เที่ยวสุดฟิน พาไปอินสายหมอก “แม่ฮ่องสอน” แบบชิลล์ๆ ในหน้าหนาว

เที่ยวสุดฟิน พาไปอินสายหมอก "แม่ฮ่องสอน" แบบชิลล์ๆ ในหน้าหนาว

หนาวนี้! แอดชวนเที่ยว “เมืองหมอก 3 ฤดู” จังหวัดแม่ฮ่องสอน แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตที่เป็นที่นิยมในช่วงหน้าหนาว พาไปอินกับสายหมอก และชมความงดงามของธรรมชาติที่เบ่งบานพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมากัน จะอิน จะฟิน ขนาดไหน ต้องมาลองกัน

เพื่อให้เที่ยวอย่างราบรื่น ก่อนอื่นเลย! ต้องไปสักการะ “พระธาตุดอยกองมู” เป็นพระธาตุประจำจังหวัดแม่ฮ่อนสอน และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองแม่ฮ่องสอนมาช้านาน ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง มีความงดงามที่ไม่เหมือนใคร

8

ยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สนใจ นั่นก็คือ “วัดจองกลาง-จองคำ” ตั้งอยู่ข้างหนองน้ำ ซึ่งชาวแม่ฮ่องสอนเรียกว่า “หนองจองคำ” เป็นวัดแรกของ เมืองแม่ฮ่องสอน เป็นวัดเก่าแก่สร้างตามแบบอย่างศิลปไทย ใหญสิ่งที่โดดเด่นหลังคาทรงประสาท 9 ชั้น

10

ชมความงามของสายน้ำ “น้ำตกผาเสื่อ” เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา มีทั้งหมด 6 ชั้น มีน้ำตลอดทั้งปี

9

แล้วไปเที่ยวต่อที่ “สะพานซูตองเป้” ที่แปลว่า “สะพานแห่งอธิษฐานสำเร็จ” เป็นสะพานไม้ไผ่ ที่ทอดยาวถึง 600 เมตร ท่ามกลางทุ่งนา ถูกสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของพระภิกษุ สามเณร และชาวบ้าน

11

มาซึบซับกับบรรยากาศของหมู่บ้านของ “บ้านรักไทย” ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติสีเขียว ทิวเขา ให้คุณได้สัมผัสอากาศยามเช้าสุดแสนโรแมนติก และมาชมวิถีชีวิตของ “ชาวจีนยูนนาน” ชมชาจีนหลากหลายสายพันธุ์และชิมเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ “ขาหมูหมั่นโถ่ว” เป็นอีกหนึ่งสถานที่เพื่อหลบความวุ่นวายในเมืองใหญ่ได้ดีทีเดียว

20 141 2

มาจังหวัดแม่ฮ่องสอนในช่วงหน้าหนาวทั้งที ก็ได้เวลาบานของ “ดอกบัวตอง” ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม ชมความตระการตาของทุ่งสีเหลือง จะบานสะพรั่งพร้อมกันในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม นับเป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทย โดยความพิเศษของที่นี่จะบานเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น

12

ถ้าพูดถึงจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ต้องมาดูที่ “ภูชี้เพ้อ” อำเภอขุนยวม จะมีสายหมอกที่พาดผ่านทิวเขา หากใครมาดูช่วงที่ดอกบัวตองบานแล้ว จะพบกับภาพที่สวยงามสุดประทับใจกันเลยทีเดียว

18

สถานที่สุดแสนโรแมนติกอีกหนึ่งที่ ถ้าใครที่มาถึงแม่ฮ่องสอนทั้งที ต้องมานอนกางเต็นท์รับสายหมอกในยามเช้ากัน “ปางอุ๋ง” โครงการพระราชดำริปางตอง 2 ชมสายหมอกที่ลอยอยู่เหนือผืนน้ำ ยิ่งในยามที่แสงอาทิตย์ขึ้นกระทบกับผืนน้ำ จะทำให้คุณได้สัมผัสกับความโรแมนติกกันสุดๆ เลย

13

เมื่อสัมผัสความโรแมนติกในตอนเช้ากันเสร็จแล้ว ไปชิมเมนูก๋วยเตี๋ยวหลักสิบกับวิวหลักล้านกันต่อที่ “บ้านจ่าโบ่” อำเภอปางมะผ้า ไปนั่งห้อยขาชิลล์ๆ อินสายหมอก และไปสัมผัสวิถีชีวิตของชนเผ่าที่น่าสนใจและน่าเรียนรู้กัน

15

และไปสัมผัสเส้นทางธรรมชาติกันต่อที่ “ถ้ำลอด” อำเภอปางมะผ้า ด้วยการนั่งแพชมความงดงามภายในถ้ำที่มีระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร กันเลยทีเดียว

16

อีกหนึ่งสถานที่น่ามาพักผ่อน “บ้านห้วยฮ่อม” อำเภอแม่ลาน้อย ให้ร่างกายได้ซึบซับอากาศบริสุทธิ์ ท่ามกลางบรรยากาศสีเขียว เหมาะแก่การมานั่งชิลล์ๆ หนีโลกความงามวุ่นวายเป็นอย่างมาก

74

มาต่อที่ “อำเภอปาย” ถือว่าเป็นอำเภอที่มีความนิยมของท่องเที่ยวเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย จะมี “แม่น้ำปาย” สายเล็กๆ ที่ลอดผ่าน “สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย” เป็นสะพานที่สร้างตั้งแต่สมัยในยุคสงครามโลก และถือว่าเป็นสถานที่ถ่ายรูปเช็คอิน เมื่อมาถึงอำเภอปายกัน

522

ใน “อำเภอปาย” จะมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะมาชมกัน “ม่อนหยุนไหล” ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านสันติชล จุดชมวิวจะตั้งอยู่บนยอดเขา สามารถมองเห็นตัวเมืองปาย และสายหมอกที่รวมตัวกันเป็นก้อนไหลเหมือนดังสายน้ำท่ามกลางหุบเขาในอำเภอปาย ได้อย่างงดงาม

17

ยังมีสถานที่ธรรมชาติที่สามารถมาเดินเที่ยวชมกัน “กองแลน หรือ ปายแคนยอน” เป็นลักษณะของการยุบตัวของดินภูเขาสูง ที่ถูกกัดเซาะกลายเป็นหน้าผา ทำให้ทีนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ฮิตในอำเภอปาย กันเลยทีเดียว

19

และอีกหนึ่งสถานที่สำหรับมาพักผ่อนชิลล์ๆ ลงเล่นน้ำที่ “โป่งน้ำร้อนไทรงาม” เป็นบ่อน้ำผุดที่มีอุณหภูมิอุ่นซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อยู่เขตอนุรักษ์ป่าไทรงาม รายล้อมด้วยต้นไม้ที่เขียวขจี น้ำใส มองเห็นพื้นกันเลย

3

ปิดท้ายด้วยจุดชมวิวทะเลหมอกของอำเภอสบเมย “ดอยพุ่ยโค” เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและสุดยอด สามารถมองวิวทะเลหมอกได้ถึง 360 องศา ทำให้สามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกดิน

6

หากใครกำลังวางแพลนขึ้นเหนือรับลมหนาวกัน! แต่ไม่รู้จะไปไหนดี ลองชวนกลุ่มเพื่อน คนรัก หรือ ครอบครัว มาเที่ยวชิลล์ๆ ฟิน อินสายหมอก ที่ “เมืองสามหมอก” จังหวัดแม่ฮ่องสอน กันนะคร๊าบบ แล้วคุณจะหลงรักในความเงียบสงบของที่นี่กัน