดินทาง